“นพ. ภูศิษฐ์ จิตติละอองวงศ์” ใช้ชีวิตยืดหยุ่น ไม่ยึดติด และยึดหลักจริยธรรม

0
1515
หากเอ่ยชื่อหมอศัลยกรรมปากที่มีความเชี่ยวชาญ และได้การยอมรับในวงการศัลยกรรมและคนไข้ ชื่อของหมอภู หรือ “นายแพทย์ภูศิษฐ์ จิตติละอองวงศ์” เจ้าของและผู้บริหาร เดอะ ภูณิศา คลินิก (The Punisa Clinic) ศัลยแพทย์อันดับต้นๆ ของเมืองไทย เป็นชื่อที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาตินึกถึง หมอภูยังเป็นผู้นำในการสร้างกระแสทำ “ปากกระจับ” และ “ปากบาง” ที่ฮอตสุดๆ ในหมู่สาวๆ จนทำให้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งนั่นคือสิ่งที่หมอภูภาคภูมิใจไม่แพ้กับความภาคภูมิใจที่ได้ช่วยศัลยกรรมเปลี่ยนชีวิตให้กับคนไข้ที่ปากมีความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด หรือปากเกิดอุบัติเหตุให้กลับมาดูดี มีความมั่นใจ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม

“ผมทำงานเป็นแพทย์ด้านศัลยกรรมตกแต่งราวๆ 14 ปี เริ่มต้นจากการเป็นแพทย์ด้านศัลยกรรมความงามที่โรงพยาบาลเอกชน จากนั้นก็ออกมาเปิดคลินิกส่วนตัวย่านปิ่นเกล้า ชื่อ ‘เดอะ ภูณิศา คลินิก’ ซึ่งเป็นคลินิกด้านศัลยกรรมปากโดยตรง ที่นี่มีทั้งการทำเพื่อความสวยงาม รวมทั้งมีการแก้ไขปากที่เกิดความผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด หรือเกิดจากอุบัติเหตุ รวมทั้งรับเคสแก้ไข อาทิ คนไข้ไปศัลยกรรมกับที่อื่นมาแล้วไม่สวย หรือคนที่ไปฉีดสารแล้วปากผิดรูป ทางคลินิกก็รับแก้ไขให้ทั้งหมด รวมทั้งมีบริการอื่นๆ ด้านปากโดยตรง ดูแลแบบองค์รวม (Holistic Lip Services) ไม่ว่าจะเป็นการฝังสีปาก การเลเซอร์ปาก การทำฟัน แก้ไขปัญหาเหงือกยื่น ยิ้มเห็นเหงือก เรียกได้ว่าจบครบเรื่องปากในที่เดียว นอกจากนี้ทางคลินิกก็รับแก้ไขในส่วนอื่นๆ เช่นกัน เช่น คนไข้ที่อยากทำจมูกหรือตา ทางคลินิกก็มีบริการโดยทีมแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง”

“เดอะ ภูณิศา คลินิก มีจุดแข็งคือความยูนีค (UNIQUE) เป็นคลินิกเฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรมปากโดยตรงเพียงหนึ่งเดียว และเป็นเจ้าแรกๆ ที่เริ่มต้นเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว โดยจุดเริ่มต้นของผมคือการได้ไปดูงานต่างประเทศ เป็นวิทยากรแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านศัลยกรรมปากในหลายๆ ประเทศ ทั้งยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย และหลายประเทศในเอเชีย เพื่อศึกษาเทคนิคต่างๆ ซึ่งในวงการศัลยกรรมทั้งไทยและต่างประเทศส่วนใหญ่จะรู้จักว่าเราคือผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมปากของเมืองไทย จุดเริ่มแรกก่อนจะมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านปาก ผมรู้จักกับอาจารย์ศัลยแพทย์ชาวแคนาดาที่เป็นคนแรกของโลกในการทำศัลยกรรมด้านปาก เขียนตำราวิชาการเรื่องการทำปากสมัยผมยังเป็นนักศึกษาแพทย์ ก็ขอไปเรียนรู้เทคนิคจากเขา แล้วก็มาพัฒนาจนได้เทคนิคของตัวเอง หลังจากนั้นผมเองโชคดีที่คลินิกมีนักแสดง อินฟลูเอนเซอร์ เน็ตไอดอล และเซเลบชื่อดัง ตลอดจนคนไข้มากมายทั้งไทยและต่างประเทศมาทำกับเราหลายคน ทำให้คลินิกเป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียงจนเป็นที่ยอมรับอย่างรวดเร็ว”

“ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่ากระแสการทำปากกระจับ ศัลยกรรมปากบาง หรือการฉีดสารเติมเต็มให้ปากอวบอิ่มกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ทุกวันนี้คนที่มาศัลยกรรมก็ไม่ได้เป็นคนที่ใช้หน้าตาทำงาน แต่คนทั่วไปก็เข้ามาทำกันเป็นเรื่องปกติ หมอมองว่าการทำศัลยกรรมเดี๋ยวนี้กลายเป็นปัจจัยที่ 6 ที่ 7 เพราะทุกคนอยากให้ตัวเองสวยขึ้น หรืออยากแก้ไขข้อบกพร่องของตัวเอง อย่างเช่นปากห้อยมากๆ ปากหนามาก โดนเพื่อนล้อซึ่งถือเป็นปมด้อย พอศัลยกรรมแล้วก็ทำให้ดูดีขึ้น มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น”

“สำหรับลูกค้าของเดอะ ภูณิศา คลินิก มีสัดส่วนคนไข้ที่ศัลยกรรมเพื่อความงาม 50% และแก้ไขข้อบกพร่อง 50% เป็นคนไทย 70% คนต่างชาติ 30% ทั้งอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ทุกวันนี้หมออยากให้มองว่าการทำศัลยกรรมปากเป็นเรื่องปกติ ปลอดภัย เป็นหัตถการที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล หากทำกับผู้ที่เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งโดยตรง และอยากให้มองว่าคนที่มีความผิดปกติ เช่น ปากแหว่ง เพดาโหว่ ปากผิดรูป หรือประสบอุบัติเหตุ ก็สามารถแก้ไขและเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นได้ ซึ่งมีเคสหนึ่งคนไข้ประสบอุบัติเหตุจนปากผิดรูป มีเนื้อปากห้อยมา 10 ปี โดนเพื่อนล้อ โดนบูลลี่ พอได้รับการแก้ไขก็ดูดีขึ้น เหมือนสร้างชีวิตใหม่ให้กับเขา ทุกครั้งที่ผมรับเคสแล้วเห็นว่าคนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ตัวคนไข้มีความสุข พ่อแม่ คนรอบข้างมีความสุข หมอในฐานะที่เป็นคนทำให้ ก็มีความสุขไปกับเขาด้วยครับ”

“ผมชอบใช้ชีวิตง่ายๆ เป็นคน Flexible ติดดินได้ หรูหราได้ ทานข้าวข้างทางได้ เข้ากับคน
ทุกคนได้ ผมว่าชีวิตไม่มีอะไรซับซ้อน ทำงานพอดีๆ ให้เวลากับครอบครัวและคนรอบข้าง เท่านี้
ก็ถือว่าเป็นช่วงชีวิตที่ดีสำหรับผมแล้วครับ”

“สำหรับในแง่ธุรกิจ เดอะ ภูณิศา คลินิก ได้การยอมรับ และธุรกิจเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเพราะคนไข้บอกต่อกัน ผมเริ่มต้นธุรกิจจากคลินิกห้องเล็กๆ จนทุกวันนี้กลายเป็นตึกขนาด 4 คูหา 3 ชั้น ในอนาคตผมมีแผนขยายสาขาในย่านใจกลางกรุง เช่น สาทร สีลม หรือสุขุมวิท รวมทั้งจะเพิ่มแผนกบริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งคนไทยและต่างชาติให้มากยิ่งขึ้น และเปิดเป็นโรงพยาบาลที่เน้นแก้ปัญหาเรื่องปากโดยเฉพาะแห่งแรกของเอเชีย และเน้นจุดขายที่ว่าเรื่องปากต้อง เดอะ ภูณิศา คลินิก อยากแก้ปากต้องคิดถึงหมอภู”

“เรื่องของการทำงาน ในฐานะที่ผมเป็น CEO และเป็นหมอ ก็จะยึดหลักคุณธรรมจริยธรรมเป็นหัวใจหลัก ผมเป็นคนตรงมาก ผมจะไม่รับทำศัลยกรรมให้ทุกคน คนไหนถ้าแก้ไขไม่ได้ก็จะบอกคนไข้ตรงๆ ว่าทำไม่ได้ หรือถ้าทำได้ไม่เปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นผมจะไม่รับทำเลย หรือในเคสที่ทำได้ ก็จะบอกว่าผลที่ได้รับเป็นอย่างไร จะไม่ขายฝันหรือเอาเปรียบคนไข้ ชีวิตส่วนตัวผมชอบใช้ชีวิตง่ายๆ เป็นคน Flexible ไม่ได้เจ้าระเบียบจนเกินไป ติดดินก็ได้ หรูหราก็ได้ ทานข้าวข้างทางก็ได้ เข้ากับคนทุกคนได้ วันนี้ผมว่าชีวิตไม่มีอะไรซับซ้อน ทำงานให้พอดีๆ มีเวลาว่างก็พัก ให้เวลากับครอบครัวและคนรอบข้าง ไปเที่ยว เท่านี้ก็ถือว่าเป็นช่วงชีวิตที่ดีสำหรับผมแล้วครับ”

“สิ่งที่คาดหวังในอนาคตคือ เราอยากเติบโต เป็นองค์กรที่ดูแลด้านศัลยกรรมปากแบบครบวงจรในระดับเอเชีย มีแผนกต่างๆ ที่ดูแลครบทุกบริการในเรื่องปาก ตลอดจนการพัฒนาบุคลากรผู้เชี่ยวชาญที่มากขึ้น เป็นศูนย์การเรียนรู้ต่อยอดแก่แพทย์ ผู้ที่สนใจด้านศัลยกรรมปาก และสำคัญที่สุดคืออยากให้ใครที่มีปัญหาด้านริมฝีปากต้องนึกถึงเรา เพื่อแก้ไขปัญหาด้านศัลยกรรมปากในทุกๆ มิติ เพื่อรองรับการเติบโตเป็นโรงพยาบาลด้านศัลยกรรมปากเฉพาะทางในอนาคต”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.