SCOOP

SAY HI : “ชนิตา ปรีชาวิทยากุล” ปรับ เปลี่ยน และเติบโตบนเส้นทางสายแฟชั่น

“คุณลี่-ชนิตา ปรีชาวิทยากุล” เจ้าของแบรนด์ Senada (ซีนาด้า) แบรนด์สินค้าไทยที่โด่งดังในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น จีน และยุโรป กว่า 30 ปี ที่เธอโลดแล่นในตลาดสายแฟชั่น แม้จะต้องต่อสู้กับอุปสรรค คู่แข่ง และสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ แต่นั่นก็ทำให้เธอได้เรียนรู้ที่จะปรับ เปลี่ยน สร้างจุดเด่นให้แบรนด์ และตอบโจทย์กระแส “Eco Friendly” จนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ซึ่งเธอบอกกับเราว่าการทำธุรกิจแฟชั่นไม่ใช่เรื่องง่าย การที่ Senada ยังคงอยู่และเติบโต ถือเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของเธอ “พี่ไม่ได้จบจาก Fashion School ที่เข้ามาทำธุรกิจเพราะ Passion อยากทำในสิ่งที่ชอบ ทำแล้วมีความสุข ตอนนั้นอายุ 28 มีความฝันว่าอยากทำเสื้อผ้า ไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจ ไม่มีความรู้เรื่อง Branding ก็เลยเรียนรู้ด้วยตัวเอง ผลักดันแบรนด์จนเป็นที่ยอมรับ จนตอนที่เจอวิกฤตต้มยำกุ้งก็ได้รับผลกระทบมาก เพราะนำเข้าวัตถุดิบจากยุโรปและญี่ปุ่น...

Special Interview : “ธีระพงศ์ ระบือธรรม” กว่าจะเป็น “หงส์ไทย” ไม่ง่ายอย่างที่คิด

เชื่อว่าวันนี้ทุกคนน่าจะรู้จักยาดมสมุนไพรแบรนด์ “หงส์ไทย” กันเป็นอย่างดี บางคนอาจคิดว่ากับแค่การสร้างแบรนด์ยาดมสมุนไพร จะไปยากอะไรกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่ากว่าจะมาเป็นแบรนด์ “หงส์ไทย” ได้ในวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทุกอย่างต้องผ่านกระบวนการคิด และผ่านการพัฒนามาแล้วไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ต้องเจอกับความผิดหวังมากมาย แต่ท้ายที่สุดแล้ว วันนี้ยอดขายของยาดมสมุนไพรมีมูลค่ามากกว่า 200 ล้านบาท “ถ้าเราทำธุรกิจแบบไปวันๆ หรือทำตามแบบที่เราเข้าใจตามปกติ เชื่อได้เลยว่าเราจะไม่มีทางเข้าถึงแนวลึกของธุรกิจได้” เป็นหนึ่งในคำกล่าวของ “คุณธีระพงศ์ ระบือธรรม” ประธานบริษัท สมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด ถึงการทำธุรกิจในแบบของตัวเขาเอง “คำว่าแนวลึกของผมตรงนี้หมายถึง ความผูกพันระหว่างตัวธุรกิจกับลูกค้าของธุรกิจ หากจะว่าไปแล้ว ชีวิตของคนเราไม่มีทางรู้หรอกว่าจะโตขึ้นมาทำอาชีพอะไร รวมถึงไม่รู้ด้วยว่าเราจะเกิดมาในครอบครัวแบบไหน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือ การเรียนรู้” ประธานบริษัทฯ บอกด้วยว่า การเรียนรู้ไม่ได้เกี่ยวว่าจะต้องเกิดมาในครอบครัวที่ดีหรือไม่ดี เช่นเดียวกับเส้นทางชีวิตของเขา ที่ไม่เคยรู้เลยว่าจะต้องมาทำแบรนด์สมุนไพรหงส์ไทยเหมือนในวันนี้ “ผมต้องออกจากโรงเรียนตอนอายุ 13 ปี แล้วออกมาทำงาน เพราะตอนนั้นครอบครัวของผมค่อนข้างลำบาก ทำให้ต้องตัดสินใจมาช่วยพ่อทำงาน และนั่นก็ทำให้ผมได้เกิดการเรียนรู้ในเรื่องของการทำงานมาอย่างต่อเนื่อง และผ่านเรื่องราวของการทำงานมาแล้วกว่า...

Special Interview : “ธมนนัท วัฒนวาทิน” ใส่ใจ ไม่หยุดพัฒนา เพื่อเส้นทางความสำเร็จของชีวิต

“คุณเจี๊ยบ-ธมนนัท วัฒนวาทิน” รองประธาน บริษัท วิศวรัชต์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ให้บริการรับตรวจสอบ และซ่อมถังก๊าซทางเคมีขนาดใหญ่ โดยติดตั้งกับรถขนส่ง และติดตั้งตามโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งหลังจากที่คุณเจี๊ยบได้แต่งงานกับสามี (คุณปัณณ์ปวัตน์ วัฒนวาทิน) ก็ได้เข้ามาช่วยดูแลงานทางด้านจัดซื้อ บัญชี และฝ่ายขาย สิ่งหนึ่งที่เธอเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจก็คือ หากมุ่งมั่น ตั้งใจ ใส่ใจ และไม่หยุดเรียนรู้ ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน “เจี๊ยบเข้ามาช่วยสามีทำธุรกิจนี้หลังจากที่เขาเปิดกิจการ และดำเนินธุรกิจมานานกว่า 19 ปี ซึ่งงานหลักของบริษัทก็คือรับซ่อม และตรวจสอบท่อก๊าซทางเคมีในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งถังพวกนี้จะต้องมีการตรวจสอบตามระยะเวลาที่กำหนด หากพบว่ามีความชำรุด ไม่ว่าจะเป็นตัวถัง ข้อต่อตัวระบบท่อทั้งหมด ทางบริษัทก็จะเข้าไปซ่อมแซมในส่วนดังกล่าวด้วย โดยทางบริษัทเราซ่อมงานทั่วประเทศ และกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มลูกค้าโรงงานปิโตรเลียม ปิโตรเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดจังหวัดระยอง ซึ่งลูกค้าหลักของเราจะเป็นบริษัท ปตท. กลุ่มบริษัทเกี่ยวกับก๊าซเป็นหลัก เช่น บริษัท แอร์ ลิควิด (ไทยแลนด์)...

SPECIAL INTERVIEW : ดร.วาสนา อินทะแสง “Fearless : Nothing Can’t Stop Me”

หากพูดถึงผู้นำในวงการผลิตเครื่องสำอาง และอาหารเสริมแบบครบวงจร ชื่อของ “คุณเมย์ หรือ ดร.วาสนา อินทะแสง” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทรีโว่เมด (ไทยแลนด์) จำกัด (REVOMED (Thailand) Co., Ltd.) จะเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง รีโว่เมดเป็นโรงงานรับผลิตและนำเข้าสินค้าเพื่อสุขภาพ และความงามมาตรฐานระดับสากล ครอบคลุมทั้งเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารให้กับเจ้าของแบรนด์ (ลูกค้า) มากกว่า 2,000 แบรนด์ ซึ่งธุรกิจของเธอเติบโตแบบก้าวกระโดด จากรายได้หลักสิบล้านก้าวทะยานสู่หลักพันล้านภายในเวลาเพียง 8 ปี เธอบอกกับเราว่า การที่เธอประสบความสำเร็จจนมีวันนี้ได้ นอกเหนือจากความขยัน มุ่งมั่น ซื่อสัตย์ และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคแล้ว “คุณแม่” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแรงขับที่ทำให้เธอมี Passion และทำงานได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ด้วยความตั้งใจว่า “อยากให้แม่สบาย และมีความสุขทุกช่วงเวลาของชีวิตที่เหลืออยู่” “เมย์เริ่มต้นจากการเป็นดีเทลยา ขายยาเวชภัณฑ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ในบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่ง ซึ่งในตอนที่เป็นพนักงานก็เห็นว่าธุรกิจรับผลิตเครื่องสำอางและอาหารเสริมเป็นธุรกิจที่มีอนาคต จึงตัดสินใจเปิดบริษัท...

special scoop new gen : ชัญญ์ธนันท์ คณานุรักษ์ มุ่งมั่น เรียนรู้ บนเส้นทางของความสำเร็จ

“คุณท่าน-ชัญญ์ธนันท์ คณานุรักษ์” ประธานกรรมการบริษัท ชาร์แมซ คอสเมด จำกัด เธอทำธุรกิจโรงงานผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอางแบบ OEM และ ODM ครบวงจร ด้วยความตั้งใจ ใส่ใจ และไขว่คว้าโอกาส ทำให้เธอประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจในระยะเวลาเพียง 8 ปี สิ่งหนึ่งที่เธอมุ่งมั่นหลังจากนี้ก็คือ ทำให้ธุรกิจอยู่ตัวแบบยั่งยืน และวางแผนเกษียณเพื่อออกไปใช้ชีวิตตามเส้นทางความฝันที่วาดหวังไว้บนพื้นฐานของความสุข “ท่านเรียนจบจากคณะการแพทย์ สาขาแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต หลังจากนั้นได้ไปศึกษาคณะแพทยศาสตร์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และได้กลับมาทำงานเป็นแพทย์ฝึกหัด หลังทำงานมาสักระยะหนึ่งได้เริ่มสนใจธุรกิจส่วนตัว สืบเนื่องจากท่านเป็นคนที่ชอบเรื่องธุรกิจ และสนใจทางด้านความสวยความงาม และทางด้านสุขภาพ เลยเริ่มต้นทำธุรกิจอาหารเสริม และผลิตภัณฑ์ด้านความงาม โดยมีการออกบูธตามงานของภาครัฐและภาคเอกชน จนมีลูกค้าสนใจติดต่อเข้ามาให้เราสร้างแบรนด์และผลิตสินค้าให้หลายราย จึงตัดสินใจทำโรงงานแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนาสินค้าและด้านการตลาด ซึ่งจากจุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้ก็ทำมาได้ 8 ปีแล้วค่ะ” “ปัจจุบัน บริษัท ชาร์แมซ คอสเมด จำกัด มี 3 โรงงานที่สามารถผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์...