“ถกลเกียรติ วีรวรรณ” มองเห็นคุณค่าทุกการก้าวเดิน

0
439
ธุรกิจสายบันเทิง เรียกว่าเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เติบโต แต่หลายคนก็ยังอาจมองภาพการบริหารงานในธุรกิจสายบันเทิงไม่ออกว่าจะเหมือนกับการบริหารงานในธุรกิจอื่นๆ หรือไม่ โดยเฉพาะตำแหน่ง “ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร”

“คุณบอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้บริหารที่คลุกคลีอยู่ในวงการบันเทิงมาอย่างยาวนาน อธิบายถึงความหมายของคำว่า “ซีอีโอ” ให้ฟังก่อนว่าเป็นตำแหน่งที่ต้องมีความรับผิดชอบสูงมาก “ซีอีโอไม่ต่างอะไรจากแม่ทัพ ที่ต้องนำทัพไปสร้างชัยชนะ ขณะเดียวกัน ซีอีโอก็ยังต้องมีวิสัยทัศน์ ทัศนคติ และมุมมอง ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ด้วยประสบการณ์ที่เรียนรู้มาในทุกๆ ด้านตลอดชีวิตที่ผ่านมา และยังต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นและเข้ามาอยู่เรื่อยๆ”

การบริหารคนเป็นอีกความท้าทาย

หนึ่งในการบริหารงานของซีอีโอก็คือ การบริหารจัดการคนให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด “ไม่ใช่แค่นั้น ซีอีโอก็ยังต้องดูแลคนทำงานในองค์กรให้มีความสุขด้วย เพราะงานของเราส่วนใหญ่ต้องใช้คนเป็นหลักในแต่ละโปรดักส์ที่เรามี และคนเหล่านั้นก็ต้องมีความคิดที่จะทำงานด้วย จึงจะทำให้เกิดงานที่มีประสิทธิภาพ”

คุณบอยบอกด้วยว่า เขามักพูดอยู่เสมอในเรื่องของการทำงานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ “คนแต่ละคนมีหน้าที่ของตัวเอง แต่การจะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดของงานได้นั้น คนที่ทำงานก็ต้องรักในงานที่ตัวเองทำหรือได้รับมอบหมายด้วย ไม่ใช่แค่ทำงานตามหน้าที่ของตัวเองอย่างเดียว ซึ่งนั่นจะทำให้เกิดความผูกพันต่อองค์กรและงานที่ทำอยู่ด้วย” ซีอีโอ เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ฯ เล่าอีกว่า “ทุกวันนี้โลกมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก เราทุกคนจึงจำเป็นต้องเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เราไม่สามารถยืนอยู่ที่เดิมได้ เราต้องสั่งสมองค์ความรู้ต่างๆ เข้ามาอยู่เสมอ เพื่อให้เป็นต้นแบบและแบบอย่าง แต่ทั้งนี้เราก็ต้องไม่ยึดติดกับรูปธรรมนั้นๆ”

“หากเรานำนามธรรมที่เกิดจากประสบการณ์การเรียนรู้ในอดีตมาจับให้เข้ากับรูปธรรมที่เป็นยุคปัจจุบัน ก็จะทำให้เราสามารถเดินไปข้างหน้าและสร้างความสำเร็จให้เกิดขึ้นได้ไม่ยาก ทว่าในทางตรงกันข้าม หากเราเอาแต่รูปธรรมเพียงอย่างเดียวมาใช้ในการทำงาน นั่นก็จะทำให้เราล้าหลังในทันที”

“แต่ละคนมีหน้าที่ของตัวเอง แต่การจะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดของงานได้นั้น คนที่ทำงานก็ต้องรักในงานที่ตัวเองทำหรือได้รับมอบหมายด้วย ไม่ใช่แค่ทำงานตามหน้าที่ของตัวเองอย่างเดียว”

ติดตามอ่านต่อได้ใน นิตยสาร HOWE เล่ม 116

สามารถซื้อได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

หรือสั่งซื้อ E-Book ได้ผ่านช่องทาง

Ookbee : https://www.ookbee.com/…/HOWEMAGAZINE/howemagazine…

Meb : https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book…

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.