“หมอธีระ” เผยโควิด ระลอก 3 หนัก-สายพันธุ์อังกฤษดุ เสี่ยงตายสูงขึ้น 67%

0
629

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 ว่าจะยังรุนแรง เนื่องจากเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่แพร่เชื้อเร็วกว่าเดิม 65-82% รวมทั้ง ทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้น 67% พร้อมแนะนำให้ใส่หน้ากาก 2 ชั้น จะลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าชั้นเดียว

20 เมษายน 2564
เห็นชัดเจนว่าระลอกสามนี้หนัก ทั้งในแง่จำนวนเคสติดเชื้อที่เพิ่มเร็วมาก สอดคล้องกับที่วิจัยพบว่าสายพันธุ์สหราชอาณาจักรจะแพร่เร็วกว่าเดิม 65-82% แต่ที่สำคัญคือ ทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้น 67% ซึ่งเราก็เห็นจากจำนวนการเสียชีวิตในแต่ละวัน วันนี้ 4 คนมีตั้งแต่อายุไม่มากไปจนสูงอายุ ใส่หน้ากากสองชั้นจะช่วยลดความเสี่ยงได้ดีกว่าชั้นเดียว ดังรูป ใส่ไปทำงาน ด้านในเป็นหน้ากากอนามัย ด้านนอกเป็นหน้ากากผ้า จะช่วยกดให้แนบชิดใบหน้ามากขึ้น ใส่ให้ดูว่าใส่ได้จริง และไปทำงานได้ ไม่ได้เหนื่อยหอบจนหายใจไม่ได้

แต่หากมีโรคประจำตัว สมรรถนะปอดหรือหัวใจไม่ดี ก็ให้ระมัดระวัง พิจารณาตามความเหมาะสม หรือปรึกษาแพทย์ประจำตัวของเราก่อน การล้างมือบ่อยๆ พกสเปรย์แอลกอฮอล์แขวนคอไว้ก็ทำให้ใช้สะดวก การมีสติ รักษาระยะห่างจากคนอื่นเสมอ ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ เพื่อให้มีสวัสดิภาพและความปลอดภัยไปด้วยกันทุกคน ด้วยรักและห่วงใย

ขอบคุณ ที่มา : Thira Woratanarat

สั่งจองนิตยสาร Howe โดยไม่ต้องรอหาตามแผงสั่งได้ที่

Line : Howemagazine
  Fanpage : Howemagazine
รายละเอียดการสั่ง (คลิ๊ก)

  อ่านนิตยสาร Howe Magazine ออนไลน์ได้ที่

Ookbee-Logo
LOGO-MEB-2017
Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.