นคร หาญไกรวิไลย์ สมาชิก IMNEG รุ่น 1

0
487

“ผมโชคดีที่ครอบครัวเรารักกันมาก ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และพี่น้อง รวมถึงเขยและสะใภ้ทุกคนช่วยกัน แบ่งงานกัน และแชร์ข้อมูลในการทำงานกันตลอด ทำให้เราเป็นเหมือนเรือที่แข็งแรงพร้อมฝ่าฟันกับพายุเศรษฐกิจในปัจจุบันครับ” นคร หาญไกรวิไลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้อกุ้ง บริษัท ไทยรอแยลฟรอเซนฟู๊ด จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตกุ้งแช่แข็งเพื่อการส่งออก และเป็นธุรกิจของครอบครัว

เขาเล่าถึงการประกอบกิจการในยุคปัจจุบัน “มันยากขึ้น ชับช้อนขึ้น มีทางเลือกมากขึ้น ทำให้ทางครอบครัวเริ่มที่จะมองธุรกิจตัวอื่นๆ ที่จะเข้ามาเสริมธุรกิจหลัก การหาความเชื่อมโยงใหม่ๆ หาโอกาสใหม่ๆ” และในช่วงเวลานี้คุณนคร เริ่มให้ความสนใจในล่วนการพัฒนาอลังหาริมทรัพย์บ้างแล้ว “ผมกำลังศึกษาในส่วนของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อยู่ครับ ซึ่งปัจจุบันครอบครัวเรามีที่ดินที่รอการพัฒนาอยู่หลายแปลง จึงอยากที่จะนำทรัพย์สินมาแปลงเป็นทุน เพราะปีที่ผ่านๆ มา อสังหาริมทรัพย์แนวราบมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีอยู่ครับ”

ผมชอบที่จะนำปัญหาใหม่ๆ ไปปรึกษากันในครอบครัว

ช่วยกันหาข้อสรุป และดำเนินการแก้ไขครับ”

“การเข้าใจกันและทำงานร่วมกันของครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญ” คุณนครเน้นย้ำเรื่องสายสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกครอบครัวในองค์กร “โดยเฉพาะในเรื่องการสื่อสารระหว่างสมาชิกในครอบครัว เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ดังนั้นการคุยกันเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เราทุกคนควรจะเคารพในการตัดสินใจซึ่งกันและกันครับ ผมชอบที่จะนำปัญหาใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นไปปรึกษากันในครอบครัวมากกว่า ช่วยกันหาข้อสรุป และดำเนินการแก้ไขครับ”

การมีโอกาสได้เข้าร่วมในหลักสูตร IMNEG Academy คุณนครมองว่า เป็นเสมือนเส้นทางที่เชื่อมไปสู่ปลายทางที่หลากหลาย “เริ่มตั้งแต่การเรียนรู้ข้อมูลใหม่ๆ เช่น การจัดการภาษี การใช้ business disruption แม้กระทั่งเรื่องมารยาทในร้าน fine dining ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นประโยชน์สำหรับนักบริหารเจเนอเรข้นใหม่ และ IMNEG ยังเป็นแหล่งรวมคอนเน็กชันดีๆ จากนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มาจากหลากหลายภาคส่วนด้วย”

“การที่ผมได้มาเป็นส่วนหนึ่งใน Academy นี้ ผมรู้สึกสนุกและประทับใจมากครับ”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.