“หมอมนูญ” แนะไทยงัดแผนฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบเดียวกับอังกฤษ

0
710

วันที่ 19 เมษายน 2564 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เสนอแนะแนวทางการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยยกตัวอย่างในประเทศอังกฤษ ที่มียุทธศาสตร์การให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกกับประชาชนทุกคน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ก่อนจะฉีดวัคซีนเข็มที่ 2

“ยุทธศาสตร์การให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของสหราชอาณาจักรไม่เหมือนประเทศอื่น เน้นการกระจายฉีดวัคซีนหลักซึ่งเป็นของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรกให้กับทุกคน ชะลอการให้เข็มที่ 2 จนกว่าทุกคนจะได้เข็มแรก

ขณะนี้ในสหราชอาณาจักร หลังจากที่ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนเข็มแรก จำนวนคนป่วยเข้านอนโรงพยาบาล และจำนวนคนเสียชีวิตลดลงอย่างเห็นได้ชัด

จากการทดลองระยะที่ 3 ร้อยละ 76 ของคนที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรก พบว่าสามารถสร้างภูมิคุ้มกัน ประสิทธิภาพไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญจากวัคซีนของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งได้รับการอนุมัติให้เป็นวัคซีนที่ฉีดเพียงเข็มเดียว

ทำให้เชื่อว่าวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าฉีดเข็มเดียว น่าจะได้ผลดีเหมือนวัคซีนของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน วัคซีนของทั้ง 2 บริษัทใช้เทคโนโลยีเดียวกัน คือ ใช้อะดีโนไวรัสเป็นพาหนะนำรหัสพันธุกรรม DNA ของไวรัสโควิด-19 เข้าร่างกายของคน ให้สร้างโปรตีนส่วนที่เป็นหนาม แล้วร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อโปรตีนแปลกปลอมส่วนที่เป็นหนามของไวรัสโควิด-19

มีรายงานผลข้างเคียงลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำร่วมกับภาวะเกล็ดเลือดต่ำเกิดขึ้นหลังการฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ล่าสุดมีรายงานผลข้างเคียงเดียวกันเกิดกับวัคซีนของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ไม่น่าแปลกใจเพราะวัคซีน 2 บริษัทนี้ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน ประโยชน์ของวัคซีนทั้ง 2 บริษัทมีมากมายกว่าความเสี่ยงการเกิดผลข้างเคียงซึ่งเกิดขึ้นน้อยมากๆ 1 ในหลายแสนถึง 1 ในล้านเท่านั้น

ขณะนี้แนวทางการฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าของแต่ละประเทศที่ร่ำรวยไม่เหมือนกัน บางประเทศให้ฉีดเฉพาะคนอายุมากกว่า 50-60 ปีขึ้นไป บางประเทศให้ฉีดเฉพาะคนอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป บางประเทศให้ฉีดวัคซีนบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าทุกคนเพียง 1 เข็ม ให้ฉีดเข็ม 2 ด้วยวัคซีนของบริษัทอื่น บางประเทศระงับการฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าทุกคนชั่วคราว เพราะประเทศร่ำรวยเหล่านี้เข้าถึงวัคซีนหลายชนิด เชื่อว่าในอนาคตวัคซีนบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าจะมีเหลือพอให้คนในประเทศที่ไม่ร่ำรวย มีโอกาสเข้าถึงวัคซีนนี้”

ขอบคุณ ที่มา : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

สั่งจองนิตยสาร Howe โดยไม่ต้องรอหาตามแผงสั่งได้ที่

Line : Howemagazine
  Fanpage : Howemagazine
รายละเอียดการสั่ง (คลิ๊ก)

  อ่านนิตยสาร Howe Magazine ออนไลน์ได้ที่

Ookbee-Logo
LOGO-MEB-2017
Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.