3 ไอเท็มเด็ดป้องกันฝุ่น PM2.5

0
1102

การกลับมาของฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ที่ลอยละล่องอยู่ในอากาศด้วยปริมาณที่มากเกินค่ามาตรฐาน และด้วยขนาดฝุ่นที่เล็กจิ๋วมาก จึงพร้อมที่จะแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายของเราได้ในทุกขณะ แล้วจะทำอย่างไรให้เราปลอดภัยจากฝุ่นจิ๋วจากสารพัดกิจกรรมและใช้ชีวิตได้ปลอดภัยมากที่สุด วันนี้ 3เอ็ม มี 3 ไอเท็มเด็ดป้องกันฝุ่น PM 2.5 มาบอกต่อกัน

หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง

หน้ากากกรองฝุ่นละอองมีหลากหลายชนิด แต่รุ่นที่ทุกคนรู้จักและนิยมคือ N95 เพราะนับเป็นไอเท็มแรกที่ทุกคนต้องมีเปรียบได้กับอาวุธคู่กายปกป้องเราในยุคฝุ่นละอองครองเมือง โดยแนะนำให้สวมใส่ติดใบหน้าเมื่อก้าวเท้าออกจากบ้าน ออกจากรถ หรืออยู่กลางแจ้ง เพราะหน้ากากชนิดนี้สามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน ได้อย่างน้อย 95%

หน้ากากป้องกัน PM 2.5 ก็มีให้เลือกหลากรุ่น หลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบมีวาล์ว แบบไม่มีวาล์ว แบบสายคล้องคาดศีรษะ แบบสายคล้องหู ที่ผ่านการออกแบบมาเพื่อปกป้องเราจากเจ้าฝุ่น PM 2.5 และเพิ่มความสบายขณะสวมใส่ให้มากขึ้น แต่สิ่งสำคัญในการสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองที่ผู้เชี่ยวชาญอย่าง 3เอ็ม แนะนำ คือขอให้เลือกสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
โดยเริ่มตั้งแต่สวมใส่ให้ถูกวิธี จัดวางปรับให้กระชับกับใบหน้า ไม่ดัดแปลงหน้ากาก และขณะสวมใส่หน้ากากต้องประเมินการหายใจของตัวเองเป็นระยะ เพื่อให้อากาศที่เราหายใจเข้าไปถูกกรองจะผ่านชั้นกรองของหน้ากากโดยไม่รั่วตามช่องว่างระหว่างหน้ากากกับใบหน้า เพื่อประสิทธิภาพในการกรองอากาศและลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยหรือเกิดโรคจากอนุภาคปนเปื้อนในอากาศชนิดต่างๆ

เครื่องฟอกอากาศ

จากนอกบ้าน สู่ในบ้าน แม้ว่าภายในบ้านจะมีประตู หน้าต่างคอยป้องกันฝุ่นในระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังมิวายที่เจ้าฝุ่นจิ๋ว PM2.5 จะเล็ดลอดเข้ามาได้ อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยปกป้องสุขภาพของเราให้ปลอดภัย คือ การใช้เครื่องฟอกอากาศที่ได้มาตรฐาน เพื่อสร้างและฟอกอากาศบริสุทธิ์ให้กับทุกคนในครอบครัว โดย 3เอ็ม แนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการเลือกเครื่องฟอกอากาศให้กับคุณว่าควรเลือกใช้แผ่นกรองที่มีประสิทธิภาพสูง ประเภท Electrostatic ที่เรียกว่าแบบไฟฟ้าสถิตย์ หรือแผ่นกรองแบบ HEPA Filter ชั้นคุณภาพ H13 (High Efficiency Particulate Air) เป็นอย่างน้อย สามารถดักจับอนุภาคที่เล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยใช้หลักการกรองแบบเดียวกับแม่เหล็กดูดฝุ่น ตัวกรองไม่ขวางทางลม ให้ประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่นละอองในอากาศได้ดี นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงแผ่นกรองที่ใช้เทคโนโลยีทำให้เกิดประจุไฟฟ้า โดยปล่อยก๊าซโอโซนออกมา เพราะบางครั้งอาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพได้

นอกจากนี้ ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของเครื่องกับพื้นที่ใช้งาน เนื่องจากเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นมีประสิทธิภาพในการทำงานครอบคลุมพื้นที่ที่แตกต่างกัน ดังนั้น ผู้ใช้งานจึงควรเลือกให้สัมพันธ์กับพื้นที่ แต่ก็ไม่ควรมากเกินไปเพราะจะทำให้เปลืองไฟ และควรพิจารณาพื้นที่ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้านอย่างรอบคอบ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้งาน เช่น ในห้องเด็ก หรือห้องผู้สูงอายุ เป็นต้น

ฟิลทรีตท์™

สำหรับบ้านหรือออฟฟิศที่มีเครื่องปรับอากาศอยู่ 3เอ็ม มีอีกหนึ่งวิธีสร้างอากาศที่ดีแบบง่ายๆ ด้วยการนำเอา ฟิลทรีตท์™ หรือแผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ มาติดหน้าแผ่นกรองหยาบของเครื่องปรับอากาศแล้วประกอบกลับไปในเครื่องเหมือนเดิม โดย ฟิลทรีตท์™ มีคุณสมบัติเด่นคือผลิตจากเส้นใยโพลีไพรพิลีนที่ทนต่อการดูดซับความชื้นผ่านกระบวนการชาร์จไฟฟ้าสถิตแบบถาวรมีคุณสมบัติดักจับอนุภาคในอากาศที่มีขนาดเล็กเพียงหนึ่งไมครอนเท่านั้น ซึ่งจะเหมือนกับแผ่นกรองในเครื่องฟอกอากาศแต่ต่างกันตรงที่ ฟิลทรีตท์™ จะใช้เครื่องปรับอากาศในการหมุนเวียนอากาศแทนเท่านั้น หลังจากติดจะทำให้อากาศดีขึ้นถึง 60 เท่าเมื่อเทียบกับใช้เครื่องปรับอากาศอย่างเดียว

เพียงเท่านี้ ก็สามารถปกป้องสุขภาพของคุณและคนที่คุณรักจากฝุ่น PM2.5 ที่ถาโถมเข้ามาได้บ้างแล้ว แต่ในระยะยาวทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกันรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของลูกหลาน

สั่งจองนิตยสาร Howe โดยไม่ต้องรอหาตามแผงสั่งได้ที่
Line : Howemagazine
  Fanpage : Howemagazine
รายละเอียดการสั่ง (คลิ๊ก)

  อ่านนิตยสาร Howe Magazine ออนไลน์ได้ที่

Ookbee-Logo
LOGO-MEB-2017
Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.