J’AIME PARIS มหานครแห่งความโรแมนติก

0
1002

Screen Shot 2559-07-19 at 8.14.29 PM

J’AIME PARIS มหานครแห่งความโรแมนติก

ถือเป็นอีกครั้งที่ได้ออกเดินทางไปสัมผัสโลกกว้าง และในคราวนี้ได้มาปักหมุดในมหานครสุดแสนโรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งอย่างปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่บนแม่น้ำแซน ด้วยความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่หลากหลายและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ จนถูกจัดอันดับให้เป็นนครแห่งศิลปะ ความงามและความโรแมนติก

ณ มหานครแห่งความโรแมนติกแห่งนี้ได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นสุดยอดไฮไลต์ที่ต้องมาเช็กอินปักหมุดสักครั้งในชีวิต หนึ่งเลยต้องไม่พลาดจะมาที่หอไอเฟล หนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งและจัดว่าเป็นสัญลักษณ์ของฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาเยือนสถานที่แห่งนี้และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกตามธรรมเนียม และไม่ว่าจะมาในช่วงเวลาใด เสน่ห์และมนต์ขลังของความโรแมนติกก็มีอบอวลอยู่ในทุกๆ ช่วงเวลา แต่มุมที่สวยสุดต้องถ่ายจากบริเวณ Trocadero ที่จะสามารถชมความสวยงามของหอไอเฟลได้สูงถึงยอดหอ และได้ชื่นชมความงามของเมืองปารีสได้แบบพาโนรามาที่มีฉากความงามเป็นแม่น้ำเซน หอไอเฟล ตั้งชื่อตามสถาปนิกผู้ออกแบบ กุสตาฟ

Screen Shot 2559-07-19 at 8.14.45 PM

ไอเฟล ผู้เป็นทั้งสถาปนิกและวิศวกรชั้นนำของฝรั่งเศสหอไอเฟลถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ของงานแสดงสินค้าโลก ในปี พ.ศ. 2432 หอคอยสูงงดงามแห่งนี้เป็นดาวเด่นที่สร้างความประทับใจแก่ผู้ร่วมงาน ซึ่งต่อมาได้รู้จักในนามหอไอเฟล นับตั้งแต่นั้นได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปารีส และในปี พ.ศ. 2549 นักท่องเที่ยวกว่า 6 ล้านคนได้เข้ามาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ และจวบจนปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวกว่า 200 ล้านคน ส่งผลให้หอไอเฟลเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีคนเข้าชมมากที่สุดต่อปีอีกด้วย

Screen Shot 2559-07-19 at 8.14.57 PM

ส่วนสถานที่ต่อมาก็ต้องเป็นพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าฟิลิปป์ ออกุสต์ ในปี พ.ศ. 1747 พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดของประเทศฝรั่งเศส ด้านหน้ามีปิระมิดแก้วช่วยในการกระจายแสงไปยังสนามที่รายล้อมอยู่รอบด้านกับห้อง ที่อยู่เบื้องล่าง และทำหน้าที่เป็นประตูทางเข้าของพิพิธภัณฑ์ ภายในพิพิธภัณฑ์เป็นที่เก็บรักษาวัตถุโบราณอันมีค่ามากมาย เช่น ภาพเขียน ลา ชาก็อง หรือ ภาพหญิงงามโมนาลิซ่า ที่เป็นภาพวาดของจิตรกรฝีมือเอก เลโอนาโดดาวินซี รูปปั้นหินอ่อนวีนัส เดอ มิโล ของชาวกรีก ฯลฯ และต่อมาห้ามพลาดที่จะมาที่ประตูชัยอาร์ก เดอ ทรียงฟ์ เดอ เลตวล (Arc de Triomphe de L’Ėtoile) เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญในกรุงปารีสตั้งอยู่กลางจัตุรัสชาร์ล เดอ โกล หรือที่รู้จักกันในนาม จัตุรัสแห่งดวงดาวอยู่ทางทิศตะวันตกของช็องเซลีเซ ประตูชัยแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการสดุดีวีรชนทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสงครามนโปเลียน และในปัจจุบันยังเป็นสุสานของทหารนิรนามอีกด้วย ประตูชัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของแกนกลางอันเก่าแก่ L’Axe Historique ซึ่งเป็นถนนเส้นตรงจากสวนพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ไปยังชานกรุงปารีส ประตูชัยแห่งนี้ออกแบบโดยฌ็อง ชาลแกร็ง ในปี พ.ศ. 2349 โดยมียุวชนเปลือยชาวฝรั่งเศสกำลังต่อสู้กับทหารเยอรมันเต็มไปด้วยเครา และใส่เกราะเป็นสัญลักษณ์เพื่อเป็นการปลุกใจ และเป็นอนุสรณ์สถานจนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 1

Screen Shot 2559-07-19 at 8.14.23 PM

จัตุรัสคองคอร์ด (Place De La Concorde) เป็นจัตุรัสที่กว้างใหญ่ที่สุดในกรุงปารีส สร้างในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 นอกจากโอเบลิสก์สูง 23 เมตร อายุกว่า 3,000 ปีและ จัตุรัสคองคอร์ดยังเคยเป็นลานประหารชีวิตพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารีอังตัวเนตด้วยเครื่องกิโยติน ทั้งนี้สถาปัตยกรรมที่เห็นชัดเจนและมีความสำคัญของจัตุรัสคองคอร์ดคือเสาหินโอเบลิสก์ขนาดใหญ่ เป็นเสาสูงสร้างจากหินแกรนิตขนาดใหญ่เพียงก้อนเดียว ฐานของเสาจะกว้างและค่อยๆ เรียวแหลมขึ้นสู่ยอดด้านบนเป็นแท่งสี่เหลี่ยมสี่ด้าน ยอดบนสุดจะเป็นลักษณะเหมือนพีระมิด และมักนิยมหุ้มหรือเคลือบด้วยโลหะ เช่น ทองคำ เหล็ก หรือทอง

Screen Shot 2559-07-19 at 8.14.18 PM

เมื่อมาถึงปารีสแล้ว หากไม่มาเดินชอปปิงที่ถนนชองป์เซลิเซ่นั้นก็เหมือนมาไม่ถึงปารีส ถนนเส้นนี้ถือว่าเป็นถนนที่มีชื่อเสียงและสวยงามมากที่สุดในโลก ตลอดถนนเต็มไปด้วยร้านรวงมากมายหลากหลายแบรนด์ดังที่ตั้งเรียงรายอยู่ทั้งสองฟากฝั่งถนน หรือจะเลือกมาเดินชมความงามของสถาปัตยกรรม หรือจะชมวิถีชีวิตของชาวเมืองปารีสก็ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่ไม่ควรพลาดชม และถนนชองป์เซลิเซ่เส้นนี้ยังเป็นจุดเส้นชัยของการจัดการแข่งขันจักรยานตูร์เดอฟร็องส์ และเป็นสถานที่จัดงานเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส ซึ่งจะมีผู้คนจากทุกมุมโลกเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง และส่งท้ายทริปสุดโรแมนติกในครั้งนี้ด้วยการล่องเรือแม่น้ำแซน ได้บรรยากาศอีกแบบหนึ่งในการชมสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองริมสองฝั่งแม่น้ำแซน แม่น้ำสายนี้ถือเป็นแม่น้ำสายหลักของประเทศฝรั่งเศส คุณจะได้ชมความงดงามของโบสถ์น็อทร์-ดามสร้างด้วยศิลปะแบบกอทิกประดับตกแต่งด้วยกระจกสีสันงดงาม นอกจากนี้ ยังเห็นถึงความสวยงามของโบราณสถานและอาคารเก่าแก่ สร้างขึ้นตามสไตล์ของศิลปะเรอเนซองส์ถือเป็นอีกหนึ่งทริปที่ยังคงประทับอยู่ในใจกับการมาเยือนมหานครแห่งความโรแมนติกที่ติดอันดับโลกอย่างเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.