THE GREAT WOMEN LEADERS 2023 “นรมน ชูชีพชัย” จุดเด่น “ผู้หญิง” เติมเต็มวงการเพลง

0
300

ความละเมียดของผู้หญิง นอกจากจะเป็นข้อดีที่มีติดตัวผู้หญิงอยู่แล้ว ในวงการเพลงความโดดเด่นเหล่านี้ยังจะมาช่วยเติมเต็มให้ธุรกิจเพลงเกิดไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่จะทำให้ธุรกิจเติบโต และสอดรับกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

“คุณน้ำ-นรมน ชูชีพชัย” Head of Music Marketing – GMM Music ซึ่งมีหน้า ที่รับผิดชอบในเรื่องของการดูแลการตลาดทั้งหมดที่เป็นธุรกิจเพลง ตลอดจนการพัฒนาตลาดธุรกิจเพลงมานานมากกว่า 15 ปี เล่าว่า “การทำตลาดของธุรกิจเพลง เมื่อเทียบกับบริษัทอื่นทั่วไป ก็คงมีฟังก์ชันที่มีความคล้ายและใกล้เคียงกัน

เพียงแต่ว่าโปรดักซ์ของเราเป็นศิลปินและเพลง สำหรับแนวโน้มของธุรกิจเพลงในวันนี้ ตลาดเพลงมีความสนุกมากขึ้น และมีความเป็นวาไรตี้ที่มากขึ้น ยิ่งเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาเร็ว คนรุ่นใหม่มีความสามารถผลิตเพลงได้เอง เกิดความหลากหลายในเรื่องของการทำเพลง และมีโซเชียลมีเดีย อย่างยูทูบ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือติ๊กต็อก ทำให้ผู้บริโภคสามารถติดตามข่าวสารของ วงการเพลงในโลกออนไลน์ได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน ทางฝั่งของผู้บริโภคเอง ก็ไม่ได้มีการจำกัดความชอบแค่สไตล์เพลงใดเพลงหนึ่งอีกด้วย ทำให้ตลาดเพลงวันนี้มีความคึกคักและต้องปรับตัวไวขึ้น”

ส่วนในเรื่องของผู้หญิงกับวงการเพลง มีความสอดรับหรือเป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างไร “จริงๆ แล้วภายในแกรมมี่ของเราเองก็เรียกว่ามีความวาไรตี้มาตั้งแต่ยุคก่อตั้ง โดยเฉพาะผู้บริหารที่เป็นผู้หญิงก็มีอยู่หลายท่าน เช่น พี่เล็ก-บุษบา ดาวเรือง ที่เป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน เป็นผู้หญิงเก่ง อาจเรียกว่าผู้หญิงเป็นผู้ที่เข้ามาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในวงการเพลงมานานพอๆ กับผู้ชายก็ว่าได้ ซึ่งนั่นก็เท่ากับว่าเป็นการเปิดกว้างไอเดียใหม่ๆ รวมถึงความคิด และความริเริ่มสร้างสรรค์” คุณน้ำอธิบายด้วยว่า วงการเพลงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ต้องการคอนเทนต์ที่มีความหลากหลาย เพื่อให้สอดรับกับทุกกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง

เช่นเดียวกับทีมงานภายในแกรมมี่ ที่คุณน้ำย้ำว่าเป็นอีกหนึ่งกลุ่มคนที่มีความวาไรตี้ค่อนข้างมาก “เราคิดว่าความสามารถ ไอเดีย และทัศนคติที่ดีสำคัญกว่าเพศ เราเปิดโอกาสให้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ๆ เข้ามาแสดงความคิดเห็น ทำให้รู้สึกว่าทั้งหมดนี้ถือเป็นข้อดีที่ทำให้เกิดไอเดียสดใหม่ มาตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของเราได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เราเองมองว่าเรื่องเพศหรือเรื่องอายุไม่เป็นอุปสรรคในการทำงาน แต่ในทางกลับกัน ยิ่งทำให้เราทำงานได้สนุกและดีขึ้นอีกด้วย”

“จริงๆ แล้วเวลาที่เราคุยกัน เราก็มักจะดูกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก และยิ่งเราต้องทำเพลง รวมถึงตลาดเพลงให้เข้าถึงทุกเพศทุกวัย ก็ต้องยิ่งโอเพ่นทุกอย่างให้ดีขึ้น ซึ่งแกรมมี่เอง นับตั้งแต่ยุคก่อตั้งเราก็ค่อนข้างวาไรตี้ในเรื่องนี้อยู่แล้ว ไม่ได้มีข้อจำกัด หรืออุปสรรคในเรื่องของคนเลย ขณะที่วันนี้ความสามารถและความถนัดของบุคคล ส่วนใหญ่แล้วจะมีความหลากหลายด้วยวิธีการทางความคิด หรือมีความเฉพาะเจาะจงในเนื้องานแต่ละงานที่ทุกคนได้รับ” คุณน้ำกล่าว

กระนั้นก็ตาม ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดฯ ย้ำด้วยว่า “คนทุกเพศสามารถทำงานออกมาได้ดีหมด แต่ในความลึกซึ้งต้องยกให้กับผู้หญิง เพราะผู้หญิงจะมีความใส่ใจในรายละเอียด และเป็นคนที่มีความช่างสังเกต โดยเฉพาะในเรื่องของคน มีความอ่อนโยนในวิธีการทำงานและการสื่อสารที่ละเมียดละไม นอกจากนี้บางงานเราเองอาจต้องการคนที่ดูภาพใหญ่ เห็นภาพชัด หรือต้องการคนเข้ามาดูแลในรายละเอียด ซึ่งตรงนี้

องถือเป็นจุดเด่นของผู้หญิงที่จะเข้ามาช่วยเติมเต็มวงการเพลงให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น และด้วยความช่างสังเกตของ ผู้หญิง บางทีการทำงานของพวกเราในวงการบันเทิงจะต้องช่างสังเกต ขณะเดียวกันทุกคนก็อยากจะให้งานมีความสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งในความต้องการความสมบูรณ์แบบที่สุดนั้นผู้หญิง จะสามารถมองได้ลึกซึ้งดีกว่า และเป็นอีกมิติของผู้หญิงที่น่าจะมาช่วยเติมเต็มสิ่งเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น”

อย่างไรก็ดี ด้วยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของวงการเพลงในยุคนี้ “เรายังคงที่จะเดินหน้าและปรับตัวให้เร็วทันกับการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ฟังในแต่ละกลุ่มเป้าหมาย และสอดรับกับความวาไรตี้ รวมทั้งปริมาณศิลปิน ตลอดจนปริมาณเพลงต่อปีที่ปล่อยออกไปค่อนข้างเยอะ ซึ่งนั่นก็ยิ่งทำให้ทุกอย่างต้องขับเคลื่อน และคิดไปตามโจทย์ของแต่ละเซกเมนต์ของเพลงด้วย” คุณน้ำ-นรมน ชูชีพชัย ย้ำ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.