“ครม.” อนุมัติหลักการป้ายทะเบียนรถแบบพิเศษ ตั้งชื่อเฉพาะได้ ราคาเริ่มต้น 1 ล้านบาท

0
609

วันที่ 2 ก.พ. 2564 นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าที่ประชุมครม.เห็นชอบหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และสี ของแผ่นป้ายทะเบียนรถและการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี (ฉบับที่..) พ.ศ. ….(กำหนดแผ่นป้ายทะเบียนรูปแบบพิเศษ)

ซึ่งมีสาระสำคัญคือ อนุญาตให้ใช้ตัวอักษรมากกว่า 2 ตัว หรือตัวอักษรผสม สระ วรรณยุกต์ ตัวเลข ในแผ่นป้ายทะเบียน ในรถยนต์ส่วนบุคคลที่มีไม่เกิน 7 ที่นั่งได้ โดยเจ้าของรถสามารถเปิดหมวดป้ายทะเบียนรถแบบพิเศษได้เอง เพื่อใช้แทนหมวดอักษรเดิม โดยจะใช้เป็นชื่อบุคคล หรือชื่อเฉพาะได้ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกหมวดตัวเลขต่อท้ายได้เองด้วยว่าต้องการเลขอะไร เพื่อนำลักษณะแผ่นป้ายดังกล่าวและหมายเลขทะเบียนซึ่งเป็นที่นิยมหรือเป็นที่ต้องการของประชาชนออกเปิดประมูลเป็นการทั่วไป เพื่อนำรายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน หรือ กปถ. เบื้องต้นกำหนดอัตราขั้นต่ำไว้ที่ 1 ล้านบาท /ป้ายทะเบียน

ทั้งนี้ ในปัจจุบันได้กำหนดลักษณะของแผ่นป้ายทะเบียนของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน และรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล จะแบ่งออกเป็น 2 บรรทัด บรรทัดที่ 1 ประกอบด้วยตัวอักษรประจำหมวดตัวที่ 1 ตัวอักษรประจำหมวดตัวที่ 2 และหมายเลขทะเบียนไม่เกิน 4 หลัก บรรทัดที่ 2 เป็นตัวอักษรแสดงชื่อจังหวัด

ขอบคุณ ที่มา : ทำเนียบรัฐบาล

สั่งจองนิตยสาร Howe โดยไม่ต้องรอหาตามแผงสั่งได้ที่

Line : Howemagazine
  Fanpage : Howemagazine
รายละเอียดการสั่ง (คลิ๊ก)

  อ่านนิตยสาร Howe Magazine ออนไลน์ได้ที่

Ookbee-Logo
LOGO-MEB-2017
Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.