IMFAM 4 “บุญชญา เดชาเจริญสิริ” เจ้าของและผู้ก่อตั้ง “แสงทอง ผ้าใบ” มุ่งมั่น ฝ่าฟัน สู่เส้นทางความสำเร็จ

0
83

คุณบุญชญา เดชาเจริญสิริ เจ้าของและผู้ก่อตั้ง “แสงทอง ผ้าใบ” ที่อยู่ยั้งยืนยงในตลาดมายาวนานกว่า 40 ปี เธอบอกกับเราว่า การทำธุรกิจไม่ต่างจากการออกไปสนามรบ ชีวิตเหนื่อยพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การต่อสู้กับคู่แข่งในตลาด และการวางกลยุทธ์การทำตลาด ต้องฝ่าฟันต่อสู้กับอุปสรรคจนพาแบรนด์ “แสงทอง ผ้าใบ” ขึ้นเป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ของเมืองไทย ในขณะที่ลูกที่เข้ามาช่วยสานต่อธุรกิจก็ผลักดันให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างงดงามท่ามกลางรอยยิ้มและความภูมิใจของผู้เป็นแม่

“ดิฉันเริ่มต้นทำธุรกิจกันสาดผ้าใบกับสามีมากว่า 40 ปี ตอนนี้ก็วางมือให้ลูกๆ เข้ามาช่วยบริหาร ซึ่งครอบครัวเราจะสอนให้ลูกๆ เรียนรู้งานตั้งแต่เด็กๆ ทำให้ทุกคนเข้าใจว่าธุรกิจเราเป็นอย่างไร ต้องทำแบบไหน บริหารอย่างไร ขยายตลาดไปต่างประเทศก็พาลูกๆ ไปด้วยกัน เราสอนเขาเหมือนเป็นการซึมซับความรู้ พอพ่อแม่อายุมากขึ้น เราก็ได้ลูกๆ เข้ามาช่วยสานต่อ ซึ่งเขาก็ทำงานได้ดั่งใจ แม่เองก็ได้พักอย่างสบายใจ ก็ให้ลูกๆ มาบริหารงานต่อได้ราวๆ สัก 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งโชคดีที่ลูกๆ เก่ง ทำให้ธุรกิจครอบครัวเติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ ในส่วนของแม่เองทำธุรกิจมาหลายสิบปี เส้นทางธุรกิจก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ด้วยเป็นคนมุ่งมั่น ใจสู้ และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ทำให้เราสร้างธุรกิจเติบโตขึ้นมา”

“สำหรับธุรกิจหลักของเราก็จะเป็นการติดตั้งผ้าใบ กันสาด และมีเต็นท์ให้เช่า ซึ่งช่วงที่ลูกๆ เข้ามาบริหารเราก็มีบริการให้เช่าเต็นท์และอุปกรณ์จัดงานแบบครบวงจร เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเช่าใช้เต็นท์ หลังจากลูกๆ เข้ามาก็เลยจัดโครงสร้างใหม่ จัดธุรกิจออกเป็นกลุ่ม 3 บริษัท เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารงาน ซึ่งบริษัทหลักคือ บริษัท แสงทองผ้าใบ จำกัด ดำเนินธุรกิจให้เช่าอุปกรณ์ในการจัดงานต่างๆ แบบครบวงจร พร้อมดูแลด้วยทีมงานมืออาชีพ บริษัท สหแสงทองกันสาดอลูมีเนียม จำกัด ดำเนินธุรกิจนำเข้าและจัดจำหน่ายแผ่นกันสาดอะลูมิเนียมเคลือบสีคุณภาพสูงที่ผลิตจากอิสราเอล มีคุณสมบัติน้ำหนักเบาและไม่เป็นสนิม และบริษัท แสงทองผ้าใบ กันสาด จำกัด ดำเนินธุรกิจออกแบบด้านงานผ้าใบสำหรับกันแดดและกันฝนทุกชนิด รวมทั้งมีสินค้านวัตกรรม เช่น หลังคาผ้าใบแบบเปิดและปิดได้ หลังคาผ้าใบแรงดึงสูงที่ออกแบบโดยสถาปนิก ทีมผลิตและติดตั้งที่มีประสบการณ์สูง ทำให้รายได้เราเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจที่ลูกๆ สามารถผลักดันธุรกิจที่พ่อแม่สร้างมาให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง”

Who I Am

“ดิฉันทำธุรกิจมากว่า 40 ปี ต้องเผชิญกับอุปสรรคและความยากลำบาก แต่ไม่เคยย่อท้อ

เพราะเป็นคนที่ใจสู้ มุ่งมั่น ดิฉันจะสอนลูกทุกคนให้เรียนรู้งานตั้งแต่เด็ก

เพื่อให้เขาซึมซับ เข้าใจ และเป็นนักธุรกิจที่ดีในอนาคต”

ติดตามอ่านได้ในนิตยสาร HOWE ฉบับ 128


สามารถสั่งซื้อ E-Book ผ่านทาง Meb : https://www.mebmarket.com/ebook-346523-

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.