SCOOP

“เสรี กันทาใจ” ความเป็นชาติพันธุ์ในผ้าลายโบราณ

ผ้าแต่ละชิ้น ซิ่นแต่ละผืน ต่างมีความโดดเด่นและเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งในอัตลักษณ์ของความเป็นผ้าทอลาย ที่ทำให้ใครหลายๆคนรู้สึกชื่นชอบและหลงรัก ยิ่งหากใครได้รู้ถึงแหล่งที่มาและต้นกำเนิดของลวดลายบนผืนผ้าแต่ละผืนแล้ว รับรองได้ว่าผ้าผืนนั้นจะเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่พาคุณย้อนกลับไปดูความเป็นมาของชาติพันธุ์มนุษย์อีกกลุ่มด้วย สัมผัสสู่หลงรัก การได้ไปสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นที่เป็นชุมชนทอผ้าที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคอีสานอย่างจังหวัดสุรินทร์ที่มีชื่อเสียงเรื่องการทอผ้าไหมมาแต่โบราณ กลายเป็นสิ่งที่จุดประกายให้ผู้ชายที่ชื่อ “เสรี กันทาใจ” ผู้คร่ำหวอดอยู่ในธุรกิจฮอสพิทาลิตี้ หลงรักในผืนผ้าทอ “ประกอบกับตัวของพี่เองเคยได้เรียนมาทางด้านประวัติศาสตร์ศิลป์ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ทำให้สนใจอะไรที่เป็นเรื่องศิลปวัฒนธรรม เราจะมีความสนใจเป็นพิเศษ แต่ก็ยังไม่ได้คิดที่จะสะสมอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน” สามารถอ่านต่อได้ที่ Howe Magazine ฉบับที่...

“จิรโรจน์ พจนาวราพันธุ์” VT THAI ยกระดับงานคราฟต์ ให้ชาวโลกต้องทึ่ง

VT Thai หรือ วิถีไทย เป็นอีกหนึ่งไอเดียธุรกิจออนไลน์บนแนวคิด Thai Handicraft Marketplace ผ่านเว็บไซต์ www.vtthai.com ที่วางธุรกิจเป็นศูนย์กลางรวบรวมงานหัตถกรรมและงานทำมือของไทย เกิดขึ้นบนเส้นทางของการเริ่มต้นธุรกิจที่มีการทดลองและทดสอบแล้วว่า เสน่ห์ของงานคราฟต์ไทยนั้นเป็นที่ต้องการจากตลาดโลกจริงๆ ไอเดียบรรเจิดนี้ถูกถักทอขึ้นจากความหวังและความฝันของหนุ่ม "วัธ-จิรโรจน์ พจนาวราพันธุ์" กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีทีไทย กรุ๊ป จำกัด และผู้ก่อตั้ง VT Thai ที่ต้องการใช้ VT Thai เป็นตัวกลางในการยกระดับ "สินค้าไทย" ในกลุ่มสินค้าทำมืองานหัตถกรรมจักสานหรือ "งานคราฟต์" ให้เพิ่มมูลค่าได้เหมือนสินค้าดังๆ และเป็นที่รู้จักในระดับโลก ขณะเดียวกันก็ตั้งใจให้ธุรกิจนี้เป็นส่วนในการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนท้องถิ่นต่างๆทั่วไทย…..

“ฐิตาภา บุญพ่วน-สุชาวดี ธนากรเจริญ” หัวใจแม่…ที่อยู่ข้างกายลูกเสมอ

แม้จะมีบางช่วงเวลาที่ห่างไกลกันบ้าง แต่ “ฐิตาภา บุญพ่วน” ประธานบริหาร สมศรี 2000 แห่งจังหวัดตรัง และลูกสาว น้องน้อยหน่า-สุชาวดี ธนากรเจริญ ก็ยังคงมีความผูกพันแนบแน่นเหมือนไม่ได้ห่างไกลกันไปไหนเลย คุณศรี-ฐิตาภา เล่าให้ฟังว่าวันนี้เธอมีความสุขมาก ที่ลูกสาวคนเล็กของครอบครัว “น้อยหน่า-สุชาวดี” ได้เดินทางกลับมาอยู่บ้านกับเธอที่จังหวัดตรัง หลังจากที่ลูกสาวคนนี้สำเร็จการศึกษาที่กรุงเทพฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว “ตอนนั้นแม้ว่าเราสองคนจะอยู่ห่างกันคนละจังหวัด แต่เราสองคนแม่ลูกก็ยังคงเหมือนอยู่ใกล้กันตลอด เพราะลูกจะโทรหาแม่ทุกวัน พูดคุยกันอยู่ตลอด ถามว่าห่วงเขาไหม ตอนที่เขามาเรียนในกรุงเทพฯ ก็คงเป็นธรรมดาค่ะ สำหรับคนเป็นแม่ https://www.youtube.com/watch?v=LWYk4SbNV4c&t=1s

“กุลชญา วรพิรางกูร” ความสำเร็จที่มาจากการให้

1 วันมี 24 ชั่วโมงเท่าๆกัน เวลาว่างของนักธุรกิจสาวมากความสามารถคนนี้ คุณกุลชญา วรพิรางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เก้า ห้า อินทีเรีย จำกัด หลังจากที่เธอได้สานต่อธุรกิจครอบครัวร่วมกับพี่ชาย จนธุรกิจสำเร็จมาในระดับหนึ่งแล้ว เธอมีความคิดที่จะช่วยเหลือผู้คนในสังคม จึงรับทำงานในหน่วยงานต่างๆ 7 ตำแหน่ง เช่น ที่ปรึกษามูลนิธิช่วยการสาธารณสุขชุมชน ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ คณะอนุกรรมการบริหารจัดการภาพลักษณ์สาธารณะโรตารี ภาค 3350 และผู้จัดการสมาคมการค้า ส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ SME เป็นต้น การที่ได้ร่วมทำงานเพื่อสังคม เธอถือว่าคือโอกาสและทำให้ภาคภูมิใจว่าเธอคือฟันเฟืองเล็กๆ...

“วาสนา ทิพย์สุวรรณ-กนกนภา ดั่นคุ้ม” ก้าวหน้า เติบโตอย่างสร้างสรรค์

กว่า 35 ปีที่คร่ำหวอดในวงการการตลาดและสื่อโทรทัศน์ จากนั้นก็ได้ผันตัวเองมาเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ ผู้วางแผนการตลาดให้กับแบรนด์และองค์กรต่างๆ รวมไปถึงคอนเทนต์ โพรไวเดอร์ สำหรับ “คุณวาสนา ทิพย์สุวรรณ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดรีมทีม เน็ตเวิร์ค จำกัด ผู้หญิงเก่งในวงการที่ใครๆต่างชื่นชมในความสามารถ ซึ่งกว่าจะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ถึงแม้ปัจจุบันธุรกิจสื่อและรายการโทรทัศน์จะไม่ฟู่ฟ่าเหมือนก่อน แต่ด้วยประสบการณ์ในการบริหารและการเรียนรู้อยู่เสมอ พร้อมปรับเทคนิคและนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้ทันต่อโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้บริษัท ดรีมทีม เน็ตเวิร์ค จำกัด ยังคงแข็งแกร่งสวนกระแสกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันและเพื่อต่อยอดความสำเร็จ ลูกสาวคนสวยอย่าง “น้องแนน-กนกนภา ดั่นคุ้ม” ก็ได้เข้ามาช่วยสานต่อธุรกิจเสริมทัพกับคุณแม่