มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ฉลองครบรอบ 15 ปี จัดงานใหญ่ระดมทุนช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในไทยและต่างประเทศ

0
298

เคานต์เจรัลด์ แวน เดอ สตราเทน พอนโธส ประธานมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ กล่าวว่า “มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ” ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2551 โดยใช้ชื่อของเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ หรือ กุสตาฟว์ รอแล็ง-ฌักแม็ง (Gustave Rolin-Jacquemyns) นักกฎหมายและที่ปรึกษาราชการทั่วไปในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบกฎหมาย การบริหารราชการของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นผู้จุดประกายความสัมพันธ์ของประเทศไทยและเบลเยียมเข้าด้วยกัน ทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้า ความมั่นคง และความสัมพันธ์ของทั้งสองราชวงศ์ โดยตลอดระยะเวลากว่า 15 ปี ที่ผ่านมา มูลนิธิฯ ได้ดำเนินงานบนพันธกิจหลักสามประการ คือ การรักษาความทรงจำและผลงานของเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจที่มีต่อประเทศไทย การสานความสัมพันธ์ของราชวงศ์ไทยและเบลเยียม และการช่วยเหลือพร้อมยกระดับสังคมไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน ผ่านการจัดกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย

ดังนั้นเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 15 ปี มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ จึงได้จัดกิจกรรมครั้งสำคัญเพื่อสานต่อปณิธานการช่วยเหลือสังคม กับกิจกรรม “The Candle Light Gala Dinner” ในวันที่ 19 มกราคม 2566 ณ ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก เพื่อมอบเงินจำนวนกว่า 3,000,000 บาท ให้แก่องค์กร สถาบันการศึกษา สมาคม และโครงการต่าง ๆ ที่มุ่งช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทางสังคมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ อาทิ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน, โครงการช่วยเหลือแม่และเด็กที่ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว อำเภอแม่สอด, ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านฟ้าไทยงาม, สนามฟุตบอลเชียงรายฮิลล์, โครงการผลิตภัณฑ์ศิลปะงานผ้า เชียงราย, สมาคมภริยาอัยการ, สภากาชาดไทย, สโมสรโรตารี่ แม่จัน, ภาควิชาออร์โทปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, The Kidu Fund of Bhutan. ในพระอุปถัมภ์เจ้าหญิงเดเชน ยังซอม วังชุกแห่งภูฏาน, มูลนิธิสถาบันแสงสว่างในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีกรมหมื่นสุทธนารีนาถ, The Prince and Princess Alexandre Mutual Aid Fund ในพระอุปถัมภ์เจ้าหญิงเลอาเเห่งเบลเยียม, โครงการกำลังใจ ในพระดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา และมูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นต้น โดยได้รับเกียรติจาก เจ้าหญิงเลอา แห่งเบลเยียม เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ พร้อมด้วย หม่อมเจ้าเฉลิมศึก ยุคล ร่วมเป็นประธานในงาน

โดยกิจกรรมดังกล่าวที่จัดขึ้นยังได้ร่วมมือกับ โมอาว็าด (Mouawad) แบรนด์จิวเวลรี่ชั้นนำระดับโลก จัดทำมงกุฎเพชรมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์จำลอง จำนวน 15 ชิ้น เพื่อร่วมจำหน่ายและประมูล นำรายได้สมทบทุนให้กับมูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและมูลนิธิ The Prince and Princess Alexandre Mutual Aid Fund ในพระอุปถัมภ์เจ้าหญิงเลอาเเห่งเบลเยียม

ภายในงานได้มีการจัดแสดงโชว์ชุดพิเศษโดยผู้พิการที่สูญเสียขาจากอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วย พร้อมด้วยมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ที่จะมาร่วมเดินแฟชั่นเพื่อพิสูจน์ให้เห็นถึงพลังบวกกับเครื่องแต่งกายที่ได้ดีไซเนอร์ไทยชื่อดัง วรวรรธน์ วราสถิรวัฒน์ ช่วยรังสรรค์ผลงานที่พร้อมจะถ่ายทอดจิตวิญญาณที่แข็งแกร่งและสวยงามของผู้พิการ เพื่อนำไปสู่การสร้างแรงบันดาลใจและในการใช้ชีวิตให้กับคนไทยในสังคมปัจจุบัน

นอกเหนือจากกิจกรรม The Candle Light Gala Dinner มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ยังได้จัดกิจกรรมเพื่อฉลองครบรอบ 15 ปีอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ งานนิทรรศการ WALK!” นิทรรศการภาพถ่ายแฟชั่นจากผู้พิการที่สูญเสียขาจากอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วย จากมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งนิทรรศการภาพถ่ายแฟชั่นที่ทรงคุณค่า เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและการสร้างพลังบวกที่พร้อมจะมอบแรงบันดาลใจให้กับประชาชนชาวไทยและผู้เข้าชมงานในการใช้ชีวิตและก้าวเดินต่อไปอย่างมั่นคง โดยจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ความท้าทายไม่ว่าจะยากเพียงใด ก็สามารถเอาชนะได้ เมื่อชนะแล้ว เราสามารถ walk! ก้าวไปสู่จุดหมายที่ไกลที่สุดได้”  เป็นการนำเสนอผลงานโดยผู้พิการที่สูญเสียขาจากอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วย จากมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี รวมกว่า 12 ท่าน ที่มาร่วมเป็นแบบผ่านภาพถ่ายกว่า 12 ผลงาน พร้อมบอกเล่าเรื่องราวมุมมองในการฟันฝ่าอุปสรรคสู่ความสำเร็จ และกิจกรรม “เสวนาเล่าเรื่องเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ” โดยได้รับเกียรติจาก นางเวโรนิก ก็อดดิง เหลนของเจ้าพระยาอภัยราชาฯ  และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จะพาย้อนเวลาไปวันแรกที่เจ้าพระยาอภัยราชาฯ ได้เดินทางมายังสยามประเทศ พร้อมร่วมรำลึกคุณงามความดีในบทบาทต่าง ๆ ทั้ง ทนายความ นักการเมืองชาวเบลเยียม ผู้ก่อตั้งสภากาชาดระหว่างประเทศและสถาบันกฎหมายระหว่างประเทศ จนได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.