“อรศศิพัชร์ ศิริวรรณพร” โอกาส ความฝัน และความสำเร็จ

0
306
คุณนิว – อรศศิพัชธ์ ศิริวรรณพร นักธุรกิจสาวสวย หน้าเก๋ ที่มีเป้าหมายชีวิตหลักคือการทำงาน หาเงิน และไต่ระดับชีวิตสู่ความสำเร็จ เธอยอมรับว่าการที่เกิดมาร่ำรวยไม่ได้แปลว่าชีวิตจะต้องไม่ขวนขวาย ความสุขของเธอคือการทำงานและเดินทางหาโอกาส เพราะโอกาสคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตเติบโตและสร้างฝันให้เป็นจริงได้

“ตอนไฮสคูลนิวเรียนที่ Regent’s International School แล้วไปต่อที่ Giggleswick School และเรียนปริญญาตรีที่ University of the Arts London สาขา Fashion Buying & Merchandising กลับมาเมืองไทย ก็เรียนปริญญาโทต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตร Master of Housing and Rea Estate Development ที่เรียนต่อยอดความรู้ตั้งแต่เด็กเพราะครอบครัวทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก็เลยอยากพัฒนาความรู้ทางด้านนี้ให้ดีมากขึ้น”

“ทุกวันนี้นิวทำธุรกิจเยอะมาก หลักๆ จะทำ 3 ตัว ก็คือเป็น Investor ในนามบริษัท ECG Venture Capital ที่ลงทุนในธุรกิจ Real Estate และธุรกิจ Start Up ทั่วโลก ธุรกิจที่ 2 ทำภายใต้บริษัท Time & Space Asset ซึ่งจะเป็น Developer พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ สร้างบ้านเดี่ยวแบบ Luxury ราคาแพงๆ ขาย ก็จะมีย่านสาทร อารีย์ สุขุมวิท บ้านหลังหนึ่งราคาเริ่มต้นที่ 100 กว่าล้านบาทขึ้นไป และทำธุรกิจจัดหางาน ที่ส่งแรงงานไทยไปทำงานทั่วโลก ภายใต้บริษัท KS Manpower Supply ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว นอกจาก 3 ธุรกิจหลักแล้ว ก็ยังทำงานอื่นๆ อีกเยอะมาก อย่างเป็นอนุกรรมการสมาคมอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย เป็น Representative ให้กับ Net A Porter ซึ่งเป็นเว็บที่เขาขายแบรนด์สินค้าแฟชั่นที่เป็น Hi Brand/Luxury Brand ซึ่งสินค้ากว่า 800 แบรนด์จากทั่วโลก โดยนิวจะเป็นตัวแทนดูแลในส่วนของเมืองไทย ยอมรับว่าทำงานเยอะทำงานเหมือนร้อนเงินทำงานจนผมเริ่มหงอกแล้ว (หัวเราะ)”

“นอกจากนี้นิวยังเป็น Angle Investor นิวก็เอาเงินไปลงทุน ซึ่งปีหนึ่งลงทุนไปเยอะมาก อย่างการลงทุนใน Konvy หรืออย่างธุรกิจ Start Up คนที่ทำคือเป็น Young Gen มากๆ วัยรุ่นมาก ๆ ธุรกิจที่น่าสนใจก็จะเป็นรถยนต์ที่ปล่อยก็าซออกซิเจนแทนคาร์บอนมอนอกไซด์ ธุรกิจ Low Cabon ธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อมก็เป็นธุรกิจที่น่าสนใจ ส่วนการลงทุนธุรกิจรถไฟฟ้าบริษัทในเครือจี๋ลี่-วอลโว่ โดย ECG Venture Capita ซึ่งทำร่วมกับพี่ชาย อะไรที่เป็น Future Trend ก็ลงทุน ต้องดูไปข้างหน้า 5 ปี 10 ปี ว่าเทรนด์อะไรมา อะไรลงทุนแล้วน่าจะประสบผลกำไร เราจะลงทุนในธุรกิจเหล่านั้น ที่ผ่านมาตอนที่ธุรกิจ Logisic กำลังมาแรง ก็ลงทุนไปเมื่อหลายปีก่อนแล้ว แต่ถ้าเป็นในนามบริษัท ECG Venture Capitol จะเป็นการลงทุนร่วมกับพี่ชาย ก็จะเป็นสเกลธุรกิจที่ค่อนข้างใหญ่ ธุรกิจหลัก ๆ จะเน้นที่ธุรกิจอสังหาฯ เป็นหลัก”

“ทุกวันนี้ทำงานเยอะก็เครียดนะ เพราะนิวทำงานตลอดเวลา แต่มันก็ท้าทายความสามารถ อยากให้ทุกอย่างดีขึ้นไปเรื่อยๆ สิ่งสำคัญคือการจัดสรรเวลาให้ดี เพื่อที่จะได้เหลือเวลาเอาไปทำอย่างอื่นเพิ่ม ทุกวินาทีรู้สึกว่านั่นคือโอกาส การออกงานสังคมกับคุณแม่ถือเป็นการสร้างโอกาส เจอผู้ใหญ่ก็เข้าไปคุย หาธุรกิจลงทุนใหม่ๆ จันทร์ถึงอาทิตย์เจอใครก็คุยได้หมด ใครมีโปรเจ็กต์น่าสนใจก็อาจจะร่วมลงทุน ซึ่งการลงทุนสไตล์นี้คือเป็นสิ่งที่ชอบอยู่แล้ว การออกงานสังคมก็ถือเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ ในการลงทุน เวลาบินไปเที่ยวต่างประเทศกับคุณแม่เราก็นัดกองทุนหรือบริษัท Start Up ที่ประเทศนั้นมาคุยธุรกิจร่วมกันเพื่อไม่ให้เสียเที่ยว การได้คุยก็เหมือนการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับตัวเอง”

“อย่างธุรกิจของครอบครัวที่เป็นธุรกิจจัดหางาน นิวก็จะเข้ามาหาลูกค้า ดิลงาน เวลาเราไปต่างประเทศเราไปเจรจากับกองทุนต่างๆ แล้วเราก็ยังมีโอกาสได้เจอกับเจ้าของโรงงาน นักธุรกิจที่นั่น ก็ได้ Connection ที่จะส่งคนงานไปที่นั่นได้ อย่างล่าสุดก็ได้ส่งคนงานไปทำงานในวังที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งการที่เราได้เดินทาง ได้ออกงานพบเจอผู้คนก็ทำให้เรามี Connection ใหม่ๆ เพื่อขยายธุรกิจได้มากขึ้น”

“ชีวิตตอนนี้ก็โฟกัสแค่งานค่ะ ถ้าว่างก็อยากอยู่บ้านกับหมาค่ะ ชอบอยู่กับหมาเพราะมันไม่เถียง (หัวเราะ) เพิ่งเลี้ยงเมื่อไม่นานมานี้ เป็น Mini Bichon Frise กับ Standard Bichon Frise อย่างละตัว พันธุ์นี้น้องจะหน้ากลมๆ ชอบ เหมือนตุ๊กตา เมื่อก่อนกลัวหมามาก่อน มีคนแนะนำว่าถ้าเราเครียดให้มีสัตว์เลี้ยง ก็เลยลองเลี้ยง แล้วก็ช่วยจริง พอมีน้องๆ เราก็ไม่เหงา ทำงานมันก็เหนื่อย นิวเหมือนเป็นสาวสังคม แต่จริงๆ เป็น Introvert นะคะ ถ้าว่างอยากอยู่แต่บ้าน การเจอผู้คนใหม่ๆ ทุกวัน มันเป็นอะไรที่ Drain Energy มาก ฉะนั้นการพักผ่อนของนิวก็คือการได้อยู่เฉยๆ อยู่บ้านหรือไม่ก็อยากไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ไปก็ต้องทำงานด้วยบ้างแต่ก็ยังพอมีเวลาได้พัก เพราะงานมันไม่ปล่อยให้เราได้หยุดนิ่ง”

“สมัยเด็กกว่านี้ปาร์ตี้หนักมาก ตอนนี้ไม่ไหวเพราะเหนื่อย ตื่นเข้ามาหมดแรง ทำงานไหวแต่แรงน้อยกว่าเดิม ก็เลยไปเฉพาะงานที่จำเป็น ถ้าวันไหนอยากไปก็ต้องไปให้สุด (หัวเราะ) เวลาไปปาร์ตี้ออกงานนิวก็จัดเต็มนะคะ เพราะส่วนตัวชอบเรื่องแฟชั่น ชอบแต่งตัวอยู่แล้ว สไตล์การแต่งตัวก็มีความหลากหลายแล้วแต่งาน อย่างเครื่องประดับก็ชอบใช้เป็นบางชิ้น ต่างหูชิ้นโตๆ หรือกำไลเครื่องเพชรก็มีทั้งยืมแม่ใส่บ้าง ซื้อเองบ้าง อย่างของแบรนด์ Beauty Gems ก็ใช้มานานแล้ว ชอบการดีไซน์ และคุณภาพ คือทางแบรนด์มีทั้งแบบหรูหรา แบบโมเดิร์นเรียบๆ ชิ้นเล็กหน่อย ก็เหมาะสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน ส่วนตัวถ้าเป็นเครื่องเพชรก็เลือกใช้แบรนด์นี้”

“ถ้าถามว่าที่นิวทำงานขนาดนี้เพราะอะไร เพราะนิวอยากทำทุกอย่างให้ดียิ่งขึ้น เพราะเป้าหมายชีวิตทั้ง 1. อยากดูแลตัวเองได้ 2. อยากดูแลครอบครัว จริงๆ ทุกคนในบ้านเขาไม่ต้องให้เราดูแลหรอก แต่เราแฮปปี้ที่เราได้ทำให้เขา 3. อยากช่วยเหลือสังคมเพราะชอบทำบุญ ชอบช่วยเหลือคน อย่างช่วงโควิดนิวก็จัดกิจกรรมระดมทุนร่วมกับเพื่อน ๆ พี่ ๆ ไปช่วยคนที่ลำบาก พอถึงเป้าหมาย เราก็อยากให้ทุกอย่างดีขึ้นกว่าเดิม ที่ผ่านมานิวมี God ที่ชัดเจน เราเลย Achieve ได้ไว เราไม่เดินสะเปะสะปะ จริงๆ ทุกอย่างทำได้หมดแล้ว แต่เราอยากโตขึ้น ดีขึ้นเรื่อยๆ เป้าหมายอีกอย่างก็คืออยากเกษียณเร็วๆ ตอนแรกตั้งใจว่าเลิกทำงานตอนที่อายุ 40 แต่ในอนาคตไม่แน่อาจจะทำต่อต้องดูสถานการณ์ก่อน แต่ที่อยากหยุดเพราะอยากใช้ชีวิตชิล ๆ ได้เดินทางท่องเที่ยว มีบ้านต่างจังหวัดอยู่ติดริมทะเล มีเวลาไปถือศีลปฏิบัติธรรม”

“ทุกวันนี้เหมือนในหัวคิดเรื่องงานตลอดเวลา รู้สึกเหมือนไม่ได้พักสักวันเลยคิดว่าจะหยุด นิวเป็นพวก Workaholic ผสมกับ Perfectionist ชอบทำงาน แล้วงานที่ทำต้องเป๊ะ ไม่เป๊ะก็จะเครียดไปเที่ยวก็ยังคุยเรื่องงาน บางทีก็งงตัวเองเหมือนกัน ที่ผ่านมาขยันทำงานเพราะอยากสร้างทุกอย่างเอง ไม่ชอบขอเงินพ่อแม่ รู้สึกภูมิใจกว่า นิวไม่เคยใช้เงินที่บ้านมานานมาก แม่เห็นเราทำงานเยอะๆ เขาก็ห่วงว่าทำงานเยอะไป นิวก็รู้สึกว่าทำงานเยอะไปจริงอยากดูแลตัวเองได้ แต่เป้าหมายเราตอนนี้คือเงินและความสำเร็จที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เราอยากมีเงินเยอะๆ ตั้งเป้าหมายไว้เท่านี้ พอทำได้ก็ขอไปต่ออีกนิดหนึ่ง อายุเราไม่เยอะ ก็ยังพอมีกำลังที่จะ Push ตัวเอง เรายังโตได้อีก”

“นิวทำงานตลอดเวลา แต่มันก็ท้าทายความสามารถ อยากให้ทุกอย่างดีขึ้นไปเรื่อยๆ สิ่งสำคัญคือการจัดสรรเวลาให้ดี เพื่อที่จะได้เหลือเวลาเอาไปทำอย่างอื่นเพิ่มทุกวินาทีรู้สึกว่านั่นคือโอกาส”

“ตอนนี้ชีวิตส่วนใหญ่ก็โฟกัสที่เรื่องงานเป็นหลัก ส่วนเรื่องครอบครัวก็เอาไว้ก่อน แต่ถามว่ามีแฟนไหม นิวก็มีแฟนตลอด แต่ก็ไม่คิดที่จะแต่งงาน เพราะโปรเจ็กต์เยอะมาก แฟนนิวเองก็เคยทำงานสไตล์เดียวกัน เขาก็เลยเข้าใจ เราก็พยายามจัดการเวลาให้ดี มีเวลาให้ครอบครัว มีเวลาให้แฟน เดี๋ยวนี้ทุกอย่างมันออนไลน์ได้ ใครที่อ้างว่าไม่มีเวลามันไม่จริง ยุ่งแค่ไหนมันก็ต้องมีเวลาให้กันบ้าง นอกจากอยู่กันคนละทวีป คนละเวลาสำหรับนิวเป้าหมายไม่ใช่การแต่งงานมีชีวิตครอบครัว ผู้หญิงเดี๋ยวนี้มี Independent มากขึ้นเพราะเลี้ยงตัวเองได้ ถ้าถามว่าชีวิตตอนนี้ Success หรือยัง ตามเป้าหมายก็ถือว่า Success มานานแล้ว ทุกวันนี้ใช้ชีวิตแบบคาดหวัง แต่ก็มีลิมิตไว้ว่าจะทำแค่ไหน ทำทุกอย่างให้ดีที่สุดก็พอ”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.