สุไลมาน ดาดา – ณิชชา อภิญญารัตนภาคิน เราแตกต่าง ด้วยการสร้างระบบ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

0
2071
คุณเปรม-สุไลมาน ดาดา นักธุรกิจมาดเท่ที่มาพร้อมกับรูปร่างสุดแซ่บ ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง RYSDOM GROUP และคุณลูกตาล ณิชชา อภิญญารัตนภาคิน รองประธานกรรมการที่ร่วมกันสร้าง RYSDOM GROUP ให้เติบโตอย่างงดงามเพียงข้ามปี และการที่คุณเปรมนั้นเป็นตำนานหน้าหนึ่งในวงการอุตสาหกรรมธุรกิจสุขภาพมาเกือบ 20 ปี ด้วยความใส่ใจในสุขภาพและรูปตัวเอง จึงก้าวสู่การเป็นที่ปรึกษาด้านการทำสินค้าอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงาม ด้วยระดับมาตรฐานยาที่คิดสูตรโดยแพทย์กับผลิตภัณฑ์กาแฟกระชับสัดส่วน และโปรตีนทดแทนมื้ออาหาร ด้วยความต่างในการทำธุรกิจ ความใส่ใจในเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และกลยุทธ์การทำตลาด และตลาดออนไลน์ที่แตกต่าง ทำให้ RYSDOM GROUP กลายเป็นแบรนด์ออนไลน์ที่ได้รับรางวัลการันตีมากมาย ซึ่งในอนาคตคุณเปรมวางแผนว่า สินค้าของ RYSDOM จะไม่ได้เติบโตแค่ในไทยเท่านั้น แต่เขาจะสยายปีกพาผลิตภัณฑ์ไปไกลให้ทั่วภูมิภาคเอเชียอย่างแน่นอน

“ผมอยู่ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเน็ตเวิร์กของสุขภาพ ความอ่อนเยาว์ และรูปร่าง ซึ่งเป็นตำนานมากกว่า 19 ปี โดยที่ผ่านมาเราก็อยู่ในระบบ ซึ่งสิ่งที่ภูมิใจคือการสร้างยอดธุรกิจเจ็ดพันกว่าล้านและคนที่เราช่วยสร้างแบรนด์ และซัปพอร์ตก็มีมากกว่าสิบรายที่สามารถสร้างรายได้หลักล้านต่อเดือน เราถือว่ามีประสบการณ์ก็อยากเอามาสร้างปรากฎการณ์ ผมถือเป็นตำนาน และผมมาปฏิวัติระบบออนไลน์ ก่อนที่จะมาสร้างแบรนด์ Rysdom เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็ success มาก มีคนเข้ามาเรียนรู้การสร้างระบบเยอะมาก ด้วยประสบการณ์ทำให้สร้างความต่าง ด้วยการอุดรอยรั่วจากการทำธุรกิจแบบยุคเก่า เป็นการปฏิวัติระบบการทำตลาดออนไลน์ ส่งต่ออาชีพต่อผู้คน ผ่านผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ผู้บริโภคที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเราสามารถสร้างและต่อยอดทำธุรกิจได้ในอนาคต นี่คือ Key Word ของเรา ซึ่งลูกค้าเริ่มจากการใช้สินค้า ก่อนที่จะมาร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ หรือการมาเป็นบริษัทร่วมพาร์ตเนอร์”

“ผลิตภัณฑ์ของ Rysdom จะมีกาแฟคุมหิว ขับโซเดียม สารอาหารเซลล์ ช่วยเรื่องสุขภาพทุกมิติ โดยเน้นเรื่องของรสชาติและผลลัพธ์ เมื่อผู้บริโภคทานแล้วจะเห็นผลทันที เพราะคุมหิวหลังจากดื่มกาแฟของเรา อีกทั้งกระชับสัดส่วนได้จริง โดยที่ผลิตภัณฑ์ไม่มีส่วนผสมของสารอันตราย ทำให้ได้การยอมรับ ซึ่งจุดเด่นของสินค้าคือถ้าได้ทานก็จะเห็นผลทันที ซึ่งสินค้าในตลาดปัจจุบันเยอะมาก ฉะนั้นสินค้าเราต้องได้ผลจริงด้วยนวัตกรรม และส่วนผสมที่ได้คุณภาพ ตอนนี้เรามีผลิตภัณฑ์ 2 ตัวคือ กาแฟคุมหิว กระชับสัดส่วน พอคุมหิวลดการกินจุกจิกระหว่างมื้อได้ ก็ทำให้สัดส่วนลดลง และอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์คือ โปรตีนแทนมื้ออาหาร คือสามารถทานแทนอาหารหนึ่งมื้อได้ เพราะโปรตีนของเราจะมีส่วนผสมของวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนและเหมาะสมฉะนั้นผลิตภัณฑ์ 2 ตัวของเราเมื่อทานแล้วจะทำให้ผู้บริโภคสามารถลดสัดส่วนได้แน่นอน การันตีผลลัพธ์”

“สำหรับโปรตีนทดแทนมื้ออาหารองเรา เป็นโปรตีนที่มาจากพืช ที่คิดสูตรโดยแพทย์ โดยผู้ที่ทานวีแกนก็ทานได้ ซึ่งการคุมหิวและลดสัดส่วนที่ยั่งยืนนั้น จะต้องทานโปรตีนให้ถึง เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผมไม่ใช้คำว่าทานเพื่อลดน้ำหนัก เพราะการลดน้ำหนักในบางผลิตภัณฑ์และในแบรนด์อี่น อาจทำให้ผู้บริโภคสูญเสียกล้ามเนื้อ สูญเสียน้ำและเกลือแร่ แต่สำหรับของเรา จะคุมความหิว เน้นการเผาผลาญไขมัน ส่วนโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี น้ำหนักบางท่านอาจไม่ลด แต่สัดส่วนลดแน่นอน นั่นคือหัวใจหลักที่จะทำให้เราลดน้ำหนักได้อย่างยั่งยืน”

“นอกจากเรื่องของคุณภาพสินค้าแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับเรื่องของคอร์สการให้ความรู้ออนไลน์ การมีเครื่องมือและการจับมือทำ โดยมีโค้ชเขามาช่วยซัปพอร์ต ซึ่งทุกวันนี้เราต้องก้าวให้เร็ว และให้ทันเทคโนโลยี เพราะเฟซบุ๊กอัลกอลิทึมก็เปลี่ยน พฤติกรรมการใช้งานสื่อโซเชียลของคนก็เปลี่ยน เฟซบุ๊กยังต้องปรับตัว คนที่ทำธุรกิจออนไลน์เดี๋ยวนี้ยิงแอดในเฟซบุ๊กน้อยลงแล้วมุ่งไปที่แพลตฟอร์มอื่น เช่น TIKTok และสิ่งสำคัญกว่าการเลือกช่องทางคือ การสร้างตัวตน เพราะตัวตนเราชัด เราดัง เราเป็นกระแส เราขายอะไรก็ได้ มันคือความน่าเชื่อถือ ซึ่งเราจะมีโค้ช มีท้องเรียน Acedemy ที่ช่วยสอน เพราะความรู้เป็นที่มาของรายได้ เมื่อมีความรู้ก็สามารถสร้างธุรกิจ สร้างยอดขาย ฉะนั้นเราต้องเริ่มจากสร้างตัวตนก่อนที่จะสร้างยอดขาย”

“RYSDOM มียอดขายเติบโตแบบก้าวกระโดด และมียอดตัวแทนเติบโตอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเรามีระบบการจ่ายเงินที่ให้ส่วนแบ่งสูงสุดที่ 70% ซึ่งมากที่สุด เรากล้าให้ เพราะเราต้องการสร้างความต่าง”

“อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Rysdom มียอดขายเติบโตแบบก้าวกระโดดและมียอดพาร์ตเนอร์ หรือตัวแทนเข้ามาร่วมกับเราเติบโตอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเรามีระบบการปันผลของยอดขายกับพาร์ตเนอร์บริษัท ที่ให้ส่วนแบ่งสูงที่สุดในประเทศไทย การที่เรากล้าให้ เพราะเราต้องการความเป็นที่หนึ่ง เราต้องสร้างความต่างให้กับตัวเอง แบรนด์อื่นนั้นเหมือนเป็นค้าส่ง ใครได้ยอดเยอะก็ส่วนแบ่งเยอะ ใครซื้อมากก็ได้ราคาส่งที่ถูกกว่าตัวแทนก็จะได้ส่วนต่างจากตรงนั้น แต่สำหรับแบรนด์ Rysdom จะเป็นเหมือนการขายแฟรนไชส์ เราจะมีแค่ไซซ์ Medium กับไซซ์ Large เพราะฉะนั้น เราจะทำธุรกิจเหมือนซีพี เพราะจะไม่ได้ขายสินค้า แต่จะขายระบบ เราไม่ได้ชวนตัวแทนมาขายกาแฟหรือโปรตีน แต่ถ้าเขาเปิดแฟรนไชส์ไซซ์เล็กหมี่นกว่าบาท เขาก็จะจัดการตัวเอง บางคนเขาทานอยู่แล้วเขาเลยไม่ชีเรียสว่าจะต้องไปขายสินค้า แต่ถ้าเขากินแล้วได้ผลมีคนเห็นแล้ว อยากกิน อยากซื้อด้วย เขาก็จะขายแฟรนไชส์ได้ นั่นคือธุรกิจในอนาคตที่จะตามมา เหมือนซีพีเปิดเซเว่นเพิ่ม เราอยากให้คนที่มาร่วมทำธุรกิจกับเราทำธุรกิจอย่างยั่งยืนมากกว่า”

“ที่ผ่านมา Rysdom Group ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลประจำปี 2022 ทั้งสิ้น 4 รางวัล ได้แก่

1. Top Thailand Qualiy 2022 ธุรกิจยอดเยี่ยมแห่งปี

2. Asia Products Award: 2022 รางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมแห่งปี

3. Asia Best Awards 2022 รางวัลสุดยอดนักบริหารระดับเอเชีย

4. Top Business Awards 2022 รางวัลธุรกิจดีเด่นแห่งปี

ซึ่งทั้ง 4 รางวัล ที่ได้รับนั้น ถูกคัดเลือกมาจากคณะกรรมการองค์กรระดับประเทศ ได้แก่ สถาบันเครือข่ายอาเซียนแห่งประเทศไทย สมาคมธุรกิจอาเซียน (Asian Business Association) สถาบันเครือข่ายส่งเสริมและพัฒนาประเทศไทย สภาประชาสังคมแห่งประเทศไทย และกลุ่มสหการอุตสาหกรรมภาคเอเชีย (United Industrial Group) ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของบริษัทเพราะรางวัลเหล่านี้เป็นเครื่องหมายการันตีคุณภาพของสินค้า การันตีผลลัพธ์ และเป็นเครื่องหมายแห่งความสำเร็จของแบรนด์เราอีกด้วย”

“สำหรับการทำการตลาดในปีหน้า เราจะเน้นเปิดแฟรนไชส์ในต่างจังหวัด โดยจะรับจังหวัดละ 1 คน 77 จังหวัด 77 คน ซึ่งเราก็กำลังดำเนินการอยู่ เราเปิดมาได้ 1 ปี ก็สร้างฐานมาจาก Big Fan เก่า ในอนาคตเราก็อยากเจาะกลุ่มพาร์ตเนอร์ใหม่ๆ แต่ถ้าใน 1 จังหวัดมีคนสนใจมากกว่า 1 ราย เราก็จะพิจารณาถึงพื้นที่ อาจจะมีเพิ่มมากกว่า 1 รายในบางจังหวัด ใครอยากขาย อยากทำธุรกิจก็คุยผ่านตัวแทนในแต่ละจังหวัดได้เลย ผมถือว่าตัวแทนในพื้นที่เป็นผู้นำทัพที่จะสร้างพันธมิตร ส่วนของพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลก็จะแบ่งเป็นเขต รวมทั้งเราจะรุกตลาดต่างประเทศอย่างน้อย 10 ประเทศ อย่างประเทศในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้และประเทศจีน ตอนนี้เราเปิดที่ลาว กัมพูชา และมาเลเซียไปแล้ว”

“นอกจากเรื่องของคุณภาพสินค้าแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับเรื่องของคอร์สออนไลน์ ที่มีโค้ชเข้ามาช่วยซัปพอร์ต ซึ่งทุกวันนี้เราต้องก้าวให้เร็ว และให้ทันเทคโนโลยี”

“การที่ผมมาทำธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ เพราะผมเป็นคนรักสุขภาพ ชอบออกกำลังกาย ผมมองว่าการที่จะมีรูปร่างดี สุขภาพดีจะต้องใช้เวลาระยะยาว ไม่ใช่แย่แล้วมารักษา สิ่งที่ไม่มีวันย้อนกลับมาได้คือการย้อนวัยและย้อนสุขภาพ ฉะนั้นเราต้องมีวินัย พื้นฐานผมคือชอบออกกำลังกาย อย่างน้อยต้อง 4 วันต่ออาทิตย์ วันหนึ่งก็จะใช้เวลาราวๆ 2 ชั่วโมง ตอนเริ่มมันจะยากหน่อย แต่ทำจนคุ้นชิน เราก็จะทำได้เป็นกิจวัตร ผมเข้าฟิตเนสแบบนี้มากว่า 10 ปีแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าการมีรูปร่างที่ดี มีผิวพรรณที่ดี เราก็ต้องดูแลผมเองก็ทานอาหารเสริมทั้งวิตามิน ทั้งโปรตีน เวลาไปตรวจสุขภาพจะดีใจมาก เพราะสารต้านอนุมูลอิสระของเราเกินคนปกติ ของผมอยู่ที่ 55,000 ขณะที่คนปกติอยู่ที่ 28,000 การเลือกทานอาหารเสริมต้องทานตามโดสที่ควรได้รับ การทานแบบมัลติเพล็กซ์อาจจะไม่แอ็กโดส เพราะปริมาณมันไม่ถึง ฉะนั้นเราต้องเลือกทานให้เหมาะสม”

“นอกเหนือจากการออกกำลังกาย ผมจะชอบชอปปิง ชอปเสื้อผ้ารองเท้า กระเป๋า การดูแลรูปร่างตัวเองดีทำให้ชอบแต่งตัว เหมือนเรามั่นใจในรูปร่าง ผมว่าการที่ดูแลตัวเองดีๆ หรือใครที่รูปร่างดีชอบแต่งตัวก็เป็นเรื่องปกติ นอกจากชอบชอปเสื้อผ้าแล้ว ผมชอบไปซื้ออาหารที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ไม่ได้ชอบทำอาหารนะครับ แต่ชอบที่จะเลือกของทานเองมากกว่า นอกจากชอบชอปปิงก็จะชอบไปเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ แต่จะชอบเที่ยวที่เป็นเมืองมากกว่าธรรมชาติ เพราะรู้สึกว่าเห็นตึกแล้วมีพลัง เห็นผู้คนแล้วมีชีวิตชีวาแต่ไม่ได้ชอบเที่ยวกลางคืน ผมติดความสะดวกสบาย ถ้าไปทะเล ไปเขาก็ไปได้ แต่จะรู้สึกอยู่ตรงนั้นไม่ได้นาน เพราะผมอาจจะเป็นขี้เหงานิดหนึ่ง (หัวเราะ)”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.