Special Interview : “ธมนนัท วัฒนวาทิน” ใส่ใจ ไม่หยุดพัฒนา เพื่อเส้นทางความสำเร็จของชีวิต

0
490

“คุณเจี๊ยบ-ธมนนัท วัฒนวาทิน” รองประธาน บริษัท วิศวรัชต์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ให้บริการรับตรวจสอบ และซ่อมถังก๊าซทางเคมีขนาดใหญ่ โดยติดตั้งกับรถขนส่ง และติดตั้งตามโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งหลังจากที่คุณเจี๊ยบได้แต่งงานกับสามี (คุณปัณณ์ปวัตน์ วัฒนวาทิน) ก็ได้เข้ามาช่วยดูแลงานทางด้านจัดซื้อ บัญชี และฝ่ายขาย สิ่งหนึ่งที่เธอเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจก็คือ หากมุ่งมั่น ตั้งใจ ใส่ใจ และไม่หยุดเรียนรู้ ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

“เจี๊ยบเข้ามาช่วยสามีทำธุรกิจนี้หลังจากที่เขาเปิดกิจการ และดำเนินธุรกิจมานานกว่า 19 ปี ซึ่งงานหลักของบริษัทก็คือรับซ่อม และตรวจสอบท่อก๊าซทางเคมีในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งถังพวกนี้จะต้องมีการตรวจสอบตามระยะเวลาที่กำหนด หากพบว่ามีความชำรุด ไม่ว่าจะเป็นตัวถัง ข้อต่อตัวระบบท่อทั้งหมด ทางบริษัทก็จะเข้าไปซ่อมแซมในส่วนดังกล่าวด้วย โดยทางบริษัทเราซ่อมงานทั่วประเทศ และกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มลูกค้าโรงงานปิโตรเลียม ปิโตรเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดจังหวัดระยอง ซึ่งลูกค้าหลักของเราจะเป็นบริษัท ปตท. กลุ่มบริษัทเกี่ยวกับก๊าซเป็นหลัก เช่น บริษัท แอร์ ลิควิด (ไทยแลนด์) จำกัด, บริษัท ลินเด้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ที่ผลิตก๊าซไนโตรเจน ก๊าซอ็อกซิเจนส่งตามโรงพยาบาล และใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งยังมีอีกหลายๆ บริษัทที่เป็นลูกค้าของเรา”

“เจี๊ยบเองก็เป็นคนที่ชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย ชอบหาความรู้ใหม่ๆ

ชอบแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้คน มันเป็นการสร้าง VALUE ให้กับชีวิต

ชีวิตคนเรามันจะเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าเราไม่หยุดพัฒนาตัวเอง”

“หน้าที่เจี๊ยบจะดูแลเรื่องติดต่อประสานงานกับลูกค้า บางครั้งก็เป็น Sale Engineer ด้วย บางครั้งก็เป็นเลขาฯ ให้กับสามีด้วย มีอะไรที่พอช่วยเหลือได้ก็จะทำค่ะ ซึ่งกว่าธุรกิจจะลงตัวขนาดนี้ ทั้งสามีและเจี๊ยบก็ฝ่าฟันอุปสรรคมาพอสมควร ในช่วงแรกๆ ที่ก่อตั้งบริษัทก็อาจจะมีปัญหาเรื่องของเงินทุน เรื่องของการหาลูกค้า ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าตอนที่เราเป็นบริษัทหน้าใหม่เข้ามา ลูกค้ายังไม่รู้จัก ก็ต้องทำการบ้าน เข้าพรีเซนต์งานเพื่อให้ลูกค้ารู้จักเรา เพราะธุรกิจที่ทำต้องอาศัยความน่าเชื่อถืออย่างสูง เป็นงานด้าน Engineering ตัวถังก๊าซ ถังเคมีมีโอกาสเกิดการระเบิดได้หากเกิดการชำรุด เพราะถังเหล่านี้มันมีแรงดัน ถ้าประมาทหรือใช้งานผิดวิธี หรือไม่ดูแลอย่างถูกวิธีก็อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ซึ่งการตรวจสอบอย่างรอบคอบ ใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนคือจุดขายของบริษัทเรา ทำให้ลูกค้าเชื่อใจและวางใจ จนกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ใช้บริการกับเรา ก็ถือเป็นการสร้างชื่อให้กับบริษัท จนมีลูกค้ารายอื่นๆ มั่นใจ และเข้ามาใช้บริการกับเราเพิ่มมากขึ้นจนเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง”

“จริงๆ เจี๊ยบก็ไม่ได้จบด้านวิศวะ ไม่มีความรู้เรื่อง Engineer อะไรมาก แต่ก็อาศัยการศึกษาข้อมูลเยอะๆ ก่อนเข้าไปพรีเซนต์งาน ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่ใช้บริการกับเราก็จะใช้บริการแบบยาวนานมากๆ แม้บริษัทจะดำเนินงานมาเกือบยี่สิบปี แต่เรามองว่าธุรกิจยังอยู่ในช่วงที่กำลังเติบโต การที่บริษัทได้การยอมรับจากกลุ่มลูกค้า ทำให้งานที่เจี๊ยบรับผิดชอบไม่มีปัญหา ลูกค้าเข้าใจ ทีมงานและลูกน้องทำงานดีมาก เจี๊ยบกับสามีทำธุรกิจนี้มาตั้งแต่อายุยังไม่ 20 ดี เพราะเราช่วยทำธุรกิจของครอบครัวก่อนที่จะเปิดธุรกิจส่วนตัว ถ้าถามว่าวันนี้ธุรกิจถือว่า Success แล้วหรือยัง เจี๊ยบว่าเรายังเติบโตได้มากกว่านี้ เราอยากขยายไลน์ธุรกิจ เช่น การจำหน่ายวาล์วปิด-เปิด อุปกรณ์เซฟตี้ รวมทั้งงานรับทำสีตัวถังหลังซ่อม ซึ่งตั้งใจว่าจะเปิดบริษัทในเครือเพื่อขยายงานในส่วนนี้ เพื่อให้ครอบคลุม และสามารถให้บริการแบบ One Stop Service ได้อย่างครบวงจร ซึ่งคาดว่าในระยะเวลา 1 – 2 ปี เราก็จะเริ่มขยายธุรกิจตามแผนที่วางไว้”

“ถ้าถามเจี๊ยบว่าทุกวันนี้มีความสุขกับการทำงานไหม บอกเลยว่าแฮปปี้มาก เหมือนอย่างที่บอกว่าการที่ธุรกิจอยู่ตัว และมีลูกน้องดี มันช่วยทำให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น เจี๊ยบเองก็เป็นคนที่ชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย ชอบหาความรู้ใหม่ๆ ชอบแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้คน มันเป็นการสร้าง Value ให้กับชีวิต เวลาว่างก็มองหาความรู้ และ Connection ใหม่ๆ ชีวิตคนเรามันจะเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าเราไม่หยุดพัฒนาตัวเอง”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.