THE 50 INFLUENTIAL PEOPLE 2023 “ธนัทอร สุรีย์รักษณ์” Goal ความสำเร็จ สู่ผู้นำธุรกิจเพื่อสุขภาพ

0
453

หากพูดถึงเป้าหมายความสำเร็จของแต่ละคนคืออะไร หลายคนอาจบอกว่าเป้าความสำเร็จของพวกเขาคือการสร้างรายได้และกำไรในธุรกิจ แต่ว่าเป้าความสำเร็จของผู้หญิงที่ชื่อ “ธนัทอร สุรีย์รักษณ์” กลับมีความแตกต่างไปจากหลายๆ คน เพราะเธอไม่เพียงมองเป้าความสำเร็จในธุรกิจเท่านั้น แต่ว่ายังมองไปที่การสร้างสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภคอีกด้วย

ธนัทอร สุรีย์รักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยเนสคอร์เปอร์เรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรังนก Bwell เปิดเผยว่า เธอดำเนินธุรกิจผลิตภัณฑ์รังนกมาตั้งแต่ปี 2545 ซึ่งยังคงเป็นช่วงที่คนไทยไม่ได้มีความใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากนัก “ธุรกิจหลักของเราในวันนี้ นอกจากการผลิตและการจัดจำหน่ายเครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป ภายใต้ชื่อยี่ห้อ Bwell ยังได้ส่งออกไปยังหลายๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นฮ่องกง จีน เมียนมาร์ เวียดนาม ลาว สิงคโปร์ ออสเตรเลีย อเมริกา มาเลเชีย และกัมพูชา”

สำหรับแรงบันดาลใจของการก้าวเข้ามาทำธุรกิจนี้ เธอเล่าว่า “เกิดจากแรงบันดาลใจที่ตัวเองเป็นคนรักสุขภาพ และเป็นคนที่ชอบหาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพรับประทานด้วย ขณะเดียวกัน หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน การมองหาเครื่องดื่มที่ดีและตอบโจทย์เรื่องสุขภาพ ในประเทศไทยนั้นยังไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไร ประกอบกับในช่วงเดียวกันนั้นเราได้มีโอกาสไปเรียนต่อต่างประเทศ ทำให้ได้เห็น เทรนด์การดูแลสุขภาพของคนที่นั่น ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มก็สะท้อนให้เห็นความจริงจังในการดูแลรักษาสุขภาพของผู้คน ยิ่งทำให้รู้สึกว่าอยากจะนำแนวคิดนี้กลับมาให้ผู้บริโภคในเมืองไทยได้หันมาใส่ใจเรื่องของการดูแลสุขภาพตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งก็อาจเรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจที่ว่านี้”

จะว่าไปแล้ว การดำเนินธุรกิจและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจรังนกของคุณธนัทอรไม่ใช่เรื่องง่าย “ในการทำตลาดรังนกเพื่อสุขภาพในประเทศไทยไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไร เพราะในอดีตตลาดเพื่อสุขภาพในเมืองไทยยังไม่ค่อยบูมมากนัก ขณะที่คนรุ่นหนุ่มรุ่นสาวในเวลานั้นก็ไม่ค่อยหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากเท่าไร ทำให้การทำตลาดในเมืองไทยเป็นสิ่งที่มีความท้าทายอย่างมากในช่วงแรก”

ในส่วนของแนวคิดการบริหารงาน คุณธนัทอรเล่าว่า เธอแบ่งแนวคิดในการทำงานออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งส่วนแรกเป็นแนวคิดการทำงานภายในองค์กร และส่วนที่สองเป็นแนวคิดการทำงานภายนอกองค์กร “เรื่องแนวคิดการทำงานภายในองค์กรนั้น เราก็จะทำงานเหมือนเป็นพี่น้องกันมากกว่า และเปิดโอกาสให้พนักงานในบริษัทของเรามีการแสดงออกทางความคิด เพื่อให้เกิดการพัฒนาการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันเราก็ยังเน้นการทำงานที่ทำให้พนักงานในองค์กรทุกคนมีความสุขในการทำงานมากที่สุด เพราะการทำงานอย่างมีความสุขสามารถส่งผลลัพธ์ที่ดีให้กับการทำงาน โดยเป็นผลมาจากการทำในสิ่งที่รักและสิ่งที่ชอบ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทางบริษัทของเราเน้นเป็นอย่างมาก”

ในส่วนของแนวคิดภายนอก ซีอีโอ Bwell กล่าวว่า ลูกค้าถือเป็นหัวใจสำคัญของบริษัท “ดังนั้นสิ่งแรกที่เราต้องแสดงออกมาให้เห็นอย่างเด่นชัดเลยก็คือ เรื่องของความจริงใจและความซื่อตรง ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า รวมทั้งการประสานงาน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เพราะเราเชื่อว่าความจริงใจและซื่อสัตย์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า คู่ค้า และซัพพลายเออร์ เราก็ใช้หลักการและแนวคิดเดียวกัน”

คุณธนัทอรยังกล่าวถึงจุดเด่นและความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ รังนกภายใต้ยี่ห้อ Bwell ว่า “เรามุ่งเน้นในเรื่องเกี่ยวกับการป้องกันมากกว่าการรักษา จึงขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังกลุ่มเด็กและ วัยรุ่นเพื่อให้รู้จักผลิตภัณฑ์รังนกและคุณประโยชน์ของรังนก และหันมา บริโภครังนกมากขึ้น เราจึงเน้นถึงความ Variety ซึ่งมีรสชาติที่หลากหลาย ดื่มง่าย เพื่อตอบโจทย์กับคนรุ่นใหม่ ในขณะเดียวกันก็ยังไม่ทิ้งกลุ่มตลาดของ Traditional ที่นิยมซื้อฝากผู้ใหญ่หรือเยี่ยมผู้ป่วย เนื่องจากเราเชื่อว่ารังนกมีประโยชน์ต่อสุขภาพจริง ปัจจุบันเราจึงเน้นเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์รังนกที่ค่อนข้างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มรังนกแบบเข้มข้น เครื่องดื่มรังนกแบบ Functional Drink รังนกในรูปแบบสกินแคร์ รังนกแห้ง รังนก Freed dry หรือแม้กระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ก็ได้มีการเปิดคาเฟ่รังนก ที่มีจำหน่ายทั้งขนมหวานที่ทำจากรังนก และเครื่องดื่มที่ทำจากรังนก โดยคอนเซปต์ของร้านก็ยังไม่ทิ้งการผสมผสานรังนกกับความเป็นไทย ตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น”

ด้านความคาดหวังกับธุรกิจ ทาง ซีอีโอยังกล่าวต่อว่า ความตั้งใจจริงของเธอคือต้องการสร้างให้บริษัทเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์รังนกแบบครบวงจร รวมถึงการสรรหานวัตกรรมใหม่ๆ ที่ไม่หยุดนิ่งมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัย ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยหรือต่างประเทศ ให้ได้รับคุณประโยชน์จากผลิตภัณฑ์รังนกของเธอด้วยเหมือนกัน “แน่นอนว่าอุดมการณ์ของบริษัทยังไม่ทิ้งแนวคิดที่จะส่งเสริมเกษตรกรชาวไทย โดยใช้วัตถุดิบของคนไทย เช่น สมุนไพรไทย ผลไม้ไทย ผสมผสานกับรังนกไทย เพื่อส่งออกสู่ตลาดทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ”

สำหรับนิยามความสำเร็จในแบบฉบับของคุณธนัทอร เธอย้ำว่าความสำเร็จของแต่ละคนไม่เท่ากัน มีความแตกต่างกันไป อยู่ที่ความพอใจในจุดความสำเร็จตรงไหนมากกว่า “เพราะความสำเร็จสำหรับเราแล้วอาจจะยังไม่ถึงเป้าหมายอย่างที่ต้องการ เพราะเรายังมีโกลด์หรือเป้าหมายที่ต้องการไปอีกไกล แต่ตอนนี้แค่มองว่าทำวันนี้ให้ดีที่สุด และเตรียมพร้อมกับความท้าทาย การปรับเปลี่ยนให้ทันสถานการณ์และต่อสู้กับสิ่งที่จะเข้ามาหาเราอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราเชื่อว่าเส้นทางเดินของธุรกิจรังนกยังสามารถไปได้อีกไกล”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.