THE 50 INFLUENTIAL PEOPLE 2023 ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล – ขับร้อง) พ.ศ. 2565

0
528

เมื่อเอ่ยถึงชื่อ “พี่เบิร์ด” หลายคนก็ยังคงจำภาพได้ไม่ลืมว่าเป็นหนึ่งในศิลปินสุดฮอตแห่งยุค 90 ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาแฟนเพลงในหลายช่วงวัย ด้วยน้ำเสียงที่ไพเราะ และมีความเป็นกันเองกับบรรดาแฟนเพลง ทว่าแม้เวลาจะผ่านมาหลายสิบปี แต่ชื่อของ “เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์” ก็ยังคงอยู่ จนได้รับการยกย่องให้เป็น “ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล – ขับร้อง) พ.ศ. 2565”

เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ซูเปอร์สตาร์ชื่อดังของเมืองไทย ที่ประสบความสำเร็จในวงการเพลงมานานมากกว่า 40 ปี เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากการชักชวนของผู้จัดละครชื่อดังอย่าง “ดร. วรายุฑ มิลินทจินดา” ด้วยการแสดงละครเรื่องแรก “น้ำตาลไหม้” ใน พ.ศ. 2526 จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยมรางวัลเมขลา ในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ที่มีความสามารถส่งผลให้เป็นที่รู้จักและได้รับการกล่าวขานถึงความสามารถ ทำให้มีผลงานด้านอื่นๆ ตามมา เช่น ใน พ.ศ. 2527 ได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรก “บ้านสีดอกรัก” รวมทั้งได้มีโอกาสร่วมงานละครเวทีกับภัทราวดี มีชูธน คือ คอนเสิร์ตคืนหนึ่งกับภัทราวดี

ความสามารถของเบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์มีอยู่อีกหลากหลายมุม ซึ่งนอกจากการเป็นนักแสดง แล้วยังเป็นพิธีกรที่มีชื่อเสียง ทั้งการเป็นพิธีกร การประกวดนางสาวไทยรอบตัดสินปี พ.ศ. 2529-2530 และพิธีกรคู่ในรายการถ่ายทอดสด 7 สีคอนเสิร์ต คู่กับ “มยุรา เศวตศิลา” (นามสกุลเดิม ธนบุตร) โดยถือเป็นพิธีกรคู่ขวัญที่มีประชาชนชื่นชอบมากที่สุดคู่หนึ่งในช่วงเวลานั้น รวมถึงยังมีรางวัลผู้ดำเนินรายการดีเด่นชาย รางวัลเมขลา พ.ศ. 2529 การันตีถึงความสามารถ

ด้วยความมุ่งมั่น ผสานกับพรสวรรค์ในเรื่องของการร้องเพลง ทำให้เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ เข้าประกวดร้องเพลงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยสยามกลการใน พ.ศ. 2527 และได้รับรางวัลนักร้องดีเด่น รองอันดับที่ 1 จากเพลง ชีวิตคือละคร และ 3 รางวัลพิเศษจากคณะกรรมการ ทำให้ได้เซ็นสัญญาเป็นนักร้องกับสยามกลการ ต่อมาพี่เต๋อ-เรวัต พุทธินันทน์ ผู้ร่วมก่อตั้งจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เจรจาขอดึงตัวมาเป็นศิลปินภายใต้สังกัดของแกรมมี่ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่อาชีพนักร้อง มาจนถึงปัจจุบัน

เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ประสบความสำเร็จอย่างมาก สามารถแจ้งเกิดเป็นศิลปินยอดนิยมครองใจแฟนเพลงทั่วประเทศ ตั้งแต่ออกอัลบั้มแรกใน พ.ศ. 2529 “หาดทราย สายลม สองเรา” ซึ่งได้กระแสตอบรับจากแฟนเพลงอย่างล้นหลาม ทำให้เขากลายเป็นศิลปินเดี่ยวแนวป๊อปสตาร์ที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก ต่อมาใน พ.ศ. 2530 ได้ออกอัลบั้ม “สบาย สบาย” ซึ่งเป็นผลงาน ที่สร้างความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้นำเพลง สบาย สบาย มาถ่ายทอดในภาษาต่างประเทศ ส่งผลให้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ เนื่องด้วยผลงานเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดปรากฏการณ์กระแส

“เบิร์ด ฟีเวอร์” ทั่วประเทศ ส่งผลให้เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ก้าวสู่การเป็น “ซูเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของวงการเพลงไทย” จนได้รับการขนานนามเป็น “ราชาล้านตลับ” ด้วยยอดจำหน่ายอัลบั้ม สูงเกินหนึ่งล้านชุดติดต่อกันหลายอัลบั้ม โดยอัลบั้ม “แฟนจ๋า” เป็นอัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดอย่างไม่มีใครลบสถิติได้ถึง 5 ล้านตลับ เป็นศิลปินเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัล BILLBOARD VIEWER’S CHOICE AWARDS รางวัล FAVORITE ARTIST THAILAND ศิลปินไทยยอดนิยม 2004 ในงาน MTV ASIA AWARDS รางวัลมิวสิกวิดีโอศิลปินชายยอดนิยมจาก เพลงแฟนจ๋า ในงาน CHANNEL (V) MUSIC VIDEO AWARDS ครั้งที่ 2 รางวัลศิลปินดีเด่นจากสำนักงานคณะกรรมการ ส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ (สยช.) พ.ศ. 2551 รับรางวัลเพชรในเพลงของกรมศิลปากร รางวัลชมเชยในฐานะผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย จากเพลงมีแต่คิดถึง นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลเดียวกัน ใน พ.ศ. 2552 จากเพลงไปเที่ยวกัน ส่วนใน พ.ศ. 2555 จากเพลงตามรอยพระราชา และใน พ.ศ. 2564 จาก เพลงให้โลกได้เห็น (น้ำใจคนไทย) ต่อมา พ.ศ. 2565 ได้รับรางวัลราชมงคล สรรเสริญกิตติมศักดิ์ ด้านดนตรี คีตศิลป์สากลศึกษา ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมกิตติมศักดิ์ ด้านศิลปะ สาขาศิลปะการแสดง และล่าสุด ใน พ.ศ. 2566 ได้รับรางวัลเพชรในเพลง รางวัลชนะเลิศประเภทผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย จากเพลงใจบันดาลแรง แรงบันดาลใจ ทั้งยังได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ “บันเทิงเทิดธรรม” รางวัลพระราชทานในสมเด็จพระกนิษฐา ธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานประกาศผลรางวัลเกียรติยศ ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ด 2023 และรางวัลซูเปอร์สตาร์ตลอดกาล Lifetime Achievement Award จากเวที The Guitar Mag และล่าสุดได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล – ขับร้อง) พ.ศ. 2565

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ได้มอบความสุข สร้างความประทับใจให้กับทุกคนผ่านผลงานมามากมาย ด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทในการทำงาน ส่งผลให้ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับให้เป็น “ซูเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของเมืองไทย” ที่อยู่ในใจแฟนเพลงทุกเพศทุกวัย ทั้งชาวไทยและต่างชาติจวบจนวันนี้ จึงเรียกว่าเป็น อีกบุคคลที่ควรได้รับการยกย่องในฐานะ “ศิลปินแห่งชาติ” ของคนไทยอย่างเต็มภาคภูมิ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.