มุทธากร แสงเทียน สมาชิก IMNEG รุ่น 1

0
576

มาร์ค-มุทธากร แสงเทียน ชายผู้มีใจรักและหลงใหลในการเลี้ยงสัตว์น้ำ โดยใช้ความชอบตรงนี้ศึกษาหาความรู้และดึงศักยภาพของคนไทยที่มีฝีมือในการเพาะพันธุ์ปลาสวยงาม ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าสู่ตลาดระดับสากล โดยอาศัยความชอบบวกกับมุมมองด้านธุรกิจจนก่อตั้งบริษัท อควาติก บิสซิเนส จำกัด เพื่อสานต่อความชอบส่วนตัว

เขาใช้ความรักและความชอบเป็นหลักในการทำธุรกิจแทนที่กลยุทธ์ตามตำราเรียน “ผมเริ่มจากความชอบในเรื่องสัตว์น้ำ ถามว่ากลยุทธ์รู้ไหม ตอบว่าไม่รู้เรื่องกลยุทธ์เลย แต่รู้ว่าชอบและคิดว่าน่าจะทำได้ดี จึงอาศัยความพยายามและความอดทนต่อสู้กับทุกอุปสรรคที่ผ่านเข้ามา” เขามีความมั่นใจและเชื่อว่าคนไทยเก่งเรื่องการขยายพันธุ์และเพิ่มจำนวนสัตว์น้ำสวยงาม “ผมจึงอาสาเป็นตัวกลางให้กลุ่มผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมีช่องทางการขายสู่ตลาดต่างประเทศได้ง่ายขึ้น”

เรื่องสำคัญที่สุด คือต้องมี SECOND PLAN เสมอ

เพราะปัญหาเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา”

ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีในการทำธุรกิจ เขาตระหนักรู้ว่าเวลาเป็นสิ่งสำคัญที่สุด “ธุรกิจตรงนี้มีข้อจำกัดเรื่องเวลาการขนส่ง อาจจะเกิดการเสียหายและสูญเสียได้ ผมจึงตระหนักว่าการตรงต่อเวลาและการวางแผนอย่างรอบคอบเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ที่สำคัญคือต้องมี second plan เสมอ เพราะปัญหาเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา” และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เขาจะใช้สติเป็นตัวนำในการหาทางออกเสมอ “จากนี้เราต้องก้าวไปสู่ตลาดที่ใหญ่กว่าเดิม แล้วไปแบ่งเค้กเป็นเปอร์เซ็นต์ ซึ่งมูลค่าและเม็ดเงินก็มากขึ้นตามไปด้วย” เขามองว่าเป้นเรื่องที่ท้าทายเพราะต้องเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากขึ้นตามไปด้วย
สิ่งหนึ่งที่มาร์คทำอยู่เสมอคือการพัฒนาตัวเอง “การเข้าเรียนหลักสูตร IMNEG ทำให้ผมได้รู้จักคนมากขึ้น ได้รู้จักธุรกิจอื่นที่ไม่เคยรู้จักมากขึ้น ได้ศึกษาความคิดต่างของเพื่อนๆ ว่าแต่ละคนมีแพลนหรือมีไอเดียในการทำธุรกิจอย่างไร ซึ่งทำให้ผมเห็นว่ามันมีทางเดินหลายทางที่จะไปถึงจุดหมายเหมือนกันและวิธีไหนเหมาะกับตัวเราที่สุด”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.