พุฒิพงศ์ ไพพรรณรัตน์ สมาชิก IMNEG รุ่น 1

0
695

ช่องว่างของอายุระหว่างนักธุรกิจรุ่นแม่กับรุ่นลูก อาจเป็นอุปสรรคไม่มากก็น้อยในการบริหารงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่สำหรับ โต้ดณ์-พุฒิพงศ์ ไพพรรณรัตน์ เขามองว่ามันเป็นเรื่องดีที่จะนำความเก๋าประสบการณ์จากรุ่นพ่อแม่มาประสานกับองค์ความรู้ที่ตนเองมี เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจครอบครัวภายใต้แบรนด์ ‘โกแฮร์’ และ ‘โทซิเอ้’ ไปสู่จุดสำเร็จ

3 ปีที่คุณโต้ดณ์ดูแลเรื่องการขายและการตลาดทั้งในและต่างประเทศให้ธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมของที่บ้าน ย่อมมีอุปสรรคผ่านเข้ามาเสมอ “ในช่วง 1-2 ปีแรก มีปัญหาอยู่พอสมควร เพราะเรายังไม่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจและบริหาร เรายังใหม่ ซึ่งตรงนี้ต้องใช้เวลาพอสมควรเหมือนกันในการเรียนรู้และเข้าหาลูกค้าด้วยตัวเอง”

คุณแม่มีประสบการณ์มาก ท่านมองขาดกว่าเรา เราจึง

ต้องหาจุดลงตัวโดยการพูดคุยกับคุณแม่สม่ำเสมอ”

หลักสำคัญในการทำงานกับที่บ้านคือการฟัง “เรามีแนวคิดใหม่ๆ ที่บางอย่างเรายังไม่ได้ลองทำและอยากทำ แต่คุณแม่มีประสบการณ์เยอะกว่าเรามาก ท่านจะมองขาดกว่าเรา เราจึงต้องหาจุดลงตัวโดยการพูดคุยกับคุณแม่อยู่สม่ำเสมอ โชคดีของเราคือคุณแม่ทำเรื่องการดูแลเส้นผมมาก่อนเจ้าอื่นประมาณ 20 ปี เพราะฉะนั้นเราจะมีความเชี่ยวชาญด้านนี้มากๆ” ข้อนี้จึงเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของคุณโต้ดณ์ได้เปรียบกว่าคู่แข่งเจ้าอื่นๆ

ในส่วนของการแก้ปัญหาที่เจออยู่บ้างบางครั้ง แต่ไม่สามารถหาทางออกได้ “การเข้าร่วมหลักสูตร IMNEG ทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่าการสานต่อธุรกิจครอบครัวมีปัญหาที่ต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง ซึ่งประสบการณ์จากวิทยากรและทุกคนในคลาสเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำมาพัฒนาใช้กับองค์กรของเราต่อ เราได้ประโยชน์จากการเข้าร่วมหลักสูตรนี้เป็นอย่างมาก และที่สำคัญคือเพื่อนๆ น่ารักทุกคน”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.