ไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ เสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ 2563

0
383

นับถอยหลังบอกลาปีเก่า เตรียมก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ช่วงวันหยุดปีใหม่นอกจากจะไปเที่ยวเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานแล้ว สำหรับสายบุญคนไหนที่ชอบเข้าวัด ทำบุญ ไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ ทาง Howe Magazine ออนไลน์ เลยขอเชิญชวนให้ทุกคนไปไหว้พระทำบุญที่วัดใกล้กรุงเทพฯ นอกจากจะได้ทำบุญ ยังได้ถ่ายรูปสวยๆ ของสถาปัตยกรรมไทยอีกด้วย ว่าแต่จะพาไปวัดไหนกันบ้าง มาดูกัน!…

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐม

พระปฐมเจดีย์ เป็นปูชนียสถานสำคัญของประเทศไทย และยังเป็นเจดีย์ที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม ห่างจากกรุงเทพประมาณ 60 กิโลเมตร พระปฐมเจดีย์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้เป็นองค์ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อพ.ศ. 2396 และได้รับการบูรณะเรื่อยมาจนงดงามสมบูรณ์ในรัชกาลที่ 6 และสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงพระปฐมเจดีย์แล้วนั้นก็คือ การไปกราบนมัสการพระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปยืนปางประทาน ประดิษฐานในซุ้มวิหารทางทิศเหนือ เป็นพระพุทธรูปที่เป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก

วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย

วัดศรีชุม หรือ วัดฤๅษีชุม เป็นโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือนอกกำแพงเมืองเดิม ในตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ซึ่งมีนามว่า “พระอจนะ” ซึ่งเป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์มีมนต์เสน่ห์และเอกลักษณ์ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและสักการะอย่างไม่ขาดสาย เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของวัดคือวิหารเก่าแก่ เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมลักษณะคล้ายมณฑป ไม่มีหลังคา เพราะพังทลายลงมาหมด มีการสันนิษฐานว่าหลังคานั้นมีลักษณะเป็นรูปโค้งคล้ายโดม เมื่อไม่มีหลังคาจึงเหลือแค่เพียงผนังสี่ด้าน

วัดถ้ำเขาวง จังหวัดอุทัยธานี

วัดถ้ำเขาวง ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เป็นธรรมสถานเพื่อการปฎิบัติธรรมที่อยู่บนเขา ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอเมืองอุทัยธานีไป 12 กิโลเมตร วัดถ้ำเขาวง มีลักษณะวัดเป็นแบบสถาปัตยกรรมไทย และมีใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์ ส่วนของชั้น 2 จะเป็นวิหาร ชั้นที่ 3 เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้น 4 ซึ่งสร้างด้วยไม้สักและไม้มะค่า ไม้ที่ได้รับบริจาคจากชาวบ้าน รวมถึงไม้เก่าจากเรือนไทยที่มาจากหลายจังหวัด เช่น จังหวัดอยุธยา จังหวัดอ่างทอง และจังหวัดลำพูน มีความงดงามมากๆ และระหว่างที่จะขึ้นไปชมถ้ำจะต้องผ่านน้ำตกเทียม ซึ่งเข้ากับบรรยากาศธรรมชาติโดยรอบเป็นอย่างมาก

วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร

วัดท่าไม้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2520 ด้วยพระธุดงค์ ยอดชาย ฉายา อุปติสฺโส ต้องการหาสถานที่เพื่อปฏิบัติสมณธรรม ด้วยจริยาวัตรและสามัคคีธรรมร่วมกันของพระภิกษุกับชาวบ้าน จึงได้รับใบอนุญาตสร้างวัดจากกรมการศาสนา ให้นามว่า สำนักสงฆ์โพธิธรรมรังสี (ท่าไม้) ปัจจุบัน ตั้งอยู่เลขที่ 51 หมู่ที่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร บรรยากาศร่มรื่นเหมาะกับการมาไหว้เคารพสักการะได้แก่ ราหู กวนอิม พระพิฆเนศ พระอินทร์ พระพรม เจ้าแม่ตะเคียน และยังเป็นที่นิยมของระชานที่มาเข้าร่วมพิธีกรรมตามความเชื่อต่างๆ เช่น ดูดวง แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง อีกด้วย

วัดถ้ำเสือ จังหวัดกาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่บนเนินเขาใน ต.ท่าม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เป็นวัดที่มีชื่อเสียงไม่น้อย รวมถึงยังถือว่าเป็นวัดที่มีพระที่มีองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี และพระเจดีย์ที่มีความสวยงามโดดเด่น สามารถมองเห็นได้จากในระยะไกล ตั้งอยู่บนเนินเขา การขึ้นไปบนเขาที่ประดิษฐานหลวงพ่อชินประทานพรและพระเจดีย์ สามารถทำได้ทั้งเดินขึ้นบันไดนาคด้านหน้า หรือนั่งรถรางไฟฟ้า เมื่อเดินทางมาถึงด้านบนก็พบกับความสดชื่นของลมพัดที่เย็นสบาย และชมวิวทิวทัศน์ แบบ 360 องศา มองไปด้านล่างจะเห็นบริเวณด้านหน้าวัดจะเห็นลำน้ำแม่กลอง ด้านหลังเป็นท้องทุ่งนาเขียวขจี ส่วนด้านข้างติดกับองค์พระเจดีย์ของวัดถ้ำเขาน้อย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร , วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย , thailandtourismdirectory.go.th

สั่งจองนิตยสาร Howe โดยไม่ต้องรอหาตามแผงสั่งได้ที่
Line : Howemagazine
  Fanpage : Howemagazine
รายละเอียดการสั่ง (คลิ๊ก)

  อ่านนิตยสาร Howe Magazine ออนไลน์ได้ที่

Ookbee-Logo
LOGO-MEB-2017
Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.