“ณฐพัชร์ ภาวสุกุล” สมาชิก IMNEG รุ่น 2

0
624
การบริหารงานที่เป็นธุรกิจของครอบครัวอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หากรู้และเข้าใจในหลักการบริหาร ยิ่งต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ด้วยแล้ว จำเป็นต้องใช้ประสบการณ์ในทุกด้าน เพื่อจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น

“โอ-ณฐพัชร์ ภาวสุกุล” กรรมการบริหารบริษัท เม็งเฮง ไข่มุก จำกัด ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบหลักในฝ่ายต่างประเทศและฝ่ายขาย บอกเล่าถึงการเข้ามาสานต่อธุรกิจต่อจากครอบครัวในวันนี้ว่า “ช่วงแรกที่เข้ามาบริหารงานค่อนข้างมีความยากอยู่เหมือนกัน เพราะภายในองค์กรเราต้องทำงานร่วมกับคนหลายเจเนอเรชันมาก ตั้งแต่คุณพ่อคุณแม่ของเรา รวมถึงพนักงานที่มีอายุมากกว่าหรือบางคนที่มีอายุน้อยกว่า ซึ่งทุกคนก็มีเซตความคิดที่แตกต่างกัน ทำให้บางครั้งก็มีปัญหาเรื่องของการสื่อสาร หรือความเข้าใจกันในคนละแนวทาง เพราะคนหนึ่งก็จะเอาอย่างหนึ่ง อีกคนก็จะเอาอย่างหนึ่ง เลยเรียกว่าเป็นหนึ่งในความยากของการทำงานในรูปแบบธุรกิจครอบครัว”

“โชคดีเราเป็นธุรกิจครอบครัว เลยจัดการอะไรได้เร็วในหลายๆ เรื่อง และเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่าต้องเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน เพื่อจะได้จัดการกับปัญหาที่เข้ามาได้”

ส่วนประเด็น “ความท้าทาย” กรรมการบริหารบอกว่าธุรกิจของเขาเป็นสินค้าประเภทฟุ่มเฟือย ทำให้บางครั้งมีสถานการณ์หนักๆ เกิดขึ้นก็จะทำให้เกิดผลกระทบ “เวลาเราเจอสถานการณ์อย่างช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้เราได้รับผลกระทบค่อนข้างหนักเหมือนกัน ขณะที่สินค้าของเราเป็นกลุ่มสินค้าแรกๆ ที่คนจะตัดออกหากต้องเจอกับภาวะวิกฤต แต่เราก็เรียกว่าโชคดีที่ธุรกิจของเราเป็นธุรกิจครอบครัว เลยทำให้เราสามารถจัดการอะไรๆ ได้เร็วในหลายๆ เรื่อง และนั่นก็เป้นสิ่งที่ทำให้เรารู้ว่าต้องเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน เพื่อจะได้จัดการกับปัญหาที่เข้ามาได้”

“กระนั้นก็ตาม เมื่อถามถึงการประสบความสำเร็จ โอ-ณฐพัชร์ ก็ยอมรับว่าเขายังต้องเรียนรู้และพยายามปรับวิธีการทำงานในอีกหลายๆ เรื่อง “ผมยังไม่ได้เข้าใกล้คำว่าประสบความสำเร็จครับ เพราะเรายังมีอะไรที่ต้องปรับอีกเยอะ และยังต้องมีการวางแผนงานในหลายๆ เรื่อง และเพื่อให้เราเรียนรู้การทำงานให้มากที่สุด ผมจำเป็นต้องทำงานแบบ Step by Step เพื่อให้ตัวของเราเก็บเกี่ยวประสบการณ์เรื่องของธุรกิจไปเรื่อยๆ ครับ”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.