THE 50 INFLUENTIAL PEOPLE 2023 “สมศักดิ์ ศรีสุภรวาณิชย์” สร้างสรรค์ เรียนรู้ และพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง

0
770

คุณสมศักดิ์ ศรีสุภรวาณิชย์ หรือคุณเจี่ย ประธานกรรมการหจก.สุรัตนพัฒการทอ เริ่มจากการช่วยธุรกิจสิ่งทอของครอบครัว ด้วยความผูกพันกับธุรกิจสิ่งทอทำให้สนใจธุรกิจโรงงานทอผ้าจนพัฒนาศักยภาพโรงงาน เพื่อผลิตผ้าที่มีคุณภาพ และผลิตผ้านวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีคุณภาพดีทัดเทียมกับต่างชาติ เพื่อลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการได้หลายเท่า ลดการนำเข้า และส่งออกเพื่อสร้างรายได้ให้กับประเทศมากยิ่งขึ้น

“ผมเรียนจบปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมศาสตร์โยธา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สุรัตนพัฒการทอ (2535) , กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด กิมง่วนจั่น (สำเพ็ง2488) กรรมการบริหารสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) รวมทั้งยังเคยเป็นอดีตนายกสมาคมอุตสาหกรรมทอผ้าไทย, ประธานกลุ่มอุตสาหกรรม สิ่งทอ, ประธานสหพันธ์อุตสาหกรรมสิ่งทอประธานกลุ่มคลัสเตอร์แฟชั่น และไลฟ์สไตล์

“ก่อนจะมาทำธุรกิจผมเคยทำงานรัฐวิสาหกิจที่การไฟฟ้านครหลวง (วัดเลียบ) ตำแหน่งวิศวกรโยธา อยู่ระยะหนึ่งก่อนกลับมาช่วยธุรกิจของครอบครัว โดยเริ่มต้นศึกษาความเป็นมาของสิ่งทอขบวนการผลิตถึงแม้จะเป็นTrader ก็ต้องมีความรู้เพื่ออธิบายให้ผู้ สั่งซื้อ และให้ผู้ผลิตเข้าใจจุดประสงค์ผลิตภัณฑ์ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจหาห้องทดลองหรือโรงงานเล็กๆ เพื่อผลิตผ้าตัวอย่าง เพื่อสนองความต้องการ ผู้ซื้อชอบใจบริการก็ทยอยให้ใบสั่งซื้อเล็กๆ แล้วค่อยเพิ่มจำนวนตามความต้องการของตลาด จนทำให้กิจการค่อยๆ เจริญเติบโตขึ้น

“ตลอดเวลาที่ดำเนินธุรกิจ ผมให้ความสำคัญกับ เรื่องของการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในอุตสาหกรรม เราผลิตผ้าที่มีคุณสมบัติพิเศษเช่น เสื้อผ้าป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ ที่ใช้เส้นใยที่มีคุณสมบัติพิเศษ เราร่วมคิดผลิตสินค้าชนิดใหม่ให้กับลูกค้าแต่ละราย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าที่มีส่วนร่วมในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สิ่งนี่ทำให้ธุรกิจเราเติบโตอย่างรวดเร็ว

“ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จให้เลือกทำใน สิ่งที่รัก เมื่อเราได้ทำสิ่งที่รักเราก็จะมีความสุข และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จ จะต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ รู้จักแบ่งเวลา รู้จักการใช้ชีวิตให้มีความสุข รู้จักวาง ก็จะทำให้เราทำงานได้สนุกขึ้นอายุที่เพิ่มขึ้นไม่มีผลกับการทำงาน ทุกวันนี้ผมก็ยังสนุกกับการทำงาน ผมรักในการทำธุรกิจสิ่งทอ เพราะเกิดมาพร้อมกับสิ่ง เหล่านี้ ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จในชีวิตให้เลือกทำในสิ่งที่รัก เมื่อเราได้ทำในสิ่งที่รัก เราก็จะมีความสุข และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

“นอกจากนี้ ที่ผ่านมาผมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงในหลวงรัชกาลที่ 9 เข้ามาใช้ในการดำเนินธุรกิจ และ อุตสาหกรรม รวมทั้งให้ความสำคัญเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม และการอยู่ร่วมกับชุมชน เราเลือกใช้โซล่าเซลล์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.