“วรฉัตร ลักขณาโรจน์” พัฒนา เติบโต มีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืน

0
499
ธุรกิจ Super App คือหนึ่งในธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตที่ดี และเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าจับตามอง อย่าง Grab Thailand ภายใต้การบริหารงานของคุณวรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ที่ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนพันธมิตรในทุกมิติ ทำธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งยังสนับสนุนให้องค์กรและพนักงานมีธรรมาภิบาล เพื่อธุรกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืน

“แกร็บเชื่อเรื่อง Vision และ Mission มาก เราอยู่ในเมืองไทยมาแล้ว 10 ปี เราเชื่อเรื่องการสนับสนุนคนธรรมดาทั่วไป เพราะประเทศในภูมิภาคของเรายกเว้นสิงคโปร์ ยังมีเรื่องความเหลื่อมล้ำในการใช้เทคโนโลยี มีอาชีพ มีรายได้ที่ดี ผ่านมา 10 ปี เรายังยึดมั่น Vision นี้ ในแต่ละปีเราสร้างอาชีพให้กับไรเดอร์ทั้งขับรถส่งอาหาร แท็กซี่ วินมอร์เตอร์ไซค์ ส่วนร้านอาหารเล็กๆ ก็มีรายได้เพิ่มขึ้น บางร้านเราสั่งมาทานแต่ไม่เคยเห็นหน้าร้านก็มี ซึ่งในปีที่ผ่านมาเราเน้นเรื่องประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มที่ดียิ่งขึ้น และสร้างบริการใหม่ๆ เมื่อเราไม่ใช่องค์กรการกุศล เราก็ต้องใส่คำว่า efficient เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และเพื่อธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งนี่เป็นความท้าทายที่เข้าสู่สเตจใหม่ให้ธุรกิจของเราที่มีคอนเซปต์ดีต่อสังคม ต่อผู้บริโภค และดีต่อการจ้างงาน ผมพยายามพัฒนากลยุทธ์องค์กรทั้งระยะสั้นและระยะยาว ผมใช้ธีม Build SustainableGrowth to Innovation เราจะสร้างองค์กรที่เติบโตอย่างยั่งยืนผ่านนวัตกรรมต่างๆ เพราะเราเป็น Technology Company”

“สำหรับกลยุทธ์ที่จะพาเราเติบโตอย่างยั่งยืนจะต้องประกอบไปด้วย 3P คือ 1. Profit มุมมองของเราในระยะยาวคือสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับทุกคนใน Eco System ซึ่งไม่ใช่เพียงการสร้างผลกำไรของบริษัทฯ แต่จะต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับทั้งพาร์ตเนอร์คนขับ พาร์ตเนอร์ร้านค้า ผู้ใช้บริการ รวมถึงสังคมโดยรวม 2. Planet ผมมองว่าธุรกิจของเราและพันธมิตรก็มีส่วนที่สร้างคาร์บอนและขยะพลาสติก เราก็อยากเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ให้คนขับมาใช้พลังงานสะอาดอย่างรถ EV เราก็จะมีมอร์เตอร์ไซค์ EV ที่แกร็บได้กำหนดสเปก และราคาให้โรงงานผลิต เปิดตัวและให้คนขับเช่าใช้ก่อนแล้วกว่าพันคัน และตอนนี้จะมีรถยนต์ไฟฟ้าออกมาเพื่อให้คนขับเช่าใช้ ซึ่งเราอยากให้อีก 2 ปีข้างหน้า รถในระบบหันมาใช้รถพลังงานสะอาด และ 3. People ซึ่งจะประกอบด้วย ผู้บริโภค คนขับ เจ้าของร้าน แกร็บ และภาครัฐ ซึ่งแกร็บอยากให้ทุกคนรักเรา ดังนั้นเราต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับแบรนด์ด้วยการช่วยเหลือคู่ค้า ร่วมทำกิจกรรมกับหน่วยงานภาครัฐ เช่น ได้ร่วมมือกับกรุงเทพมหานครด้วยการนำ GPS Data มาวิเคราะห์การจราจรในเขตเมือง และเราจะส่งข้อมูลให้ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทำ Modeling ก่อนจะส่งให้ตำรวจจราจรแก้ไขรถติด และในส่วนของแกร็บก็จะต้องสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดี พนักงานอยู่แล้วมีความสุข ปลูกฝังเรื่องธรรมาภิบาล และสร้างทรัพยากรบุคคลให้มีความเป็นผู้นำที่มีคุณภาพต่อไป”

“อยู่แกร็บทำงานหนักมาก แต่ไม่เคยรู้สึกภูมิใจเยอะแยะมากขนาดนี้ งานที่ทำไม่ใช่แค่สร้างรายได้ให้กับองค์กร แต่ได้ช่วยเหลือพาร์ตเนอร์ ช่วยเหลือร้านค้าและคนขับให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นี่คือสิ่งที่น่าภูมิใจสูงสุดครับ”

ติดตามอ่านต่อได้ใน นิตยสาร HOWE เล่ม 116

สามารถซื้อได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

หรือสั่งซื้อ E-Book ได้ผ่านช่องทาง

Ookbee : https://www.ookbee.com/…/HOWEMAGAZINE/howemagazine…

Meb : https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book…

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.