THE 50 INFLUENTIAL PEOPLE 2022 “วิทัย รัตนากร” ธนาคารเพื่อสังคม ที่มีผลลัพธ์เป็นรูปธรรมชัดเจน

0
287

“ธนาคารออมสิน” ถือเป็นชื่อธนาคารที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี และมีประวัติความเป็นมายาวนาน วันนี้ ธนาคารแห่งนี้ไม่เพียงจะเป็นธนาคารของภาครัฐที่ได้รับความนิยมจากประชาชนเท่านั้น แต่ยังเรียกว่าเป็นธนาคารที่มีส่วนในการผลักดัน และสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจให้ประเทศด้วย

คุณวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการ ธนาคารออมสิน เล่าถึงเจตจำนงการทำงานในฐานะที่เป็นผู้บริหารธนาคารออมสินว่า “ผมเชื่อในเรื่องของการทำธุรกิจและการดำเนินงานที่เป็นผลลัพธ์ ซึ่งการทำงานทุกขั้นตอน ผมเน้นในเรื่องของความชัดเจนไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ซึ่งธนาคารออมสินก็มีแนวทางในการดำเนินงานที่ชัดเจนเหมือนกัน โดยเฉพาะบทบาทการเป็นธนาคารเพื่อสังคม ที่นำกำไรส่วนหนึ่งจากการทำธุรกิจปกติมาใช้สนับสนุนและช่วยเหลือภารกิจทางสังคม”

ผู้อำนวยการธนาคารออมสินบอกด้วยว่าผลลัพธ์ของการดำเนินธุรกิจยังต้องเป็นผลเชิงบวกที่เป็นรูปธรรม “หากเราจะช่วยสังคม ชุมชน หรือแม้แต่ประชาชน ก็ต้องมีผลลัพธ์ที่จับต้องได้ รวมถึงต้องสร้างอิมแพ็คให้กับคนหมู่มาก เช่นเดียวกับการแข่งขันในเชิงธุรกิจ อย่างออมสินของเรา หากต้องการลดดอกเบี้ยเพื่อให้คนจำนวนมากที่กำลังเดือดร้อนได้เข้าถึงสินเชื่อได้”

“ออมสิน เป็นหนึ่งในธนาคารของรัฐ ที่ทำธุรกิจเหมือนกับธนาคารของรัฐทั่วไป ขณะเดียวกันภายใต้ภารกิจธนาคารเพื่อสังคม ก็มีเป้าหมายอยู่ 2 เรื่อง ตั้งแต่การแก้ปัญหาความยากจน การลดความเหลื่อมล้ำด้านการเงิน” ซึ่งในส่วนนี้ ผู้อำนวยการออมสินเองก็ยอมรับว่าปัญหาทั้ง 2 เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างของประเทศ “ออมสินอาจทำงานได้ไม่สำเร็จเท่าที่ควร หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล ประชาชน และหลายๆ หน่วยงาน แต่เราก็หวังว่าเราจะช่วยบรรเทาปัญหาให้กับผู้ที่กำลังเดือดร้อนไปได้บ้าง”

ด้วยความพยายามที่เกิดขึ้น ทำให้วันนี้เราทุกคนได้เห็นผลที่เป็นรูปธรรมจริง ตามที่ออมสินตั้งไว้ “แน่นอนครับ วันนี้พอเรามาเน้นการทำธุรกิจเพื่อสังคม ซึ่งสังคมที่เราพูดถึงคือคนกลุ่มที่เป็นฐานราก ที่มีรายได้ไม่มากนัก รวมไปถึงกลุ่ม SMEs รายเล็กๆ ด้วย ซึ่งนั่นก็ทำให้ช่วง 2 ปีมานี้ เรามีลูกค้าเพิ่มขึ้นมากถึง 3 ล้านคน”

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น จึงเป็นเครื่องการันตีได้ถึงความสำเร็จของธนาคารรัฐแห่งนี้ “อย่างแรกต้องเล่าให้ฟังก่อนว่าธนาคารรัฐมีอยู่หลายแห่ง และออมสินก็เป็นหนึ่งในธนาคารเหล่านั้น แต่ด้วยความที่เราเป็นธนาคารที่มีขนาดสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุด รวมถึงยังได้มีโอกาสเข้ามาดูแลภารกิจที่รัฐบาลมอบหมายในการช่วยเหลือประชาชน ดังนั้นจึงทำให้เวลาที่เราออกนโยบายต่างๆ เพื่อช่วยเหลือคน ก็สามารถสร้างอิมแพ็ค และผลลัพธ์เชิงบวกที่เป็นรูปธรรมชัดเจนที่สุด”

“วันนี้เรายังสามารถดึงดูดคนที่กู้เงินไม่ได้ หรือแม้แต่คนที่มีประวัติทางการเงินไม่สู้ดีนัก ให้สามารถเข้ามาอยู่กับระบบของธนาคารได้แล้วประมาณ 2.8 ล้านคน” ซึ่งนั่นก็เป็นอีกผลลัพธ์ที่วันนี้ทำให้ธนาคารออมสินเป็นธนาคารแห่งความหวังของใครหลายๆ คน “ไม่เพียงเท่านั้น วันนี้เรายังมีผลสำเร็จ คือ การลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์ ที่ตลอดระยะเวลาที่เราทำมากว่า 1 ปีแล้ว ซึ่งมีคนที่เข้ามาอยู่ในระบบของเราอีก 1.3 ล้านคนด้วย” ยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงการเป็นผู้นำในกลุ่มธนาคารของภาครัฐได้เป็นอย่างดี

“ในการดำเนินธุรกิจ เราพยายามเปลี่ยนแนวทางบริหารจัดการของเราเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาว จากเดิมที่เน้นการทำกำไรสูงสุด โดยวันนี้เราได้เปลี่ยนมุมมองใหม่ ด้วยการมายืนอยู่บนแนวคิด TRIPLE BOTTOM LINE ที่มีการบริหารจัดการองค์กรในแบบ 3P (PEOPLE PLANET และ PROFIT) เราต้องดูแลคน สังคม ลูกค้า”

ทั้งหมดนี้มาจากการบริหารจัดการภายใต้แนวคิดของผู้อำนวยการธนาคารออมสินคนปัจจุบัน “ในการดำเนินธุรกิจ เราพยายามเปลี่ยนแนวทางบริหารจัดการของเรา เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาวจากเดิมที่เน้นการทำกำไรสูงสุด โดยวันนี้เราได้เปลี่ยนมุมมองใหม่ ด้วยการมายืนอยู่บนแนวคิด Triple Bottom Line ที่มีการบริหารจัดการองค์กรในแบบ 3P (People Planet และ Profit) เราต้องดูแลคน สังคม ลูกค้า รวมไปถึงสิ่งแวดล้อม และต้องมีกำไรที่เหมาะสม โดยแต่ละเรื่องยังต้องมีความสมดุลและสอดคล้องกันด้วย ซึ่งนั่นก็จะเป็นอีกทางหนึ่งในการสร้างความยั่งยืนทางธุรกิจและประเทศชาติในแบบองค์รวม”

อย่างไรก็ตาม ภาพของธนาคารออมสินในอนาคตที่ผู้อำนวยการธนาคารออมสินอยากเห็น และให้เป็นไปอีกนานแสนนาน ก็คือ การเป็นธนาคารที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแก้ปัญหาโครางสร้างประเทศ “เราตั้งโจทย์เรื่องเป้าหมายของการแก้ปัญหาโครงสร้างประเทศเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งตรงนี้ออมสินอาจทำคนเดียวไม่สำเร็จ ต้องมีความร่วมมือของหน่วยงานสำคัญต่างๆ เข้ามาด้วยและผมเองก็อยากให้ธนาคารออมสินยังคงเป็นธนาคารเพื่อสังคมช่วยคนฐานรากได้มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในอนาคตอาจจะมีการเพิ่มความหลากหลายในเรื่องของความช่วยเหลือ ซึ่งจะทำให้เกิดความลึกและความกว้างในการช่วยเหลือคนได้อีกมาก และผมก็อยากให้ธนาคารออมสินเป็นธนาคารเพื่อสังคมที่มีบทบาท และแข็งแรงในการช่วยเหลือสังคมในระยะยาว”

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.