ปิดตำนานเชลล์ชวนชิม “ม.ร.ว.ถนัดศรี” ถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็ง

0
108

วันที่ 27 สิงหาคม 2562 มีรายงานจากเพจ “ครอบจักรวาล” แจ้งข่าวว่า “แจ้งให้ทุกท่านทราบ คุณพ่อ ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ได้ ถึงแก่กรรมเมื่อเวลา 11.35 น. วันนี้ที่โรงพยาบาลเปาโล” สิริอายุ 93 ปี

โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 2 ชั่วโมง ทางเพจได้แจ้งอาการป่วยของ ม.ร.ว.ถนัดศรี ว่า เรียนทุกท่านทราบ ตามที่ผมได้รายงานอาการป่วยของคุณพ่อมาตลอดตั้งแต่ได้เข้าโรงพยาบาลมาเมื่อวันที่ 29 เดือนที่แล้ว โดยไม่ได้เรียนให้ทราบว่าคุณพ่อเป็นโรคอะไร บัดนี้ผมควรจะเล่าข้อ เท็จจริงของอาการและโรคของคุณชายและสาเหตุที่คุณพ่อได้มาอยู่ที่โรงพยาบาล

ในวันที่ 2 เดือนนี้ ได้ประชุมกับคณะแพทย์ที่ดูแลคุณพ่อหลังจาก ได้ไปทำ PET SCAN มาแล้วในวันที่ 1. ปรากฏว่า ผลของการตรวจออกมาไม่ดีเลย หากไม่ทำ PET SCAN ก็จะไม่ทราบเลยว่าคุณพ่อเป็นมะเร็ง ระยะสุดท้าย ที่เริ่มจาก ท่อน้ำดี และกระจายไปทั่วทั้งร่างกาย ทางลูกได้ปรึกษากับคุณหมอว่าควรจะดูแลคุณพ่อเช่นไร เราเห็นพ้องต้องกันว่าการดูแลคุณพ่อควรจะเป็นไปตามอาการและไม่ให้คุณพ่อทรมาน และไม่ให้มีการผ่าตัดหรือเจาะอะไรเลย ให้ประคับประคองไปจนถึงที่สุดและให้คุณพ่อไปอย่างสงบและไม่ทรมาน

ปัญหาของมะเร็งของคุณพ่อนั้นมันกระจายไปทั่วและที่สำคัญคือลามไปที่ปอด ทำให้คุณพ่อหายใจลำบากขึ้นเรื่อยๆ หากคุณพ่อมี่อาการเหนื่อยในการหายใจก็จะหมายความว่าคุณชายจะเริ่มทรุดลงแล้ว และต้องเริ่มให้ยามอร์ฟีน เพื่อบรรเทาความปวดและความเหนื่อย ทางทีมแพทย์และลูกๆ ก็หวังว่าคุณพ่อจะอยู่กับเราได้ไประยะหนึ่งโดยยังไม่ต้องใช้ยามอร์ฟีน ในระยะแรก ทางคุณหมอได้ให้ทางครอบครัวกราบบังคมทูลเจ้านายและ ผู้ใกล้ชิดคุณพ่อ ให้มาหามาเยี่ยมและมาลาให้เรียบร้อย ในขณะที่คุณพ่อยังแจ่มใสอยู่ และก็หวังว่าคุณชายจะอยู่กับเราไปได้นานหน่อย เพื่อนสนิทส่วนมากของคุณพ่อ คนที่เคารพคุณพ่อก็ได้มากันหมดแล้ว

คืนวันที่ 25 อาการคุณพ่อได้ทรุดลงอย่างเร็ว ทางคุณหมอเริ่มให้ยามอร์ฟีนอ่อนๆ ก่อนเพื่อให้คุณพ่อไม่เหนื่อย และให้อาหารทางสาย และมีการดูดเสลดออกจากปอด พ่นยา เพื่อให้คุณพ่อหายใจได้ สบายขึ้น เช้าวันที่ 26 ลูกๆ หลานๆ เข้ามาดูอาการคุณพ่อ คุณพ่อมีอาการปวด เพิ่มขึ้นและมีอาการบวมที่ท้อง เพราะมะเร็งมันเริ่มที่ท่อนน้ำดี คุณหมอจึงให้ยามอร์ฟีนเพิ่มตามลำดับ ความดันของคุณพ่อยังดีอยู่ในวันนั้นยังสงบดี

เช้าวันที่ 27 คุณพ่อ อาการทรุดลงอีก มีเลือดออกมาในกระเพาะ คุณหมอได้ล้างกระเพาะให้ แต่อาการปวด เริ่มมากขึ้นจึงให้ ยามอร์ฟีน. เพิ่มงดอาหารและน้ำ เหลือแต่น้ำเกลือและยามอร์ฟีน ความดันเริ่มลดลงมาตามลำดับ แต่ก็ถือว่ายังไม่ทรุดลงมากนัก เมื่อคืนนี้ คุณพ่อปวดมากขึ้นตามลำดับ oxygen ลดลงมาเหลือ 94-96 บางครั้งก็ต่ำกว่านั้นเมื่อคุณพ่อกลั้นหายใจ ความดันลดลงมาที่ 106 ผมค้างที่โรงแรมใกล้โรงพยาบาลเปาโลเมื่อคืน และ มาที่ โรงพยาบาลแต่เช้า คุณพ่อปวดมากขึ้น ร้องและดิ้นไปหมด คุณหมอ เพิ่มยามอร์ฟีนไปที่ 4 มิลลิกรัม ต่อชั่วโมง เพื่อคุณพ่อได้ไม่ทรมาน

การที่เราให้ยามอร์ฟีนกับคุณพ่อนั้นต้องคำนึงถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับความดันของคุณพ่อ ขณะนี้เป็นระยะสุดท้ายแล้วที่ทางคณะแพทย์และลูกๆ จะพยายามทำให้คุณพ่อไม่เจ็บปวดและจากเราไปอย่าสงบและไม่ทรมาน เราเพียงแต่ดูอาการต่อไป แต่ก็ต้องเริ่มทำใจสวดมนต์และเตรียมตัวสำหรับการจากไปของคุณพ่อที่เราทุกคนรักและ เทิดทูนเหนือส่งใดในชีวิต

จึงกราบเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกัน

สำหรับ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เป็นโอรสในหม่อมเจ้าเฉลิมศรีสวัสดิวัตน์ สวัสดิวัตน์ กับหม่อมเจริญ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2469 ณ วังเพชรบูรณ์ (บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน) คุณชายมีความสามารถในด้านต่างๆ มากมาย อาทิ ด้านการร้องเพลง คุณชายเป็นนักร้องวงสุนทราภรณ์รุ่นแรก โดยร้องเพลงต่างๆ เช่น สีชัง, ยามรัก, วนาสวาท เป็นต้น และได้รับยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง) ประจำปี 2551 ด้านอาหาร คุณชายเป็นนักชิมอาหารชื่อดังในนาม “เชลล์ชวนชิม” ด้านความรู้ คุณชายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ สังคม และวัฒนธรรมไทย โดยถ่ายทอดความรู้ผ่านวิทยุ และโทรทัศน์รายการ “ครอบจักรวาล” นอกจากนี้ คุณชายยังเคยเป็นอาจารย์พิเศษ คณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ปี 2516 อีกด้วย

ภาพจาก เพจ ครอบจักรวาล

สั่งจองนิตยสาร Howe โดยไม่ต้องรอหาตามแผงสั่งได้ที่
Line : Howemagazine
  Fanpage : Howemagazine
รายละเอียดการสั่ง (คลิ๊ก)

  อ่านนิตยสาร Howe Magazine ออนไลน์ได้ที่

Ookbee-Logo
LOGO-MEB-2017

Facebook Comments

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.