THE 50 INFLUENTIAL PEOPLE 2022 “ปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์” จากเบื้องหลัง สู่เบื้องหน้าแห่งความสำเร็จ

0
511

จากวันแรก ที่ช่องทีวี “โมโน 29” ปรากฎบนหน้าจอโทรทัศน์ แทบไม่มีใครเชื่อเลยว่าช่องทีวีแห่งนี้จะสามารถขยายฐานคนดู และได้รับความนิยมจนกลายเป็นช่องทีวีที่ติดเรตติ้งอยู่ในอันดับที่ 3 แซงหน้าช่องทีวีที่เคยเป็นระดับหัวแถวหลายๆ ช่องมาได้อย่างสง่างาม

คุณบอย-ปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โมโน เน็กซ์ จำกัด (มหาชน) ที่ดูแลควบคุมการผลิตช่องโทรทัศน์โมโน 29 เล่าถึงความสำเร็จในวันนี้ให้ฟังว่า ช่องโมโน 29 เกิดขึ้นหลังจากที่เขากลับมาจากต่างประเทศ “ตอนที่มีการพูดคุยกันว่าจะมีการทำทีวีขึ้นมาสักช่องหนึ่งตอนนั้นบอกตรงๆ ผมมองไม่เห็นภาพเลยว่าจะสามารถทำช่องทีวีได้ แม้ว่าตอนนั้นเราจะมีการทำทีวีดาวเทียม Zaa Network ก็ตาม เพราะเราอยู่กับเรื่องของเทคโนโลยีด้านอินเทอร์เน็ตมานาน และรูปแบบรายการทีวีดาวเทียมของเราตอนนั้นก็เป็นการนำเอาคอนเทนต์ออนไลน์ หรือกระแสในอินเทอร์เน็ตมาผลิต โดยไม่ต้องใช้ความพิถีพิถันอะไรมาก”

กระทั่งในวันที่สามารถประมูลช่องทีวีกลายมาเป็นช่องโมโน 29 “เราอาศัยประสบการณ์จากที่ทำทีวีดาวเทียมมาใช้ แต่ตอนนั้นเราเองก็ยังนึกภาพไม่ออกว่าเราจะทำทีวีอย่างไร เนื่องจากประสบการณ์ของเราที่มีอยู่ในช่วงนั้นเรียกว่าไม่สามารถเทียบกับคู่แข่งที่เป็นช่องทีวีทั่วไปได้ ผมต้องมานั่งคุยกับทีมบริหาร จนผมเสนอความคิดว่าอยากให้ช่องทีวีของเรามีจุดเด่นที่ช่องอื่นยังไม่มี และต้องไม่ใช่ละครแบบเดิมๆ ตอนนั้นคุณพิชญ์ (ประธานบริษัทในขณะนั้น) ปิ๊งไอเดียขึ้นทันทีเลยว่าทำไมไม่เอาซีรีส์ต่างประเทศ หรือภาพยนตร์ต่างประเทศที่แต่ก่อนต้องรอดูในคืนวันเสาร์หรือวันอาทิตย์มาใส่ในช่องโมโน 29 ล่ะ”

หลายคนบอกว่าช่องโมโนของเรามีความแตกต่างและแปลกไปกว่าช่องทีวีอื่นๆ
ถือเป็นวิธีการแก้จุดอ่อนและสร้างจุดแข็งของเราขึ้นมาใหม่

กลายเป็นไอเดียที่ผู้บริหารทุกคนยอมรับ “จากนั้นเราก็มานั่งคำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อหนังจากค่ายหนังในต่างประเทศ เรียกว่าพอเราเอาหนังฮอลลีวูดมาฉายเป็นครั้งแรก ก็ทำให้เกิดกระแสจากคนดูทันที และก็มีหลายคนบอกว่าช่องโมโนของเรามีความแตกต่างและแปลกไปกว่าช่องทีวีอื่นๆ ถือเป็นวิธีการแก้จุดอ่อนและสร้างจุดแข็งของเราขึ้นมาใหม่” ซึ่งซีอีโอโมโน 29 ย้ำว่า “ตอนนั้นเราไม่มีดาราในสังกัดเลย วิธีนี้จึงถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในเวลานั้น และเป็นสิ่งที่ทีมงานของเราน่าจะทำได้ดีที่สุด”

คุณบอยเล่าว่าหลังจากผ่านไปเพียง 2 ปี กระแสตอบรับของช่องที่วีแห่งนี้ดีขึ้นเรื่อย ๆ “ช่วงนั้นเรตติ้งของเราก้าวขึ้นมาอยู่อันดับที่ 7 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับท็อปเท็น ซึ่งผมก็เห็นว่าเป็นระดับที่ดีเลยทีเดียวในเวลานั้น” แต่พอปีที่ 3 กำลังเข้าปีที่ 4 เรตติ้งของช่องทีวีก็ก้าวกระโดดขึ้นไปอยู่ที่อันดับ 4 “ความรู้สึกของผมตอนนั้น เอ๊ะ! ระบบการคำนวณเรตติ้งมีอะไรผิดพลาดหรือเปล่า เพราะตอนที่เรตติ้งขึ้นมาอยู่อันดับ 4 นั้น เป็นช่วงวันหยุดปีใหม่ และเป็นช่วงวันหยุดยาวพอดี เลยคิดว่าเรตติ้งที่เกิดขึ้นไม่น่าจะมีทางเป็นไปได้แน่นอน” จนวันที่พบความจริง และสาเหตุที่ทำให้อันดับเรตติ้งก้าวกระโดดขึ้นไปอยู่อันดับต้นๆ อย่างรวดเร็ว

“ตอนเช็กระบบก็ไม่พบอะไรผิดพลาดเหมือนกัน แต่พอย้อนกลับมาดูก็พบความจริงว่าในวันหยุดยาวปีนั้น คนที่ไม่ได้ไปเที่ยว ซึ่งก็น่าจะมีอยู่เยอะมาก และคนเหล่านี้ก็เปิดดูช่องของเรา เพราะมีหนังสนุกให้ดูหลายเรื่อง และเป็นเหตุผลที่ทำให้เรารู้ว่าทำไมเรตติ้งของเราพุ่งเร็วขนาดนั้น นอกจากนี้ผมก็ยังรู้ด้วยว่าคนดูทีวีต้องการดูอะไร เราเลยจับเอาจุดนั้นมาวิเคราะห์ และเลือกหนังและซีรีส์ให้ตรงกับกลุ่มคนดูของเรา” และด้วยแผนการตลาด และการวางกลยุทธ์ที่ดี ทำให้วันนี้ ช่องโมโน 29 ได้ขยับอันดับเรตติ้งมาอยู่ที่อันดับ 3 แล้ว

เรียกว่าเป็นทั้งความทรมานและความกดดัน “การรักษาอันดับให้คงอยู่แบบนั้นเหมือนกัน จากวันแรกที่เปิดช่องจนมาถึงวันนี้ ผมขอพูดตรงๆ เราเหมือนเป็นนักเรียนใหม่ที่เข้ามาอยู่ในชั้นเรียน ที่ทุกคนในห้องรู้วิธีการต่างๆ ดีอยู่แล้ว แต่เราเป็นเพียงคนเดียวที่นั่งไม่รู้อะไรเลย ทำให้เราต้องทำงานค่อนข้างหนักมาก เรามาดูรายการแบบเทียบกันในหนึ่งวัน ในหนึ่งสัปดาห์ แบบชั่วโมงต่อชั่วโมงเลยว่ามีรายการอะไรบ้างที่ถูกใจเรา ถือเป็นช่วงที่ทรมานมาก เพราะบางทีเราก็ทำงานกันถึงตี 3 เลยก็มี”

หากให้มองถึงหนึ่งในความเป็นผู้นำด้านสื่อทีวี ซีอีโอโมโน 29 มองว่า ถ้ามองจากการจัดอันดับเรตติ้ง และเป็นช่องทีวีที่คนนึกถึง “ตรงนี้ผมคิดว่าใช่ครับ เพราะโมโนเราพูดมาตลอดว่าเราอยู่เบื้องหลังคนอื่นมาตั้งแต่ก่อนจะทำช่องทีวีของตัวเอง ทั้งการส่ง SMS โหวต ตรงนี้เราก็เป็นคนทำ ซึ่งตอนนั้นก็ไม่มีใครรู้จักเรา แต่พอมาวันนี้ เราก้าวขึ้นมาจากอันดับ 7 แล้วกระโดดมาอยู่อันดับ 4 และอันดับ 3 ตอนนี้ พอเราไปแนะนำตัวตามสถานที่ต่างๆ ทำให้เรารู้สึกว่ามีศักดิ์ศรีมากพอที่จะดึงดูดคนมาร่วมงานด้วย และได้รับการตอบรับด้วยดี”

กระนั้นก็ตาม วันนี้ หนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่คุณบอย-ปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์ วางไว้ คือการมองไปข้างหน้า เพื่อสักวันหนึ่งจะได้เห็นช่องทีวีโมโน 20 กลายเป็นช่องทีวีที่มีเรตดิ้งติดอันดับสูงสุดให้ได้

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.