“ไก่ มีสุข” เล่าประสบการณ์ เจอตัวคุ่นเจาะหน้ากว่า 17 รู!!

0
288

หายหน้าไปจากงานวงการสักพักใหญ่ๆแล้ว สำหรับอดีตผู้ประกาศข่าว และพิธีกรชื่อดังจากรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง “ไก่” มีสุข คุณดิลกชัยพัฒน์ หลังจากขอเบรกงานบันเทิง ขอไปทำหน้าที่แม่บ้านแบบเต็มตัว และไปใช้ชีวิตอยู่ที่ ไร่แจ้งมีสุข ที่อยู่บริเวณทางไปเขาค้อ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอเอง

โดยเธอได้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติกับสามี และลูกสาว “น้องนามรูป” ซึ่งเธอยังได้ทำขนมโฮมเมดขายอีกด้วย แต่ทว่าด้วยความที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติมาก ทำให้ไก่ มีสุขต้องเจอกับเหตุการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นคือแมลงบางชนิดนั่นเอง

ซึ่งเมื่อวันก่อน ไก่มีสุขได้ออกมาเล่าประสบการณ์ที่ไม่อยากเจอ เพราะเจอ “ตัวคุ่น” กัดที่ใบหน้ากว่า 17 รู ทำให้มีผื่นขึ้นที่หน้า มีอาการคัน มีตุ่มหนอง หน้าบวม ลามไปถึงปวดหัว ปวดหู จนเธอต้องไปหาหมอ ทั้งนี้ ไก่ มีสุข ได้เล่าเรื่องราว เพื่ออยากให้เป็นประโยชน์แก่ทุกๆคน

ตอนนี้เริ่มหายจะสนิท..คิดอยู่นาน!!! ออกสื่อดีไหมน้ออออ ..แต่ เพื่อประโยชน์แห่งหมู่มวล นักรักป่า อย่างไก่ .. ท่านที่มืออาชีพสายป่า ทั้งหลาย คงพอทราบแล้ว แต่ backpacker อย่างเราๆอาจไม่รู้ฤทธิ์เดชแห่งตัวคุ่น

ช่วงนี้ที่บ้านภูเขา ฝนตกถี่ละคะ .. 2 อาทิตย์ก่อน ไก่มีผื่นขึ้นที่หน้า คัน มีตุ่มหนอง หน้าเริ่มบวม ปวดหัว ปวดหู ปวดจี๊ดๆด้านซ้ายไปถึงกะโหลก แต่เป็นด้านเดียวด้านซ้าย ตอนแรก คิดว่านอนน้อย ร่างกาย weak เพราะอบขนมรอบนั้นนอน ตี2 แต่ทำไม ?บวมด้านเดียว ..ไปหาหมอบดินทร์ ที่รพ.นเรศวร

หมอ: “คุณไก่ครับ..มันมีรอย Insect bite ครับ”
ไก่ : เออ @#”_;,”(×€ เราจะรู้ได้ไหมคะว่าตัวไร หาซากมัน ที่ที่นอนได้ไหม? แล้วลูกนอนด้วยไมไม่โดนคะ? บลาๆๆ

หมอ: สรุป..ทานยา ทายา ..แต่วันนี้ ผ่านไป2อาทิตย์ เจอเขาที่หน้าตู้เสื้อผ้า นอนหมดอายุ ..ใช่เลย คุ่น😱ที่เจาะหน้าเราไป 17 รู!!🤣🤣🤣🤣 🐝 ตัวคุ่น เป็นแมลงที่ชื้นเย็น มักชุกชุมได้ทางเหนือ ในป่า และดอยสูง เป็นแมลงชนิดหนึ่ง บินได้ ตัวใหญ่กว่าแมลงวัน ตัวคุ่นชอบหากินในช่วง 7-8 โมงเช้า และช่วง 4-5 โมงเย็น หากถูกกัด จะมีตุ่มน้ำเลือดคั่งอยู่ภายใน แต่ไม่มีพิษเหมือนยุงลาย เพียงแค่ทำให้รำคาญ สำหรับผู้ไม่แพ้ จะหายเป็นปกติไปเหมือนไม่เคยถูกกัด ..แต่สำหรับคนที่แพ้ จะมีอาการคัน มีไข้ร่วมด้วย บางรายมีอาการบวมและแดงนานเป็นเดือน และเมื่อหายจะมีแผลเป็นจุดด่างดำ

เมื่อพบตัวคุ่น มาใกล้ ให้ถอยห่างด้วยธรรมชาติของคุ่นจะบินต่ำและช้า แต่ถ้าโดนกัด ล้างมือให้สะอาด เจาะตุ่มเลือดที่คั่งอยู่ใต้ผิวหนังออก จากนั้นล้างแผลให้สะอาด แล้วทาครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ สารที่ทำให้ชา รวมทั้งกินยาที่มีส่วนผสมของแอนติฮิสตามีน เพื่อลดอาการบวมจากการแพ้ เรียกว่ากันไว้ก่อนจะดีกว่า (ข้อมูลจาก www.thaihealth.or.th ) ไก่ก็ได้ยาจากหมอมาแบบนี้นะคะ

แต่ใครรักการเที่ยวป่า(โดยเฉพาะหน้าฝนอาจเจอเยอะกว่าปกติ) ไก่มีน้องที่รักการเดินป่าด้วยกันแนะนำ ใช้เสปย์น้ำมันมวยฉีดทั่วตัวบางๆ ป้องกันได้ ..แต่นี่ บ้านใกล้ป่า ในป่าเลยดีกว่า5555 ก็ปรับตัวไป ไม่ย้ายหนีหรอก เพราะรักป่าค่าาาาา❤❤❤😘 ปล.มีภาพ ตอนโดนกัดvsถ่ายเมื่อเช้า (เสื้อฟ้า) ใกล้หายละคะ

ขอบคุณภาพจาก IG : kaimeesuk

สั่งจองนิตยสาร Howe โดยไม่ต้องรอหาตามแผงสั่งได้ที่
Line : Howemagazine
  Fanpage : Howemagazine
รายละเอียดการสั่ง (คลิ๊ก)

  อ่านนิตยสาร Howe Magazine ออนไลน์ได้ที่

Ookbee-Logo
LOGO-MEB-2017
Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.