“ว่าที่ พ.ต.ท.หญิง วณิชยา ไชยปรุง” ประธานฝ่ายปฏิคม IMNEG รุ่น 2

0
683
“สารวัตรบี หรือว่าที่ พ.ต.ท.หญิง วณิชยา ไชยปรุง” สารวัตรกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ และเป็นทีมโฆษกกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง การที่เธอเข้ามาเป็นตำรวจเพราะอยากสานฝันให้กับคุณพ่อ แต่เมื่อเธอได้มาเป็นตำรวจก็รู้สึกว่าเป็นงานที่ท้าทาย สนุกจนทำให้เธอตกหลุมรักงานที่ทำ

“ปัจจุบันรับราชการเป็นตำรวจค่ะ ทำงานรับผิดชอบเกี่ยวกับงานอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งส่วนใหญ่งานที่ทำก็จะเดินทางไปดูเคสที่รับผิดชอบ รวมทั้งเป็นทีมโฆษกให้กับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนกลาง บีทำงานเป็นตำรวจเพราะพ่ออยากให้เป็นตำรวจ เป็นความฝันของพ่อ ท่านอยากให้ลูกสาวคนเดียวเป็นตำรวจ ก็ตามใจคุณพ่อ สอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ได้เป็นนายร้อยตำรวจหญิงรุ่นแรก หลังจากที่จบมาก็รับราชการยาวเลย”

“หลายคนมองว่าเราเป็นผู้หญิงทำให้มีข้อจำกัดในการทำงาน ส่วนตัวมองว่ามันขึ้นอยู่การกระทำและความคิด บีเข้ากับเพื่อนร่วมงานและผู้ใต้บังคับบัญชาได้เป็นอย่างดี เต็มที่กับงาน ทำงานของตัวเองให้ดีที่สุด”

“งานตำรวจเป้นงานที่สนุกและท้าทาย เราต้องมีความเป็น Leadership เข้มแข็ง และมีเหตุผล หลายคนอาจมองว่าการที่เราเป็นผู้หญิงทำให้มีข้อจำกัดในการทำงาน แต่บีมองว่ามันขึ้นอยู่กับการกระทำและความคิด ในฐานะหัวหน้าเราต้องชัดเจนว่าจะบริหารงานไปในทิศทางไหน บีเข้ากับเพื่อนร่วมงานและผู้ใต้บังคับบัญชาได้เป็นอย่างดี ที่ผ่านมาก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย บีเป็นคนที่เต็มที่กับงาน ทำงานด้วยความสนุก ไม่คาดหวังว่าจะได้ตำแหน่งอะไร แค่ทำงานของตัวเองให้ดีที่สุด แต่ถ้างานก้าวหน้าก็เป็นเรื่องน่ายินดี และเป็นความภาคภูมิใจในชีวิต”

“ถ้าถามว่าบีอยากรับราชการหรือยากสานต่อธุรกิจครอบครัวมากกว่ากัน ตอนไปเรียนต่อต่างประเทศก็เคยมีอยากออกจากตำรวจไปช่วยงานที่บ้าน แต่พอกลับไทยได้มาทำงานต่อ ได้แรงสนับสนุกจากผู้บังคับบัญชาจนมีโอกาสเติบโตในหน้าที่การงาน ก็รู้สึกสนุกกับงาน รู้สึกไม่อยากหยุด แต่บางครั้งก็เป็นห่วงพ่อกับแม่ เพราะเขาก็แก่ขึ้นทุกวัน บีก็เลยอยากเข้าไปช่วยธุรกิจที่บ้าน ซึ่งคิดว่าอาจจะทำคู่กันไปกับการรับราชการ แต่ก็ต้องจัดสรรเวลาให้ดี ทุกวันนี้บีก็มีธุรกิจร้านอาหารที่ไปร่วมหุ้นกับเพื่อน ตอนนี้งานตำรวจคือความภาคภูมิใจมากที่สุดค่ะ”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.