“GroundControl” คัดสรร 12 ศิลปินจัด “Artists on Our Radar” ต่อ ยอดCreative Agencyผ่านงานศิลป์ ดันธุรกิจโตกว่า 10 เท่า

0
171

“GroundControl” คัดสรร 12 ศิลปิน จัด Artists on Our Radar พร้อมต่อยอดธุรกิจสร้างความต่างด้วยการสร้างกลยุทธ์การทำตลาดผ่านงานศิลปะ จนธุรกิจเติบโตกว่า 10 เท่าภายในระยะเวลา 3 ปี ส่วนนิทรรศการกลุ่มโดย 12 ศิลปินภาพประกอบ คัดสรรโดย GroundControl และ MMAD MASS Gallery จัดแสดงที่ MMAD MASS GALLERY ชั้น 2 โซน MMAD, ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นการค้นหาแรงบันดาลใจและทำความรู้จักศิลปินภาพประกอบรุ่นใหม่ใน ‘Artists on Our Radar’ นิทรรศการกลุ่ม 12 ศิลปินน่าจับตา โดย GroundControl และ MMAD MASS Gallery

หลังจากที่สื่อศิลปะ GroundControl โดยผู้บริหารสาวสวยอย่าง คุณสิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ภัณฑารักษ์ ตำแหน่ง Creative Director & Art Curator และ คุณศิขรินทร์ ลางคุลเสน ตำแหน่ง Communication & Social media Director ได้ออกสำรวจจักรวาลศิลปะมานานสามปีเต็ม และได้ตัดสินใจสร้างสรรค์อาณานิคมแห่งใหม่บนโลกออนกราวด์ในชื่อ ‘MMAD MASS Gallery’ ตั้งแต่ปี 2023 เพื่อจัดแสดงผลงานของศิลปินอิลลัสเตรชันแบบไม่จำกัดเทคนิคการสร้างสรรค์ จนกระทั่งในเดือนธันวาคม 2023 ที่ผ่านมา จึงได้เปิดโครงการ OPEN CALL : Artists on Our Radar – 1st Gen เพื่อค้นหาศิลปินอิลลัสเตรเตอร์รุ่นใหม่ที่มีผลงานน่าสนใจ มาร่วมจัดแสดงผลงานในนิทรรศการกลุ่มครั้งแรกที่ MMAD MASS Gallery นั้น

อย่างไรก็ตาม ชื่อของโครงการ Artists on Our Radar ยังมาจากชื่อคอลัมน์ประจำของ GroundControl ที่กองบรรณาธิการจะเฟ้นหาเหล่าศิลปินหน้าใหม่ผู้มีผลงานโดดเด่นน่าสนใจ และมีคอนเซปต์อันเป็นเอกลักษณ์ เพื่อแนะนำให้ผู้สนใจศิลปะทั่วไปได้รู้จักในวงกว้าง ผ่านช่องทางออนไลน์ของ GroundControl ด้วยเหตุนี้ โปรเจกต์ OPEN CALL : Artists on Our Radar – 1st Gen ที่เป็นการค้นหาศิลปินหน้าใหม่มาจัดแสดงผลงาน จึงเป็นเหมือนการเชื่อมพื้นที่ออนไลน์ของ GroundControl สู่พื้นที่ออนกราวด์ MMAD MASS Gallery จากบรรดาผู้สมัครกว่า 200 ราย ในที่สุดเราก็ได้ชื่อของ 12 ศิลปินรุ่นใหม่น่าจับตามอง ที่จะมีโอกาสได้ร่วมงานกับ GroundControl ในโปรเจกต์ต่าง ๆ ตลอดปี 2024 ประเดิมงานแรกของปีด้วยนิทรรศการกลุ่ม Artists on Our Radar ที่ศิลปินทั้ง 12 รายได้ผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับ ผ้าป่าน – สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ภัณฑารักษ์ จาก GroundControl จนออกมาเป็นผลงานภาพประกอบ (Illustration) หลากหลายเทคนิค และจัดทำขึ้นใหม่เพื่อจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้โดยเฉพาะ และคาดว่าในปีนี้ก็จะมีการจัดกิจกรรมสร้างศิลปินหน้าใหม่ขึ้นอีก

สำหรับรายชื่อ 12 ศิลปินในโปรเจกต์ “Artists on Our Radar รุ่นที่ 1” จะประกอบด้วย BOUBOY, Canyouhearcloud, Cerebrum_art.original, CHET, Coma, GTB Gothboy, JARB, KAMEIS, Lanmita, Mariko Toey, MY MAYO และ Sleepybeee

นอกจากนี้ คุณสิริมา และคุณสิขรินทร์ ได้เล่าว่า ปัจจุบันงานศิลปะเป็นเสมือนสื่อกลางที่เชื่อมโยงทุกอย่างไว้ด้วยกัน และมีอิทธิพลเป็นส่วนหนึ่งของการสอดแทรกและขับเคลื่อนสังคม รวมไปถึงชีวิตประจำวันของคนทั่วไป ไม่ว่า จะเป็นด้านประวัติศาสตร์ การเมือง ตลอดจนไปถึงสื่อบันเทิง ล้วนมีศิลปะเข้ามาเกี่ยวข้องและถูกสร้างสรรค์ ไปในทิศทางที่มีเอกลักษณ์รูปแบบที่โดดเด่นและชัดเจน ปัจจุบันกระแสและทิศทางการเติบโตทางด้านศิลปะในแง่มุมต่างๆ ทำให้แนวโน้มการตอบรับจากสังคม ที่มีต่องานศิลปะเพิ่มมากขึ้น ทาง GroundControl เล็งเห็นช่องทางการผลักดันงานทางด้านศิลปะที่ไม่ใช่ แค่เพียงในประเทศไทยแต่ยังรวมไปถึงต่างประเทศ ด้วยการเชื่อมโยงหรือเป็นสื่อกลางประสานระหว่างศิลปิน องค์กร หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน และผู้บริโภค นำไปสู่การเพิ่มมูลค่าและคุณค่าให้กับงานศิลป์ พร้อมสร้างรายได้ โดยมุ่งเน้นดำเนินงานด้าน Creative Agency และ Online Media

ซึ่งจะเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นแบรนด์สินค้าข้ามชาติ และสินค้าแบรนด์ไทย ต่างก็ดึงเอางานศิลปะหลากหลายแขนงเข้ามาทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดกิจกรรม การดึงศิลปินที่มีชื่อเสียงเข้ามาสร้างสินค้าด้วยการคอลแลปการออกแบบ ออกแบบตัวผลิตภัณฑ์ ทำให้ระยะเวลาเพียง 3 ปี ธุรกิจชอง GroundControl ในส่วนของ Creative Agency ซึ่งถือเป็นตัวกลางในการดิวศิลปิน เพื่อทำงานร่วมกับแบรนด์จนมีจำนวนลูกค้าเติบโตขึ้นกว่า 10 เท่า ซึ่งทำให้เห็นว่า ธุรกิจ+ศิลปะ ยังเป็นตลาดที่เติบโต และได้รับความสนใจ และเป็นตลาดที่น่าสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.