เจ้าชายอับดุล มาทีน แห่งบรูไน เข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าสาวสามัญชน “อนิชา รอสนาห์” ซึ่งเป็นเพื่อนกับพระองค์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ขณะที่ทางการบรูไนประกาศจัดพิธีเสกสมรสอย่างยิ่งใหญ่เป็นเวลา 10 วัน

0
324

เจ้าชายอับดุล มาทีน แห่งบรูไน พระชนม์ 32 พรรษา เข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าสาวสามัญชน “อนิชา รอสนาห์” ซึ่งเป็นเพื่อนกับพระองค์ตั้งแต่เยาว์วัย ขณะที่ทางการบรูไนประกาศจะจัดพิธีเสกสมรสอย่างยิ่งใหญ่เป็นเวลา 10 วัน ตั้งแต่ 7-16 มกราคม 2024 ท่ามกลางความยินดีของของแขกที่เข้าร่วมงาน ประชาชน และผู้คนที่ติดตามพระองค์ผ่าน IG ทั่วโลก

เจ้าชายมาทีน ทรงเป็นพระโอรสองค์ที่ 4 ในสมเด็จพระราชาธิบดีฮัสซานัล โบลเกียห์ กับปวน ฮาจาห์ มาเรียม อับดุล อาซีส อดีตพระมเหสีองค์ที่สอง ในขณะที่ เจ้าชายอับดุล มาทีน ทรงเป็น ‘ลูก’ องค์ที่ 10 ของสมเด็จพระราชาธิบดีฮัสซานัล บปริญญาตรีจาก King’s College London ในประเทศอังกฤษ และปัจจุบันยังเป็นนักบินสังกัดกองทัพอากาศแห่งบรูไโบลเกียห์ ปัจจุบันพระองค์มีพระชนม์ 32 ชันษา และทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์บรูไน ทรงสำเร็จการศึกษาระดัน ขณะที่เจ้าสาวของพระองค์ “อนิชา รอสนาห์” วัย 29 ปี ซึ่งเป็นหลานสาวของ เปฮิน ดาโต เอชเจ อิซา ที่ปรึกษาพิเศษของสุลต่านบรูไน และเรียนจบจากประเทศอังกฤษ และเราได้เห็นจาก IG ส่วนพระองค์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 2.4 ล้านคน ได้ลงรูปคู่กับเจ้าสาวครั้งยังทรงพระเยาว์ ขณะที่เจ้าสาวกำลังดูดขวดนม ซึ่งทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่านี่คือ “พรหมลิขิต”

ทั้งนี้ ราชพิธีเริ่มต้นตั้งแต่ทรงขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตการเสกสมรสอย่างเป็นทางการ พิธีเฉลิมฉลองการเสกสมรสตามหลักศาสนา และพระราชพิธีพระราชทานฉลองเสกสมรส ณ พระราชวังอิสตานา นูรูล อิมาน ในกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ซึ่งก่อนหน้านี้ สมเด็จพระราชาธิบดีฮัสซานัล โบลเกียห์ สุลต่าน และนายกรัฐมนตรีแห่งบรูไน ทรงประกาศข่าวมงคลของเจ้าชายมาทีน พระราชโอรส ว่าได้หมั้นกับ อนิชา รอสนาห์ แล้วในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และพิธีเสกสมรสจะมีขึ้นในเดือนมกราคม 2024

หลังจากนั้น ทางสำนักพระราชวัง อิสตานา นูรุล อิมาน ได้ประกาศว่าพระราชพิธีเสกสมรสของเจ้าชายอับดุล มาทีน และนางสาวอนิชา รอสนาห์ คาเลบิก จะมีขึ้นเป็นเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-16 ม.ค. 2024 ซึ่งเหตุที่จะต้องจัดงานพระราชพิธีเสกสมรสยาวนานหลายวันนั้น เป็นไปตามธรรมเนียมของชาวมุสลิมในประเทศบรูไน ซึ่งนิยมจัดการทาบทามสู่ขอเจ้าสาว รวมทั้งจัดงานหมั้น งานแต่ง และงานฉลองสมรสต่อเนื่องกันไปในคราวเดียว รวมทั้งสิ้น 10 พิธีการด้วยกัน

ตามประเพณีพื้นถิ่นของชาวบรูไน ช่วงเวลา 3 วันแรกของการจัดงานมงคลสมรส จะเป็นการทาบทามสู่ขอเจ้าสาวโดยญาติผู้ใหญ่ของฝ่ายเจ้าบ่าว ซึ่งหากบรรดาผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายตกลงเห็นพ้องให้ชายหญิงทั้งคู่สมรสกันได้ จะมีการจัดพิธีหมั้นขึ้นในวันต่อมา โดยฝ่ายชายจะมอบแหวนหมั้นให้ฝ่ายหญิง 2 วง รวมทั้งส่งมอบสินสอดทองหมั้น จากนั้นจะมีการแลกเปลี่ยนของขวัญระหว่างกัน โดยจะมีขบวนจัดส่งของขวัญที่คล้ายกับการแห่ขันหมากของไทย

สำหรับ ในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา พระองค์ได้เข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าสาวเป็นพิธีการทางศาสนาอิสลาม ซึ่งจัดขึ้นอย่างหรูหราสมพระเกียรติ ภายในมัสยิดทองคำ ในกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ส่วนวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งได้รายงานข่าวงานพระราชพิธีเสกสมรส และทรงมีพิธีต้อนรับแขกที่ได้รับเชิญมาร่วมแสดงความยินดีในพิธีเสกสมรสของพระองค์กับเจ้าสาว  ณ พระราชวังอิสตัน นูรูล อิมาน ในกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน เมืองหลวงของบรูไน ซึ่งพระองค์ทรงทูลเชิญและเชิญแขกผู้มีเกียรติราว 5,000 คน มาร่วมในพิธี รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์จากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย และจอร์แดน เช่นเดียวกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย และประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.