พจน์เมธา แจ่มฟ้า สมาชิก IMNEG รุ่น 1

0
286

กานนำเทคโนโลยี blockchain เข้าไปปรับใช้กับ business model และใน industry ต่างๆ เป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่ ถึงแม้ว่าหลายคนจะไม่เห็นอนาคตหรือช่องทางทำเงินจากตลาดนี้ แต่ คิง-พจน์เมธา แจ่มฟ้า เห็น เขายังมีครอบครัวคอยให้กำลังใจ เติมเต็มพลังงานให้เขาสร้างบริษัทรับออกแบบและวางโครงสร้างที่ชื่อ Machinie (TeamMach) ได้สำเร็จในฐานะ Founder และ CEO

“แม้ว่าผมจะสร้างบริษัทเป็นของตัวเอง แต่ที่ผ่านมาก็มีเข้าไปสอดส่องและเกี่ยวข้องกับธุรกิจครอบครัวอยู่เรื่อยๆ อาจไม่ได้ไปคลุกคลีในระดับเนื้องาน แต่สิ่งที่ผมได้ก็คือการสังเกตเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น หรือผลลัพธ์ต่างๆ ที่ตามมาหลัง decision making ของเหล่าผู้บริหาร ตรงนี้ผมได้ความรู้ค่อนข้างเยอะครับ”

“หากผมต้องพิจารณาโครงการสำคัญอะไร ผมมักจะเลือกจากความท้าทายเป็นพิเศษ เพื่อให้ทีมได้พัฒนาศักยภาพเสมอ”

จากประสบการณ์การทำธุรกิจ ทำให้คิงเชื่อมั่นในสิ่งๆ หนึ่งมาก นั้นก็คือ ‘ความรู้’ “เพราะมันคือสิ่งที่พาให้ผมมาถึงวันนี้ได้ ผมเชื่อว่าใครๆ ก็ต้องการความรู้ การเดินทางตั้งแต่ศูนย์จนถึงวันนี้มีขึ้นมีลงตลอดเวลา เมื่อต้องพิจารณาโครงการสักอย่าง ถ้ามันมีความแปลกใหม่และท้าทาย ผมจะพิจารณาเป็นพิเศษเพื่อให้ทีมได้เสริมความรู้และพัฒนาศักยภาพอยู่ตลอดเวลา”

เนื่องจากธุรกิจที่คิงทำเป็นบริษัทรับทำโปรเจกต์ ดังนั้นเขาจึงได้ทำสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอด “การได้สร้างโปรเจกต์นอกวงการที่ผมชำนาญอยู่ ก็จะเป็นการ broaden mind ผมได้ดีทีเดียว มากไปกว่านั้น ผมต้องการที่จะ diversify ครับ ถ้าธุรกิจผมอยู่แค่ใน crypto แล้ววันดีคืนดีตลาดไม่เป็นใจ มันจะส่งผลเสียแน่ๆ การกระจายความเสี่ยงเป็นสิ่งสำคัญมากครับ”

เขาได้รับความรู้หลากหลายด้านจากการเข้าร่วมหลักสูตร IMNEG “อย่างที่หลายคนเคยได้กล่าวไว้ในคลาส ‘ประเทศไทยค่อนข้างหายาก’ ที่จะได้เรียนรู้โลกธุรกิจหลากหลายแขนงขนาดนี้ในคอร์สเดียว และเหนือสิ่งอื่นใดก็คงจะเป็นความสัมพันธ์กับคนที่หลากหลายครับ”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.