ภัทรนิษฐ์ จิรพัฒิพงศ์ สมาชิก IMNEG รุ่น 1

0
366

ฝ้าย-ภัทรนิษฐ์ จิรพัฒิพงศ์ ชีวิตในวัยเด็กนั้นเธอเป็นคนติดคุณแม่มากๆ ทำให้เธอมีโอกาสติดตามคุณแม่เข้าไปอยู่ในแวดล้องของการทำงาน ได้รู้จักมักคุ้นกับผู้หลักผู้ใหญ่ในที่ทำงานของคุณแม่ รวมไปถึงการซึมซับแนวคิดเรื่องงาน ก่อนที่จะเติบโตและเข้ามาสานต่อกิจการสายพานลำเลียงที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยมีคุณแม่ปูทางมาตลอด 26 ปี ในชื่อบริษัท อัมเมก้า (ประเทศไทย) จำกัด

ยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมากในปัจจุบัน “ฝ้ายจึงต้องมีการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ภายในองค์กรมากขึ้น เพราะว่าตอนนี้บริษัทกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน สิ่งที่ฝ้ายทำอยู่คือช่วยให้บริษัทสามารถเติบโตจาก local ไปเป็น Intemational ให้ได้ อย่างพี่ ๆ ชุดเก่าที่ทำงานมาก็ยังไม่ได้เก่งมากในเรื่องเทคโนโลยีหรือภาษา ฝ้ายก็จะเป็นตัวช่วยในเรื่องนี้ได้มาก เช่น ต้องเรียนรู้ตัวสินค้าและกระบวนการต่างๆ จากต่างประเทศมากขึ้น”

“คุณแม่เป็นแบบอย่างและสอนให้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงทั้งหมด
เพื่อวางแผนเตรียมองค์กรให้พร้อมในทุกมิติ”

แบบอย่างที่ดีจากคุณแม่เป็นสิ่งสำคัญ “ท่านเป็นตัวอย่างให้ฝ้ายมาตั้งแต่เด็ก ๆ พอได้เข้ามาทำงานจริงทำให้ฝ้ายเข้าใจงานง่ายขึ้น ทำงานง่ายขึ้น ซึ่งฝ้ายเรียนรู้จากประสบการณ์จริงทั้งหมด เพื่อวางแผนจัดการภายในและนอกองค์กรให้พร้อมในทุกมิติ ฝ้ายจะเป็นรุ่นเด็กที่สุด เพราะฉะนั้นการสื่อสารต้องมีวิธีพูดให้เข้าใจกันทั้งสองฝ่าย แต่ด้วยวัฒนธรรมองค์กรที่มีมาแต่เดิม หลายคนไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง จึงต้องมีวิธีพูดคุยเพื่อทำให้งานดำเนินต่อไปในทิศทางเดียวกัน”

การเรียนรู้ธุรกิจครอบครัวตามหลักสูตร IMNEG ทำให้คุณฝ้ายได้รู้เกี่ยวกับการจัดการหลายๆ สิ่งที่ยังไม่ลงตัว “ซึ่งแต่เดิมฝ้ายไม่เข้าใจว่าต้องคุยหรือสื่อสารกับคุณแม่อย่างไร บางทีใช้คำพูดไม่เป็นหรือใช้อารมณ์ร่วมก็อาจเกิดผลเสีย หลักสูตรนี้ทำให้ฝ่ายรู้ว่าควรจัดการอย่างไร มากไปกว่านั้น ความรู้เรื่องกฎหมายแรงงานหรือการเงินก็เป็นประสบการณ์ที่ฝ้ายคาดหวังจากการเรียน ซึ่งมันเป็นประโยชน์และสนุกมากๆ”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.