“สมฤทัย สางชัยภูมิ” ธุรกิจเติบโตเพราะแพสชันและความซื่อสัตย์

0
1116
นักธุรกิจสาวสวยอย่าง “คุณออน-สมฤทัย สางชัยภูมิ” CEO OF SF BRANDNAME เธอเริ่มต้นทำธุรกิจขายกระเป๋าแบรนด์เนมมือสองตั้งแต่อายุเพียง 17 ปี ด้วยแพสชันและความหลงใหลในสินค้าแบรนด์เนม ทำให้วันนี้เธอเดินบนเส้นทางธุรกิจนี้มา 8 ปีโดยมียอดขายเติบโตอย่างงดงามในทุกๆ ปี ซึ่งเธอเชื่อว่าวันนี้การซื้อสินค้าแบรนด์เนมไม่ใช่เรื่องของความชุ่มเฟือย แต่ถือเป็นการลงทุนและสร้างกำไรได้อย่างงดงาม ถ้ารู้จักเลือกยี่ห้อ และเลือกรุ่นอย่างเหมาะสม

“ออนเริ่มต้นทำธุรกิจนี้ด้วยแพสชัน ตอนที่ออนเริ่มธุรกิจนี้ออนอายุ 17 ปีเพิ่งเรียนอยู่ ม.5 จำได้เลยว่ามีเงินเก็บอยู่ 20,000 บาท ตอนนั้นอยากซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม จำได้เลยว่าเป็นกระเป๋า Balenciaga รุ่น City กระเป๋าดำ หมุดดำ พอถือมาสักพักอยากได้เงินไปซื้อของ ไปเที่ยวคาเฟ่กับเพื่อน ก็เลยเอากระเป๋าไปขาย และได้เงินคืนกลับมาเกือบ 20,000 บาท ก็เลยรู้สึกว่าตัดสินใจถูกแล้วที่ชอบของแบรนด์เนม ตอนนั้นก็เลยอยากเปิดร้านขายสินค้าแบรนด์เนมมือสอง อยากทำธุรกิจนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ผ่านมากี่ปีก็ยังสนุกกับการทำงาน ออนทำธุรกิจมาแล้ว 8 ปี ซึ่งปัจจุบันก็มีทั้งหมด 2 สาขา คือ ตึก 101 True Digital Park ถนนสุขุมวิท 101 และเซ็นทรัล วิลเลจ สุวรรณภูมิ ถ้ามีโอกาสก็อยากขยายสาขาเพิ่มในอนาคตด้วย”

“สิ่งหนึ่งที่ทำให้ SF BRANDNAME ประสบความสำเร็จก็เพราะความซื่อสัตย์ การทำธุรกิจออนไลน์ เรื่องความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุด”

“ความรู้สึกหลังจากที่ขาย Balenciaga ไป ทำให้ออนสนใจทำธุรกิจนี้อย่างจริงจัง ก็เลยเริ่มเก็บเงินหาซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมมาขาย ใบแรกที่ซื้อมาขายคือกระเป๋าสตางค์หลุยส์ วิตตอง ซื้อมาประมาณ 5,900 บาท ขายได้กำไร 500 บาทดีใจมากๆ ที่ขายแล้วได้กำไร ที่ผ่านมาออนก็เคยขายของออนไลน์มาก่อน เรียกว่าเติบโตมากับธุรกิจขายของออนไลน์ ทำให้รู้จักตลาด พอต่อยอดขายไปเรื่อยๆ ทำอยู่ 2 ปีออนมีเงินเก็บราวๆ 1 แสนบาท เลยอยากหาเงินใช้ได้เอง อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ ก็เริ่มทำธุรกิจอย่างจริงจังพร้อมๆ กับเรียนมหาวิทยาลัยไปด้วย จนทุกวันนี้ธุรกิจเรามียอดขายเติบโตทุกปี แม้แต่ช่วงโควิดร้านเราก็ไม่ได้รับผลกระทบ”

“สิ่งหนึ่งที่ SF Brandhame ประสบความสำเร็จก็เพราะความซื่อสัตย์ การทำธุรกิจออนไลน์ เรื่องความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทุกวันนี้ออนยังดูธุรกิจเองถ้าจะซื้อสินค้าแบรนด์เนมออนไลน์ที่น่าเชื่อถือต้องเลื่อกร้านที่ไว้ใจได้ และดูราคาสินค้าที่เหมาะสม เพราะของถูกและดีมันไม่มีค่ะ จะเลือกซื้อร้านไหนก็ต้องดูประวัติร้าน เสิร์จหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตก่อน เพราะสินค้าแบรนด์เนมมีราคาสูง เราต้องเลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือจริงๆ และการที่เราเปิดหน้าร้าน เพราะอยากให้ลูกค้าเชื่อมั่นในแบรนด์ และมั่นใจว่าเรามีตัวตน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ลูกค้าที่เคยซื้อกับเรากลับมาซื้อซ้ำเยอะมาก”

“ทุกวันนี้ Passion Investment กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เมื่อก่อนคนจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ลงทุนซื้อหุ้น แต่ต้องยอมรับว่าการลงทุนกับสินค้าแบรนด์เนมมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างมาก เพราะด้วยกำลังการผลิตน้อย ความต้องการมีมากกว่า ทำให้ราคาสินค้าไม่ตก และราคาขึ้นจากเดิมเยอะมากทั้งที่เป็นของมือสอง อย่างกระเป๋าชาแนลราคาขึ้นทุกๆ 3 เดือน เพราะทางแบรนด์ปรับราคาขึ้น ถ้าอยากลงทุนซื้อแบรนด์เนมแล้วกำไรก็ต้องซื้อชาแนล ซื้อแอร์เมสแต่ก็ต้องเลือกรุ่น เลือกหนัง เลือกสี เลือกไซซ์ที่เป็นที่ต้องการของตลาด หรือใครมีงบหลักหมิ่นก็อาจจะซื้อแบรนด์และรุ่นที่เป็นที่นิยมอย่างของ Gucci Marmont หรือ YSL WOC ซื้อมาถือก็ไม่ขาดทุน หรือถ้าขาดทุนก็น้อย ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากๆ ออนว่าการซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมไม่ได้เป็นเรื่องของความชุ่มเฟือย แต่เป็นการลงทุนและเป็นการเสริมบุคลิกภาพ ออนถือว่าเป็นการชอบแฟชั่นแบบชาญฉลาด”

“เรื่องแฟชั่นไม่ใช่เรื่องผิดหรือถูก การประยุกต์นำเอาถุงกลับมาใช้ซ้ำ หรือใช้ถุงผ้าก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่การเลือกใช้สินค้าแบรนด์เนมถือเป็นการยกระดับและเสริมบุคลิกภาพ บ่งบอกถึงความสำเร็จของเรา ทุกวันนี้ตลาดสินค้าแบรนด์เนมในไทยถือว่าบูมมาก เพราะสินค้าของดีไซเนอร์แบรนด์ส่วนใหญ่ ถ้าใช้แล้วขายเป็นมือสองก็ไม่ขาดทุน หรือขาดทุนก็ไม่ได้มาก ถ้าเราเลือกแบรนด์ เลือกรุ่นเลือกหนัง เลือกสีเป็น ก็สามารถสร้างรายได้ในการลงทุนกับกระเป๋าแบรนด์เนมได้ และการใช้สินค้ามือสองก็เป็นการลดภาวะโลกร้อน และยืดอายุของสินค้าให้ยาวนานมากขึ้น สินค้าเหล่านี้มันมีมูลค่าในตัวเอง ส่วนตัวออนชอบใช้สินค้าแบรนด์เนม ก็เลยสนุกกับการทำธุรกิจ ทำแล้วไม่เบื่อเลย เพราะได้อยู่กับของที่เราชอบทุกวัน”

“สำหรับจุดเด่นของ SF Brandhame คือเป็นแหล่งรวบรวมสินค้าแบรนด์เนมมือสองที่เยอะที่สุดในไทย มีรุ่นให้เลือกเยอะ และการันตีสินค้าตลอดอายุการใช้งาน เรามีทีมงานที่เลือกสินค้าเป็นมีอาชีพ และมีระบบ A ที่นำมาใช้ในการตรวจสอบ ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพของสินค้าได้อย่างแน่นอน”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.