“แตงโม นิดา” ควงคุณพ่อ “โสภณ” เปิดใจครั้งแรก หลังป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก

0
1508

ทำเอาหลายคนร่วมส่งกำลังใจให้คุณพ่อโสภณ คุณพ่อของนางเอกสาว แตงโม นิดา กันยกใหญ่ เมื่อทราบว่าคุณพ่อป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากระยะที่ 4 แต่เมื่อไม่นานมานี้สาวแตงโมได้ออกมาอัปเดตอาการของคุณพ่อผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวว่าตอนนี้คุณพ่อหายแล้ว ล่าสุด สาวแตงโม ควง คุณพ่อโสภณมาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 ที่มีพีเค ปิยะวัฒน์, ชมพู่ ก่อนบ่าย และซินแส เป็นหนึ่ง เป็นพิธีกร

ตอนนี้เป็นยังไงบ้างคุณพ่อ ดีขึ้นมากขนาดไหน?
คุณพ่อโสภณ : ดีขึ้นประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ถามว่าเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ได้ไหม คงไม่ได้ แต่มันจะอยู่ตรงนี้ 90 เปอร์เซ็นต์ แล้วก็จะใช้ชีวิตอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

ก่อนหน้าที่จะรู้ว่าตัวเองเป็น มันมีอาการอะไรบ่งบอกว่าตัวเองเป็นไหม?
คุณพ่อโสภณ : จริงๆ แล้วเรื่องนี้คนไทยเราขาดความรู้ มันเริ่มจากอาการปวดหลังบ่อย ไปนวดบ่อยมาก เป็นปีเลย จนกระทั่งวันนึงก้มลงไปจับแมว แล้วหล่นลงไปมันเหมือนไฟช็อต 2 เส้น แล้วกระดิกไม่ได้ หลังเดี้ยงขยับไม่ได้เจ็บมาก เราก็ไปหาหมอ แล้วก็บังเอิญว่าต่อมลูกหมากมีอาการ ฉี่ราด ฉี่เร็ว ฉี่ไม่สุด แต่เราก็ปักใจว่าเป็นอาการที่เราล้มปวดหลัง แล้วคุณหมอก็อธิบายว่ามันมีค่ามะเร็ง คนปกติ4 แต่ของคุณ 300 แต่คุณอย่าตกใจนะมีบางคน 2000

พอหมอตรวจปุ๊บเขาบอกเลยไหมว่าเราเป็นมะเร็ง?
คุณพ่อโสภณ : ไม่ๆ เขาบอกว่าคุณต้องเป็นเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก แล้วเขาก็บอกว่าคุณไม่ได้เพิ่งเป็น เพราะเขาเอาไปบวกกับอาการปวดหลัง แล้วตอนหลังถึงมาเฉลย ตอนแรกเราก็เคืองหมอ เราปวดหลังแต่มาต่อมลูกหมากอยู่นั่นแหละ แล้วเราก็ย้ายโรงพยาบาลเพราะเราไม่เข้าใจหมอ พอมาโรงพยาบาลใหม่เขาก็พูดเหมือนกัน เขาตัดชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากไปเช็ก พร้อมให้ความรู้เราว่าต่อมลูกหมากถ้ามันอักเสบมันจะกลายเป็นมะเร็ง พอเป็นมะเร็งเสร็จมันจะเข้าสู่ไขสันหลังเป็นที่แรก ถึงได้ปวดหลัง

แล้วสุดท้ายใครเป็นคนเคาะว่าคุณเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก?
คุณพ่อโสภณ : หมอโรงพยาบาลที่2 เขาเอาชิ้นเนื้อต่อมลูกหมากไปเช็ก ผลออกมาเป็นมะเร็ง ระยะ4
แตงโม : พ่อกลับบ้านมาบอกหนูแบบหน้าเสียๆ แล้วชีวิตหนูหลังจากนั้น 2-3 วัน หนูก็ร้องไห้อย่างเดียวเลย เพราะว่าระยะสุดท้ายแล้ว

พ่อฟังคุณหมอบอกใจมันหายไหม?
คุณพ่อโสภณ : ไม่คือหมอเขาอธิบาย ในแง่ของหมอเนี่ยมะเร็งที่มันกินตรงหลังเนี่ยเป็นมะเร็งเล็กที่สุด เขาบอกว่ามันเป็นมะเร็งที่รักษาง่ายที่สุด

ลึกๆ ตอนนั้นคุณพ่อกลัวไหม?
คุณพ่อโสภณ : ก็คิดอยู่เหมือนกัน แล้วความคิดทางแพทย์เราก็ไม่มี แต่หมอบอกว่าคุณบอกว่าคุณไม่ต้องกังวล เดี๋ยวไปผ่าตัดก็จะดีขึ้น นี่ก็เป็นความรู้อีก ไอเราก็คิดว่าผ่าต่อมลูกหมาก แต่จริงๆ มันไม่ใช่ มันผ่าลูกอันฑะ

จากที่เราตัดแล้ว มันมีผลข้างเคียงยังไง?
คุณพ่อโสภณ : มันกินข้าวไม่ได้เป็น 10 วัน แม้แต่ช้อนเดียว กินแต่น้ำ มันเบื่ออาหาร อาการมะเร็งทำให้เราเบื่ออาหาร 10 วันน้ำหนักหายไป 10 โล แล้ววันที่ไปผ่าตัดเจ็บมาก พอวันรุ่งขึ้นความเจ็บปวดมันหายไป 80-90 เปอร์เซ็นต์

เรารู้ว่าความต้องการของโมอยากให้คุณพ่ออยู่ในวันรับปริญญาและได้เห็นหน้าหลานด้วย เพราะอะไร?
แตงโม : มีความรู้สึกว่าคุณพ่อลำบากเลี้ยงเรามานานแล้ว ได้เห็นความสำเร็จเราจากวงการบันเทิง แต่สำหรับการศึกษายังไงด้แค่ผู้ช่วยพยาบาล แต่ว่าปริญญาตรียังเอามาให้คุณพ่อไม่ได้ แต่ว่าไม่เกิน 1 ปีก็จะได้แล้ว แล้วก็อยากรอให้คุณพ่อเห็นหลานก่อน อย่างหนูมีปมตรงที่ อากง กับ อาม่าเสียไปก่อน หนูไม่รู้จักใครเลย หนูรู้สึกว่าญาติหนูน้อยจัง หนูไม่รู้จักใครเลย หนูอยากเจอ อยากรู้จัก เพราะฉะนั้นหนูอยากให้ลูกหนูเจอคุณตาเหมือนกัน

เรื่องความรักใครจีบใครก่อน?
แตงโม : ต่างคนต่างหยอด ยอมรับเลยก็ได้ว่าเราเริ่มก่อน ถามว่าชอบอะไรในตัวเขา มีความรู้สึกว่าเป็นตัวของตัวเองสูงมาก แล้วก็มีความสามารถเยอะ แล้วก็ความคิด ความอ่านบางเรื่อง ระบบความคิดเขาก็ค่อนข้างโอเค แต่พูดถึงความเป็นเด็กเขาก็มีในพื้นฐานความเป็นเด็กของเขาก็มี

หยอดทางไหน?
แตงโม : ไลน์อะไรอย่างนี้ เราก็เห็นเขาขึ้นจอดำ เราเป็นคนที่พอเห็นใครเปลี่ยนดิสเพย์เราจะชอบเป็นห่วง เป็นใย แต่ตอนนั้นเราก็จำไม่ได้ว่าหยอดอะไร ประมาณว่าขึ้นจอดำเป็นอะไรหรือเปล่าทำนองนี้ หลังจากนั้นก็เป็นที่ปรึกษากัน เขาก็ปรึกษาเราเรื่องแฟนนะ จนวันนึงที่เขาเลิกกับแฟนเขาก็ไม่ได้บอกเรา ก็คุยกันไปเรื่อยๆ จนมีความรู้สึกว่าเราเข้ากันได้ดีจังในเรื่องของความปากกล้า แอคติ้งเว่อร์ ความกวนตีนเราเหมือนกันมากจริงๆ รู้สึกว่าอยู่กับเขาแล้วสนุก

แต่ทำไมคบมา 2 ปี แล้วไม่เปิดตัว?
แตงโม : โมมีความรู้สึกว่าเรื่องบางเรื่องมันต้องใช้เวลาที่เราสองคนจะมั่นใจด้วยว่ามันจะไปด้วยกันได้จริงๆ แล้วก็กาลเทศะก็สำคัญ ถ้าคบวันนี้พรุ่งนี้บอกเลยก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอีกเมื่อไหร่จะเป็นยังไง เพราะฉะนั้นเรารอให้แน่ใจก่อนดีกว่า ประสบการณ์เราก็มี คนรอเหยียบเราก็เยอะ 2 ปีโมว่าเป็นอะไรที่ถูกจังหวะและเวลา

แล้วโมเมนต์อะไรที่บอกว่า เอาล่ะเปิดตัวแล้ว?
แตงโม : โมว่าการให้เกียรติมากกว่า เพราะว่าเราไปไหนมาไหนด้วยกันอยู่แล้ว ก็ต้องคอยบอกว่าเปล่าๆตลอด เมื่อก่อนใช้คำว่าเพื่อนบ้านตลอด ก็เลยมีความรู้สึกว่ามันคงถึงเวลาแล้วแหละที่จะต้องให้เกียรติเขาด้วย

อายุห่างกันเป็นปัญหาไหม?
แตงโม : มีบ้างเป็นบางเรื่อง อย่างเช่นประสบการณ์การทำงานต่างๆ วิธีคิดต่างๆ โมก็จะคอยบอกเขา แต่เรื่องบางเรื่องเขาค่อนข้างที่จะโตแล้วคิดเองได้ แล้วก็สอนโมด้วยซ้ำ ก็แลกเปลี่ยนทัศนะคติกัน

พ่อพูดว่าอยากอุ้มหลานมีโอกาสไหม?
แตงโม : เรื่องนี้ขอเรียนจบก่อนนะค่อยว่ากัน

ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 13.45-14.45.00 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

คลิปสัมภาษณ์ แตงโม นิดา
https://www.youtube.com/watch?v=oz_HR509cfk

สั่งจองนิตยสาร Howe โดยไม่ต้องรอหาตามแผงสั่งได้ที่
Line : Howemagazine
  Fanpage : Howemagazine
รายละเอียดการสั่ง (คลิ๊ก)

  อ่านนิตยสาร Howe Magazine ออนไลน์ได้ที่

Ookbee-Logo
LOGO-MEB-2017
Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.