“หทัยวัลลภ์ ลิปิสุนทร” รองประธาน IMNEG รุ่น 2

0
362
ถือเป็นอีกหนึ่งนักธุรกิจที่เข้ามาสานต่อธุรกิจของครอบครัว ซึ่งกว่าที่เธอจะได้รับการยอมรับในความสามารถจากครอบครัว โดยเฉพาะจากคุณพ่อคุณแม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
“คุณมอส-หทัยวัลลภ์ ลิปิสุนทร” เจ้าของตลาดสด “ธนวัท” รวมถึงมีดีกรีเป็นถึงที่ปรึกษาคณะกรรมการเหล่ากาชาด จังหวัดสมุทรสงคราม ผู้ทรงคุณวุฒิศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดสมุทรสงคราม และ 2021 National President of JCI Thailand เล่าว่า “กว่าที่เราจะได้รับการยอมรับจากคุณพ่อคุณแม่ให้เข้ามาบริหารงานในธุรกิจตลาดได้นั้นต้องใช้เวลาพอสมควร การเข้ามาสานต่อธุรกิจของครอบครัวเรียกว่าเป็นเรื่องยากสำหรับตัวเองเหมือนกันค่ะ เพราะเราเคยทำงานในบริษัทใหญ่มาก่อน ซึ่งก็จะมีวิธีการบริหารงานอย่างเป็นระบบ แต่พอมาทำงานกับครอบครัว ที่มีคุณพ่อคุณแม่เป็นเจ้านาย ท่านก็จะใช้วิธีบริหารในแบบเดิมๆ ที่เราไม่คุ้นชิน”

แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับเธอ “เราอาจจะพูดตรงๆ กับคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ เลยพยายามทำให้เกิดเสียงสะท้อนจากคนภายนอก ด้วยการไปทำงานเพื่อสังคมที่เราถนัด ซึ่งก็ถือว่าเป็นฟีดแบ็กที่ดีจนคุณพ่อคุณแม่ให้การยอมรับและวางใจเรา รวมถึงเปลี่ยนแนวคิดและปล่อยให้เราเข้ามาบริหารงานในท้ายที่สุด ที่สำคัญท่านยังฟังเรามากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกภูมิใจที่สุด ก็คงเป็นวันที่คุณพ่อคุณแม่เอ่ยปากบอกกับใครต่อใครด้วยตัวของท่านเอง วันนั้นมีคนมาถามเรื่องตลาดกับคุณแม่ค่ะ แต่คุณแม่ก็บอกท่านไม่ได้ทำแล้ว ปล่อยให้ลูกบริหารจัดการหมดแล้ว ซึ่งก็ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นความสำเร็จที่สุดในชีวิตของเราก็ว่าได้ค่ะ”

“เราพยายามทำให้เกิดเสียงสะท้อนจากคนภายนอก แล้วฟีดแบ็กกลับไปยังคุณพ่อคุณแม่ จนสุดท้ายท่านให้การยอมรับ และวางใจให้เราเข้ามาบริหารงานในที่สุด”

สำหรับวิธีการทำงานและการบริหารงานในธุรกิจตลาดนั้น เธอยอมรับว่า “โชคดีมาก ๆ ที่ตลาดของเรามีการบริหารจัดการเป็นอย่างดีมาจากคุณพ่อคุณแม่ รวมถึงตลาดของเรายังอยู่ใจกลางเมือง และติดกับแหล่งท่องเที่ยว ตลาดร่มหุบ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอยู่เรื่อยๆ โดยเรามีกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ ด้วยการปรับเปลี่ยนตัวเองไปตามกระแสของผู้บริโภค รวมถึงนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันก็ยังใช้โซเชียลมีเดียเข้ามาช่วย อย่างการทำเพจแม่มาลัย ที่ไม่เพียงจะนำเสนอของดีของเด็ดในตลาดของเรา แต่ยังเป็นการรวมของดีในจังหวัดสมุทรสงครามมาไว้ในเพจด้วย”

หากพูดถึงเป้าหมายและความสำเร็จในธุรกิจ คุณมอส-หทัยวัลลภ์ ย้ำว่าเธอชอบงานช่วยเหลือสังคม และโชคดีที่คุณพ่อคุณแม่ก็ให้การสนับสนุน ซึ่งเป้าหมายและความสำเร็จของเธอจึงอยู่ที่การพัฒนาชุมชนที่เธออยู่ให้มีความน่าอยู่ “ทุกอย่างต้องเริ่มจากตัวของเราก่อน และขยายออกไปสู่ชุมชน สร้างมุมมองการคิดบวกให้กับทุกคน เพราะหากเราสามารถทำชุมชนของเราให้น่าอยู่ได้แล้ว ก็จะทำให้สังคมในภาพใหญ่ และประเทศไทยของเราน่าอยู่มากขึ้นไปด้วย”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.