อู้ฟู่! ตระกูลมหาเศรษฐีไทย รวยติด TOP 3 เอเชีย สินทรัพย์พุ่ง 9.82 แสนล้านบาท

0
453

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก เปิดเผยผลการสำรวจ 20 อันดับตระกูลมหาเศรษฐีในภูมิภาคเอเชีย ประจำปี 2020 โดยพบว่ามีสินทรัพย์รวมกันมูลค่าสูงถึง 4.63 แสนล้านดอลลาร์ (ประมาณ 14.35 ล้านล้านบาท) ขณะที่มหาเศรษฐีไทยไม่น้อยหน้า ติดอันดับ TOP 20 ถึง 3 ตระกูลด้วยกัน ประกอบด้วย อันดับที่ 3 คือ ตระกูลเจียรวนนท์ แห่งอาณาจักรเครือเจริญโภคภัณฑ์ ธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคแบบครบวงจร โดยมีมูลค่าสินทรัพย์อยู่ที่ 3.17 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 9.82 แสนล้านบาท)

ขณะที่ ตระกูลอยู่วิทยา เจ้าของทีซีพีกรุ๊ป แห่งกระทิงแดง ติดอันดับที่ 6 ด้วยมูลค่าสินทรัพย์รวมกว่า 2.42 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 7.5 แสนล้านบาท

ปิดท้ายที่ ตระกูลจิราธิวัฒน์ ติดอันดับที่ 20 ถือครองสินทรัพย์รวมกว่า 1.29 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3.99 แสนล้านบาท

ส่วนตระกูลมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย อันดับ 1 ตกเป็นของ ตระกูลแอมบานีของอินเดีย แห่ง อาณาจักร Reliance Industries ซึ่งประกอบธุรกิจลงทุนด้านพลังงาน น้ำมัน ปิโตรเคมี ไฮโดรเจน ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งทอ ค้าปลีก และเทคโนโลยีสารสนเทศโดยมีมูลค่าสินทรัพย์ทั้งหมดรวมกันอยู่ที่ 7.6 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2,302 ล้านล้านบาท

สำหรับการสำรวจครั้งนี้ ทางสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสินทรัพย์ของบรรดามหาเศรษฐีทั้งหลายทั่วเอเชีย จนถึงวันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 โดยไม่นับรวมมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยจากคนรุ่นแรกของตระกูลอย่าง แจ็ค หม่า แห่ง Alibaba ตลอดจนไม่นับรวมตระกูลมหาเศรษฐีที่มีทายาทสืบตระกูลเพียงคนเดียว ส่งผลให้ไม่มีตระกูลใดจากจีนแผ่นดินใหญ่ติดอันดับ

ขอบคุณภาพ : cp-enews /pexels

สั่งจองนิตยสาร Howe โดยไม่ต้องรอหาตามแผงสั่งได้ที่
Line : Howemagazine
  Fanpage : Howemagazine
รายละเอียดการสั่ง (คลิ๊ก)

  อ่านนิตยสาร Howe Magazine ออนไลน์ได้ที่

Ookbee-Logo
LOGO-MEB-2017
Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.