THE 50 INFLUENTIAL PEOPLE 2022 “ศรัณยู ชเนศร์” IT เป็นเครื่องมือทำให้สุขภาพดี

0
508

เรื่องของการดูแลสุขภาพ ไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องของการดูแลกันเองภายในครอบครัวอีกต่อไป แต่เรียกว่ากำลังเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องการคนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพที่แท้จริงเข้ามาช่วย ซึ่งหนึ่งในผู้ที่ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพได้ดีที่สุดก็คือ โรงพยาบาล หรือ ศูนย์ดูแลสุขภาพโดยเฉพาะ

ศรัณยู ชเนศร์ รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทในเครือโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท และซีอีโอโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 อธิบายถึงเรื่องของแนวโน้มการดูแลสุขภาพ ที่วันนี้คือเทรนด์สำคัญที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ “วันนี้คนมากมายเริ่มหันมาให้ความสนใจเรื่องของสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆ เราจะเห็นได้ว่าในช่วงโควิดที่ผ่านมา การรักษาสุขภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งคนในประเทศเราเองก็โฟกัสในสิ่งนี้มากขึ้น ทำให้หลายโรงพยาบาล ซึ่งก็รวมถึงโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท พยายามวางแผน และโปรเจกต์มากมายขึ้นมารองรับ และตอบโจทย์ความต้องการในเรื่องของการดูแลสุขภาพของลูกค้า เพื่อไม่ให้ต้องเจ็บป่วย”

ขณะเดียวกัน การนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสนใจไม่แพ้กัน เพื่อให้การดูแลสุขภาพเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ “วันนี้เราไม่สามารถอยู่ได้โดยไม่มีโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน เพราะฉะนั้นเราจึงพยายามที่จะนำข้อมูลด้านสุขภาพของเราใส่ลงไปในมือถือ รวมถึงใช้มือถือพูดคุยกับคุณหมอ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ซึ่งเชื่อว่าเทรนด์เหล่านี้จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน” ซีอีโอกล้วยน้ำไท 1 กล่าว พร้อมกับแสดงความเชื่อมั่นว่าเทรนด์ที่ว่านี้จะทำให้เกิดแนวทางการดูแลเรื่องสุขภาพตามมา

“ไม่ว่าจะเป็นการรักษาทางการแพทย์ หรือ การพยาบาลผู้ป่วย ก็จะถูกนำมาเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือได้ เพื่อทำให้เกิดการเชื่อมโยงในการดูแลสุขภาพของตัวเอง ไม่ว่าคนนั้นจะอยู่ที่ใดในโลก ซึ่งไม่ใช่แค่การดูแลผู้ป่วยหรือ ลูกค้าทั่วไปเท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงไปถึงผู้สูงวัยอีกด้วย”

การดูแลผู้สูงอายุให้มีสุขภาพดีและมีอายุยืนยาวขึ้น เรียกว่ามีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น “วันนี้เรามีบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้สูงอายุอยู่มากมายมาใช้สนับสนุน เพื่อทำให้ผู้สูงอายุสามารถอยู่ได้โดยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการบริการผู้ช่วยสำหรับดูแลผู้สูงอายุประจำบ้าน เพื่อดูแลไม่ให้ผู้สูงอายุหกล้ม ที่รวมไปถึงการดูแลตั้งแต่การรับประทานอาหารและยาให้ตรงเวลา ไปจนถึงการคอยระวังสิ่งต่างๆ ที่จะเป็นสาเหตุให้ผู้สูงอายุได้รับบาดเจ็บ”

“นอกจากนี้เรายังมีโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 2 ที่เปิดให้บริการดูแลผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ที่บ้านหรือญาติๆ ไม่สามารถดูแลผู้สูงวัยได้ที่บ้าน เราก็มีบริการในส่วนนี้อยู่ที่โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 2 ของเรา และขณะเดียวกัน เราเองก็มีโรงเรียนที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อผลิตผู้ช่วยที่จะมาดูแลผู้สูงอายุด้วย โดยแต่ละปีเราสามารถผลิตนักเรียน 300 – 500 คน เข้าสู่ตลาดการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน” ถือเป็นบริการสำคัญที่สอดรับกับยุคสมัยที่มีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น

โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท พยายามวางแผนและโปรเจกต์มากมายขึ้นมารองรับ
และตอบโจทย์ความต้องการในเรื่องของการดูแลสุขภาพของลูกค้า
เพื่อไม่ให้ต้องเจ็บป่วย

ไม่ใช่แต่บริการที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้นซีอีโอโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 ยังบอกด้วยว่า วันนี้เขายังได้มองไปถึงการต่อยอดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาสุขภาพ “เรามีคลินิกทั้งหมด 29 แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งยังสามารถเชื่อมต่อการดูแลผู้สูงอายุที่บ้านได้หรือจะเป็นการพาผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุไปหาคุณหมอที่คลินิก แล้วต่อสายแบบ Tele Conference ให้ผู้ป่วยพูดคุยกับคุณหมอที่โรงพยาบาล รวมถึงได้รับการตรวจแบบออนไลน์ หรือ Tele Medicine จากคลินิกแล้วส่งข้อมูลตรงไปถึงคุณหมอซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางที่อยู่ตามโรงพยาบาลในเครือของเรา โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปโรงพยาบาล” ซึ่งคุณศรัณยูให้ความรู้เพิ่มเติมด้วยว่า โรคที่เกิดขึ้นกับคนเรามากกว่า 70% สามารถดูแลและตรวจรักษาแบบ Tele Medicine ได้เลย โดยทั้งหมดยังมาพร้อมแนวคิด Care Life Family ที่จะดูแลคนไข้ทุกคนที่มารับบริการที่โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท หรือบริษัทในเครือเหมือนเป็นญาติมิตรคนหนึ่งจริงๆ

การนำเทคโนโลยีรวมไปถึงการสร้างกลยุทธ์ด้านต่างๆ ขึ้นมา ถือเป็นส่วนหนึ่งของแนวคิด “การเป็นผู้นำ” ในกลุ่มของโรงพยาบาลเพื่อการดูแลสุขภาพและผู้สูงอายุ ซึ่งซีอีโอโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 ตอกย้ำแนวคิดของการเป็นผู้นำว่า “ผู้นำทางความคิดที่สำคัญ จะต้องรู้ว่าคนรุ่นใหม่คิดอย่างไร แล้วเราก็ควรมองสิ่งที่คนเหล่านั้นเห็นว่าเป็นประโยชน์กับเขา ก่อนที่จะนำเขาไปสู่อนาคตที่ดีต่อไป ผมยังเชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่ในวันนี้แต่ละคนมีความคิดดีๆ ค่อนข้างเยอะมาก จริงๆ เราอาจไม่จำเป็นต้องเป็นผู้นำของพวกเขาก็ได้ เพราะเขาเป็นผู้นำของตัวเองได้อยู่แล้ว เพียงแต่เราจะไกด์ความคิดเขาให้ไปทางไหนได้ดีที่สุดเท่านั้น”

ทั้งหมดนี้จึงอาจเรียกได้ว่า โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท เป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจการดูแลสุขภาพ ที่นำเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามามีบทบาทสำคัญในการให้บริการ ที่ไม่เพียงจะช่วยขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวไปข้างหน้าเท่านั้น แต่ยังสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.