special scoop new gen : ชัญญ์ธนันท์ คณานุรักษ์ มุ่งมั่น เรียนรู้ บนเส้นทางของความสำเร็จ

0
330

“คุณท่าน-ชัญญ์ธนันท์ คณานุรักษ์” ประธานกรรมการบริษัท ชาร์แมซ คอสเมด จำกัด เธอทำธุรกิจโรงงานผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอางแบบ OEM และ ODM ครบวงจร ด้วยความตั้งใจ ใส่ใจ และไขว่คว้าโอกาส ทำให้เธอประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจในระยะเวลาเพียง 8 ปี สิ่งหนึ่งที่เธอมุ่งมั่นหลังจากนี้ก็คือ ทำให้ธุรกิจอยู่ตัวแบบยั่งยืน และวางแผนเกษียณเพื่อออกไปใช้ชีวิตตามเส้นทางความฝันที่วาดหวังไว้บนพื้นฐานของความสุข

“ท่านเรียนจบจากคณะการแพทย์ สาขาแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต หลังจากนั้นได้ไปศึกษาคณะแพทยศาสตร์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และได้กลับมาทำงานเป็นแพทย์ฝึกหัด หลังทำงานมาสักระยะหนึ่งได้เริ่มสนใจธุรกิจส่วนตัว สืบเนื่องจากท่านเป็นคนที่ชอบเรื่องธุรกิจ และสนใจทางด้านความสวยความงาม และทางด้านสุขภาพ เลยเริ่มต้นทำธุรกิจอาหารเสริม และผลิตภัณฑ์ด้านความงาม โดยมีการออกบูธตามงานของภาครัฐและภาคเอกชน จนมีลูกค้าสนใจติดต่อเข้ามาให้เราสร้างแบรนด์และผลิตสินค้าให้หลายราย จึงตัดสินใจทำโรงงานแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนาสินค้าและด้านการตลาด ซึ่งจากจุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้ก็ทำมาได้ 8 ปีแล้วค่ะ”

“ปัจจุบัน บริษัท ชาร์แมซ คอสเมด จำกัด มี 3 โรงงานที่สามารถผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์ อาหารผู้ป่วย อาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงาม เช่น คอลลาเจน เวย์โปรตีน รวมทั้งทางด้านสกินแคร์ คอสเมติก เวชสำอาง ซึ่งทุกวันนี้มีกลุ่มลูกค้ามาจ้างให้เราผลิตเยอะมาก เนื่องจากทางโรงงานสามารถผลิตได้หลากหลายรูปแบบ และสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าได้ตั้งแต่ต้นจนจบ เริ่มจากการคิดชื่อแบรนด์ ออกแบบโลโก้ ออกแบบแพ็กเกจจิ้ง พัฒนาสูตร ผลิตสินค้า ขอใบอนุญาต ไล่ไปจนถึงทำการตลาดให้ เรียกว่าเสร็จครบจบแบบ One Stop Service จริงๆ”

“หากคนเรารู้จักพอเพียง และเพียงพอกับสิ่งที่เราได้รับมาแล้ว

ชีวิตก็จะมีความสุข วันนี้ธุรกิจ SUCCESS จึงหาสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของชีวิต

ไปทำกิจกรรมเพื่อสังคม ไปตามความฝันของตัวเอง เท่านี้ชีวิตก็มีความสุขมากแล้ว”

“สำหรับจุดแข็งของบริษัท ชาร์แมซ คอสเมด ก็คือ เราเป็นโรงงานอันดับต้นๆ ของประเทศ ที่สามารถผลิตอาหารทางการแพทย์ได้ และที่สำคัญเราดูแลลูกค้าทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นลูกค้ารายเล็กหรือรายใหญ่ ถ้ามีปัญหาไม่ว่าจะเรื่องอะไร เราจะมีทีมที่ปรึกษาโดยเฉพาะเพื่อให้สามารถบริการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องยอมรับว่าการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย ช่วง 2 ปีแรก ท่านก็ต้องทำงานอย่างหนัก โดยเฉพาะการเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ เพราะตอนนั้นเราถือว่าเป็นเจ้าใหม่ที่เข้ามาแข่งขันกับเจ้าเดิมในตลาด ซึ่งสิ่งที่ทำให้เราเหนือคู่แข่งก็คือ การนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเครื่องจักรที่ทันสมัย และต้องคอยปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ทันกับความก้าวหน้าของเทรนด์อาหาร และมีการนำเข้าสารสกัดใหม่ๆ ที่พร้อมกับงานวิจัยทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยนำมาใช้เพื่อปรับและพัฒนาสูตรให้มีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้น”

“การทำธุรกิจโรงงานผลิตอาหารเสริมแบบ OEM และ ODM เป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทาย เพราะสินค้าที่ลูกค้าให้เราผลิตมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรูปแบบผง รูปแบบเม็ด หรือแบบน้ำ และเจลลี่ บรรจุภัณฑ์ก็ย่อมมีความแตกต่างกันเช่นกัน ซึ่งทำให้เรามีเครื่องจักรหลากหลายรูปแบบ เพื่อผลิตสินค้าที่มีความหลากหลายตามความต้องการ ซึ่งแต่ละการทำงานจะต้องใส่ใจในรายละเอียด ยิ่งในปัจจุบันจะมีนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาเยอะ เวลามีลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาเราก็จะสนุกกับการคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ทั้งการเลือกสารสกัดใหม่ๆ จากต่างประเทศ การค้นหางานวิจัยเพื่อสร้างจุดน่าสนใจให้กับสินค้า เพื่อให้แต่ละแบรนด์มีความแตกต่างกัน”

“ในช่วงสถานการณ์ารแพร่ระบาดของโควิด-19 ช่วงนั้นถือว่าเป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เพราะเราได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยผลิตสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์ รวมทั้งน้ำยาฆ่าเชื้อโรคออกจำหน่ายหลังจากที่เกิดโรคระบาด และกินระยะเวลายาวนานมาก ทำให้บริษัทได้จำหน่ายเจล และสเปรย์แอลกอฮอล์ทั้งในและต่างประเทศ ทำให้บริษัทสามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง จนยอดขายเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งนอกจากการจัดจำหน่ายแล้ว เรายังได้ทำแจกให้กับโรงพยาบาล และผู้ป่วยโควิด รวมถึงกลุ่มผู้ยากไร้”

“ต้องยอมรับว่าอาหารเสริมและเครื่องสำอางเป็นธุรกิจที่เติบโตขึ้นทุกปี เทรนด์อาหารก็มีการเปลี่ยนแปลง และมีนวัตกรรมใหม่ๆ อย่าง Plant based food อาหารเสริม และเครื่องสำอางก็มีสารสกัดตัวใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น ถ้าเราปรับตัว ธุรกิจก็ยังเติบโต และมีรายได้ที่ดี ซึ่งโรงงานของเราได้เพิ่มไลน์ผลิตสินค้าที่เป็น Jelly, Gummy และ Shot Drink หลังจากนี้ก็จะเพิ่มสายการผลิตอาหารทดแทนสำหรับมื้ออาหาร ซึ่งเราได้รับใบอนุญาตในการผลิต และจะยกระดับการผลิตอาหารทางการแพทย์ที่ได้รับรองในเรื่องของผลการวิจัย เพื่อให้สินค้าปลอดภัยกับลูกค้ามากที่สุด โดยใช้ผลทาง clinical trial ในการวิจัยเข้ามาร่วมด้วย”

“ตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมา ท่านสนุกกับการทำงานมาโดยตลอด โดยส่วนตัวจะเป็นคนที่ใส่ใจ ทุ่มเทกับการทำงาน มีไอเดียใหม่ๆ เสมอๆ มีความสุขกับการทำงาน มีความคิดสร้างสรรค์ เราก็จะไม่เบื่อกับงานที่ได้ทำ ทุกวันนี้ที่บริษัท ชาร์แมซ คอสเมด จำกัด สามารถขยายกิจการจนมี 3 โรงงาน และมีลูกค้า รวมถึงคู่ค้าที่อยู่กับเราอย่างยาวนาน ทุกอย่างลงตัว มีรายได้สม่ำเสมอ นี่เป็นเครื่องยืนยันความสำเร็จของเรา และในอนาคตวางแผนไว้ว่าจะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และเมื่อธุรกิจอยู่ตัวตั้งใจว่าจะเกษียณ ที่วางแผนแบบนั้นเพราะอยากไปใช้ชีวิตนอกเหนือจากการทำงาน หากเราวางธุรกิจอย่างลงตัว พอใจกับสิ่งที่มีและที่ได้รับแล้ว ชีวิตก็จะมีความสุข เมื่อก่อนเรามุ่งมั่นทำงาน จนวันนี้ธุรกิจ Success จึงหาสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของชีวิต อย่างไปเรียนภาษาที่ 3 ที่ 4 ไปหากิจกรรมที่ช่วยเสริมทักษะ เรียนทำขนม ไปเข้าคอร์สอบรมด้านต่างๆ ไปทำกิจกรรมเพื่อสังคม ไปตามความฝันของตัวเอง เท่านี้ชีวิตก็มีความสุขมากแล้วค่ะ”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.