เสน่ห์จันทน์ อาหารรสไทยแท้ แบบแม่ให้มา

0
107


Screen Shot 2559-07-19 at 9.09.51 PM

เสน่ห์จันทน์ อาหารรสไทยแท้ แบบแม่ให้มา

‘เสน่ห์ปลายจวัก’ เปรียบดั่งการบันทึกเรื่องราวอันวิจิตรไว้ในครัวเรือน กลิ่นอายความประณีตบรรจงปรุงแต่งอาหารในแต่ละสำรับผ่านความพิถีพิถัน ออกมาเป็น
กลิ่นและรสอันจรุงลิ้น นับเป็นสมบัติอันล้ำค่าของอาหารไทย

เพื่อดำรงไว้ซึ่งความงดงามและคงคุณค่าของอาหารไทยให้ครบถ้วน ‘เสน่ห์จันทน์’ ร้านอาหารไทยใจกลางกรุงเทพฯ ได้เก็บรวบรวมคุณค่าของอาหารไทยไว้ครบถ้วนทุกกระบวนความ ตั้งแต่ชื่ออันไพเราะซึ่งมาจากขนมไทยที่ใช้ในงานมงคลจนกระทั่งบทกวีอันสุนทรีย์ภายในร้านล้วนได้รับการประพันธ์โดย อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์และกวีซีไรต์ ส่วนสูตรและตำรับตำราอาหารเมนูไทยแท้ มาจากคุณชลาลักษณ์ บุนนาค กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามสินธร จำกัด อดีตผู้อยู่ในทัวร์ตะลอนกิน ที่หยิบเอาของดีขึ้นชื่อประจำท้องถิ่นพร้อมสูตรที่ได้เก็บไว้มาแชร์ให้กับทุกท่านได้ลองลิ้มชิมรสชาติแห่งความประทับใจร่วมกัน

Screen Shot 2559-07-19 at 9.09.15 PM

โดยการจำลองโถงใหญ่ในชื่อ ‘จันทน์เจรียง’ ไว้คอยต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ด้วยการตกแต่งให้เสมือนภายในบ้านเรือนยุครัชกาลที่ 5 ผสมผสานสไตล์โคโลเนียลสุดคลาสสิกพร้อมนำรูปภาพสถานที่สำคัญมาติดผนังโดยรอบห้อง ร้อยเรียงเรื่องราวสำคัญต่างๆ ของเมืองกรุง ทว่าหากปรารถนาความเป็นส่วนตัว สามารถจองห้องไพรเวตทรูม อันได้แก่ ห้องจันทร์ปรุง ห้องจันทน์ปราง และห้องจันทน์หอม นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ ‘จันทน์จรุง’ ไว้สำหรับผ่อนคลาย จิบไวน์ หรือจิบค็อกเทลประจำห้องบาร์อย่างเสน่ห์จันทน์ได้อีกด้วย

Screen Shot 2559-07-19 at 9.09.25 PM

มาถึงหัวใจของ ‘เสน่ห์จันทน์’ นั่นก็คือห้องครัวอันแสนละเมียดละไมที่ใส่ใจตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบชั้นเยี่ยมจากท้องถิ่นต่างๆ ทั่วประเทศไทย รวมทั้งการปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษบางชนิด เพื่อนำมาปรุงอาหารผ่านกรรมวิธีอันพิถีพิถัน ที่ต้องปลูกผักบางอย่างเอง เนื่องจากผักสดจากต้นจะทำให้ได้ ‘กลิ่น’ ของอาหารที่ดีด้วย ซึ่งกลิ่นก็นับเป็นหัวใจหลักของอาหารไทยด้วยเช่นกัน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ได้อาหารไทยแท้แบบแม่ทำ ตามคอนเซปต์ที่วาดไว้ในแรกเริ่มของเสน่ห์จันทน์ ดังนั้น เมนูที่จะได้สัมผัสล้วนสร้างสรรค์มาจากจิตวิญญาณของอาหารไทยอย่างแท้จริง

Screen Shot 2559-07-19 at 9.09.31 PM Screen Shot 2559-07-19 at 9.09.37 PM Screen Shot 2559-07-19 at 9.09.44 PM

เริ่มจากแกงเขียวหวานที่โขลกพริกแกงกันแบบถ้วยต่อถ้วย ความข้นของกะทิผสมเข้ากับเครื่องแกงทำให้ได้เขียวหวานไก่ฉบับแม่ให้มา, ถั่วฝักยาวผัดกะปิ กะปิชั้นดีนำมาผัดแบบแห้งกับถั่วฝักยาว เพิ่มความกรุบกรอบด้วยกากหมูเจียวเอง,ข้าวคลุกกะปิ เครื่องเคียงครบทั้ง หมูหวาน กุ้งแห้งกรอบ มะม่วง ถั่วฝักยาว พริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน รับประทานหนึ่งคำได้ครบทุกรส, น้ำพริกปู อัดแน่นไปด้วยเนื้อปู ในรสชาติจัดจ้านรับประทานคู่กับผักสดสะอาด, ยำวุ้นเส้น สูตรตระกูลบุนนาค ครบรสยำกลมกล่อม มาพร้อมหมูสับ ไก่ฉีก กุ้งแห้ง ตับ และสุดท้ายกับจานเด็ด ไข่พะโล้หมูเต้าเจี้ยว ไข่พะโล้รสชาติซึมเข้าเนื้อในน้ำขลุกขลิก รับประทานคู่กับพริกขี้หนูสด ราดบนข้าวสวยร้อนๆ รับรองวางช้อนไม่ลง จากนั้นปิดสำรับด้วยขนมหวานดั้งเดิมอย่าง ข้าวเม่าลาในน้ำกะทิ ข้าวเหนียวสามหน้า ประกอบด้วย หน้าปลาแห้ง หน้าสังขยา และหน้ากุ้ง หรือจะลิ้มรสเสน่ห์จันทน์ ขนมหวานประจำร้านที่หารับประทานได้ยากก็ช่วยปิดฉากความประทับใจให้แก่กระเพาะได้ดีเช่นกัน

 

พบกับอรรถรสความงดงามของอาหารไทยที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และรสชาติต้นตำรับของเสน่ห์จันทน์ได้ทุกวัน
ณ บริเวณ Glasshouse @Sindhorn ทุกวัน
ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. และบาร์ตั้งแต่เวลา 17.00 – 24.00 น.
สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 0-2650-9880

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.