วรัท วุฒิไกรวิบูลย์ สมาชิก IMNEG รุ่น 1

0
461

หากใช้พูดถึงความเชี่ยวชาญของการทำธุรกิจ Jewelry ที่มีคู่แข่งทางการตลาดสูง มาร์ท-วรัท วุฒิไกรวิบูลย์ คงเป็นนักธุรกิจหนุ่มคนหนึ่งที่สั่งสมประสบการณ์ด้านนี้มาโดยตลอด ผ่านคุณแม่ผู้ซึ่งคร่ำหวอดในวงการ Jewelry มากว่า 2 ทศวรรษ ที่พร้อมถ่ายทอดทุกสิ่งทุกอย่างจนมาร์ทได้ก้าวเข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าสาขาการผลิตของบริษัทที่คุณแม่ปั้นมาเองกับมือ

ธุรกิจที่มีมูลค่าสูงนั้น แน่นอนว่ามันกดดันมาร์ทไม่น้อยในการสานต่อ “ผมค่อนข้างโชคดีที่ได้รับประสบการณ์ตรงจากคุณแม่ ท่านจะสนับสนุนผมในทุกๆ ด้าน ความรู้เรื่อง Jewelry ทั้งหมดเกิดจากการลงมือปฏิบัติ ซึ่งคุณแม่ก็จะค่อยๆ สอนแนะนำเทคนิคต่างๆ ที่นำมาใช้ในการทำธุรกิจ เช่น วิธีดูเพชรหรือพลอย” บวกกับการที่มาร์ทมีความมุ่งมั่นอยากจะรับไม้ต่ออยู่แล้ว จึงทำให้เขาเรียนรู้ได้เร็วและสนุกไปกับการลงมือทำ

การแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างองค์กร เป็นการแก้ปัญหาได้ในระยะยาว

โดยที่เมื่อจัดการได้ลงตัว ลูกน้องก็พร้อมทำงานกับเรา”

หลายคนคงคิดว่าการทำธุรกิจต่อจากที่บ้านเป็นเรื่องง่าย “ผมเลือกที่จะดูแลและให้ความสำคัญกับพนักงานให้ได้มากที่สุด การแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างองค์กร เป็นการแก้ปัญหาได้ในระยะยาว โดยที่เมื่อจัดการได้ลงตัว ลูกน้องก็พร้อมทำงานกับเรา”

ตลอดระยะเวลากว่า 5 ปี ที่มาร์ทได้เข้ามาช่วยดูแลกิจการของที่บ้าน ทุกอย่างก็ค่อยๆ เปลี่ยนไป “ผมต้องการให้ Jewelry เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้นแม้กระทั่งผู้ชายก็ตาม โดยเราจะผลิตสินค้าเป็น One by One เป็นงาน Custom Made ซึ่งแน่นอนว่าสินค้าทุกชิ้นมีความ Unique อยู่ในตัว” มาร์ทยังบอกอีกว่าจะไม่ทิ้งสิ่งที่คุณแม่เคยทำมาแน่นอน โดยเฉพาะฐานลูกค้าเดิมที่คุณแม่สั่งสมมา

ความรู้และคอนเน็กชันคือสิ่งที่มาร์ทประทับใจจากการเข้าเรียน IMNEG “การสอนในเรื่องโครงสร้างขององค์กรที่เป็นธุรกิจครอบครัว ทำให้ผมรู้ว่าโครงสร้างของมันควรจะมีแนวคิดอย่างไร ซึ่งธุรกิจครอบครัวนั้นไม่ได้มีแค่เราตัวคนเดียวหรือคนใดคนหนึ่ง แต่มันต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนที่สามารถทำให้มันดีแบบมีมาตรฐาน”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.