SCOOP

THE 50 INFLUENTIAL PEOPLE 2022 “ยุทธศักดิ์ สุภสร” ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมสู้ทุกความท้าทาย สร้างความสำเร็จเพื่อประเทศไทย

การผลักดันเศรษฐกิจของประเทศไทยภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายลง ให้กลับคืนมาสู่สภาวะปกติอีกครั้ง เป็นหนึ่งในหน้าที่หลักของหน่วยงานสำคัญอย่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่แม้จะเป็นความท้าทาย แต่ก็ต้องเอาชนะให้ได้ คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ย้ำอย่างหนักแน่นว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ถือว่ามีบทบาทสำคัญสำหรับประเทศไทยเป็นอย่างมาก "นับตั้งแต่ก่อนช่วงเกิดวิกฤตโควิด-19 ประเทศไทยของเรามีสัดส่วนรายได้จากการท่องเที่ยวมากถึง 20% ของจีดีพี ทั้งประเทศ จากรายงานจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาประเทศไทยในปี พ.ศ. 2562 ระบุว่า มีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยสะสมเกือบ 40 ล้านคน สร้างรายได้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเป็นจำนวนมาก แต่พอเกิดวิกฤต ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้ามาประเทศไทยได้ รวมถึงไม่สามารถเคลื่อนย้ายผู้คนไปตามสถานที่ต่างๆ ได้ ทำให้เกิดผลกระทบรุนแรง เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ นั่นจึงทำให้เราต้องพยายามคิดและทำงานกันตลอดเวลา เพื่อจะฟื้นคืนเศรษฐกิจของประเทศไทยภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง" "เราต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้การท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวกลับมา ตอนนั้นเราก็เลยมีความพยายามที่จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว โดยคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องและประชาชนในประเทศเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งความพยายามแรกที่เราทำคือ การออก Special Tourist Visa ในปี พ.ศ. 2563 แต่เนื่องจากความรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด-19...

THE 50 INFLUENTIAL PEOPLE 2022 “วิทัย รัตนากร” ธนาคารเพื่อสังคม ที่มีผลลัพธ์เป็นรูปธรรมชัดเจน

"ธนาคารออมสิน" ถือเป็นชื่อธนาคารที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี และมีประวัติความเป็นมายาวนาน วันนี้ ธนาคารแห่งนี้ไม่เพียงจะเป็นธนาคารของภาครัฐที่ได้รับความนิยมจากประชาชนเท่านั้น แต่ยังเรียกว่าเป็นธนาคารที่มีส่วนในการผลักดัน และสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจให้ประเทศด้วย คุณวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการ ธนาคารออมสิน เล่าถึงเจตจำนงการทำงานในฐานะที่เป็นผู้บริหารธนาคารออมสินว่า "ผมเชื่อในเรื่องของการทำธุรกิจและการดำเนินงานที่เป็นผลลัพธ์ ซึ่งการทำงานทุกขั้นตอน ผมเน้นในเรื่องของความชัดเจนไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ซึ่งธนาคารออมสินก็มีแนวทางในการดำเนินงานที่ชัดเจนเหมือนกัน โดยเฉพาะบทบาทการเป็นธนาคารเพื่อสังคม ที่นำกำไรส่วนหนึ่งจากการทำธุรกิจปกติมาใช้สนับสนุนและช่วยเหลือภารกิจทางสังคม" ผู้อำนวยการธนาคารออมสินบอกด้วยว่าผลลัพธ์ของการดำเนินธุรกิจยังต้องเป็นผลเชิงบวกที่เป็นรูปธรรม "หากเราจะช่วยสังคม ชุมชน หรือแม้แต่ประชาชน ก็ต้องมีผลลัพธ์ที่จับต้องได้ รวมถึงต้องสร้างอิมแพ็คให้กับคนหมู่มาก เช่นเดียวกับการแข่งขันในเชิงธุรกิจ อย่างออมสินของเรา หากต้องการลดดอกเบี้ยเพื่อให้คนจำนวนมากที่กำลังเดือดร้อนได้เข้าถึงสินเชื่อได้" "ออมสิน เป็นหนึ่งในธนาคารของรัฐ ที่ทำธุรกิจเหมือนกับธนาคารของรัฐทั่วไป ขณะเดียวกันภายใต้ภารกิจธนาคารเพื่อสังคม ก็มีเป้าหมายอยู่ 2 เรื่อง ตั้งแต่การแก้ปัญหาความยากจน การลดความเหลื่อมล้ำด้านการเงิน" ซึ่งในส่วนนี้ ผู้อำนวยการออมสินเองก็ยอมรับว่าปัญหาทั้ง 2 เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างของประเทศ "ออมสินอาจทำงานได้ไม่สำเร็จเท่าที่ควร หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล ประชาชน และหลายๆ หน่วยงาน แต่เราก็หวังว่าเราจะช่วยบรรเทาปัญหาให้กับผู้ที่กำลังเดือดร้อนไปได้บ้าง" ด้วยความพยายามที่เกิดขึ้น ทำให้วันนี้เราทุกคนได้เห็นผลที่เป็นรูปธรรมจริง...

Greyhound Café ความอร่อยที่มาพร้อมความสดใสครั้งใหม่

เกรฮาวด์ คาเฟ่ ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่น ที่ได้รับความนิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาโดยตลอด ถือโอกาสปรับโฉมเมนูครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี ที่ยังคงมาในคอนเซป “Basic with A Twist” ที่เป็นแกนหลักของแบรนด์เอาไว้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ได้เพิ่มลูกเล่นโดยทวิสต์ความสตรีทแบบไทยๆ เข้าไปด้วยในคอนเซป “Thai Street Culture with a Twist” ด้วยคอนเซปที่ชัดเจนและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามแบบฉบับเกรฮาวด์ คาเฟ่ นอกจากคอนเซปที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ ตามสไตล์ ของ เกรฮาวด์ คาเฟ่ แล้ว การตกแต่งร้านยังแฝงไปด้วยความสนุกสนานผสมผสานเข้ากับความโมเดิร์นได้อย่างลงตัว โดยจะเน้นไปทางโทนสีขาวและสีดำเป็นหลัก มาถึงในส่วนของเมนูอาหารก็ได้เพิ่มเมนูใหม่ๆ มาเอาใจนักชิมได้หลากหลายมากขึ้น แต่ยังคงความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติ วัตถุดิบที่ดี สะอาด สดใหม่ และความพิถีพิถันในการปุรงอาหารไว้อย่างครบถ้วน จานแรกเริ่มเสิร์ฟด้วย สลัดบั้นหมี่ ขนมปังบาแก็ตกรอบนอกนุ่มใน ผสมผสานกับไส้กรอกอิตาเลียน กุนเชียงหมูมันน้อย หมูยอเนื้อแน่นสูตรโบราณ ผักสดกรอบและผักดองหลายชนิด แตงกวาญี่ปุ่นดอง...

THE 50 INFLUENTIAL PEOPLE 2022 “กันตพร หาญพาณิชย์” สร้างเป้าหมายผู้นำแห่งความสำเร็จ

จากสถานการณ์และวิกฤตโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา หลายธุรกิจอาจได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตที่เกิดขึ้น ทว่าธุรกิจโรงพยาบาลและการดูแลรักษาสุขภาพกลับไม่ได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกัน แนวโน้มของธุรกิจเดียวกันนี้ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกำลังเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่น่าจับตามองมากที่สุด พีท-กันตพร หาญพาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด และทายาทรุ่นที่ 2 บริษัท บางกอก เชน ฮอสปีทอล จำกัด (มหาชน) เจ้าของเครือโรงพยาบาลเกษมราษฎร์และเวิลด์เมดิคอล (WMC) เล่าถึงธุรกิจโรงพยาบาลว่าวันนี้มีการปรับตัวจนกลายเป็นนิวนอร์มอลกันแล้ว "ตลอด 2 ปีมานี้ โควิดทำให้คนเข้าใจคำว่านิวนอร์มอลขัดเจนมากขึ้น ขณะเดียวกัน ธุรกิจที่เคยได้รับผลกระทบช่วงโควิด อย่างธุรกิจท่องเที่ยว ร้านอาหาร และโรงแรม ก็กำลังกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง เพราะคนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตมากขึ้น" ผู้บริหารหนุ่มยังบอกด้วยว่า แม้ธุรกิจจะเริ่มฟื้นตัว แต่ก็ยังคงมีความระมัดระวังตัวอยู่ "อย่างฝั่งธุรกิจโรงพยาบาล คนไข้ที่เคยป่วยด้วยโรคอื่นๆ นอกจากโควิดก็จะกลับมาถึง 80 - 90% เพราะในช่วงโควิด คนที่ป่วยเป็นไข้หวัดหรือโรคอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับโควิดก็อาจจะรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ไม่กล้ามาโรงพยาบาล แต่พอผ่านช่วงวิกฤตโควิดมาแล้ว...

Legend River Bar ร้านอาหารและบาร์กลางน้ำ สไตล์โมเดิร์นในเรือนไทยริมน้ำ

บริษัท ณุศา เลเจนด์ สยาม พัทยา เปิดพื้นที่ Zone ใหม่ “Legend River Bar” ร้านอาหารและบาร์กลางน้ำ สไตล์โมเดิร์นในเรือนไทยริมน้ำ บริการอาหารนานาชาติ พร้อมเครื่องดื่มอิมพอร์ตจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นไวน์ เบียร์ หรือ Cocktails นั่งชิลล์ หรือสังสรรค์ ดื่มด่ำกับบรรยากาศริมน้ำ ลมเย็นสบาย คลอด้วยเสียงเพลงจาก House Band ในทุกๆค่ำคืน เมื่อคืนวันที่ 12 พ.ย 65 ที่ผ่านมา ได้มีงาน Soft Opening Legend River Bar โดยคุณณรงค์ ผสมทรัพย์ ผู้จัดการทั่วไป LEGEND SIAM ได้เชิญแขก VIP ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี, นายกเมืองพัทยา, ผบ.นย, ผู้หลักผู้ใหญ่ ทั้งจากหน่วยราชการ, Agency...